Họp báo Phát động Giải báo chí tuyên truyền về TP Đà Nẵng năm 2018

Cập nhật ngày: 30/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Chiều ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo phát động tham gia Giải báo chí tuyên truyền về thành phố Đà Nẵng năm 2018.

Quy chế Giải báo chí Tuyên truyền về TP Đà Nẵng năm 2018

Năm nay, Giải gồm 3 nhóm đề tài tuyên truyền về “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”; Đề án “Đà Nẵng - Thành phố môi trường” và Chương trình “Thành phố 4 an”.

 
 Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng chủ trì buổi Họp báo - Ảnh: Huyền Vi.


Thông qua việc phát động Giải báo chí tuyên truyền về thành phố Đà Nẵng năm 2018, Ban tổ chức mong muốn nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách quan trọng, trọng tâm của thành phố Đà Nẵng trên báo chí; qua đó góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng, vận động, khuyến khích toàn thể nhân dân và các cấp chính quyền thành phố chung tay vào việc thực hiện các chính sách, chủ trương nêu trên.

Giải báo chí tuyên truyền năm 2018 cũng là hoạt động nhằm ghi nhận
và cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí tham gia vào việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách quan trọng của thành phố về thu hút đầu tư, bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Theo ông Hoàng Khánh Hưng, Phó trưởng phòng Thông tin – Báo chí – Xuất bản, Sở TT&TT, năm nay, Giải báo chí tuyên truyền về TP Đà Nẵng có sự tinh gọn về cơ cấu Giải, song lại nâng giá trị Giải thưởng, nhằm khuyến khích các tác giả tìm tòi, đầu tư công phu cho các tác phẩm báo chí cả về nội dung và hình thức; đảm bảo mỗi tác phẩm đoạt giải đều có chất lượng chuyên môn cao, thu hút và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

T
ổng trị giá các giải thưởng lên đến gần 120 triệu đồng cho 2 nhóm tác phẩm của 3 chủ đề giải báo chí (nhóm tác phẩm truyền hình và nhóm tác phẩm trên báo in, báo điện tử, báo nói).

Ông Hoàng Khánh Hưng cũng đề nghị Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn TP tạo mọi điều kiện và thường xuyên tổ chức cung cấp thông tin nguồn cho các cơ quan báo chí để có nhu liệu đầy đủ và chính xác trong thực hiện bài viết. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công và chất lượng của một bài báo, đáp ứng được các tiêu chí đề ra của Giải như tính thời sự, tính phát hiện, tính định hướng....; đồng thời đáp ứng được nhu cầu thông tin và sự mong đợi của độc giả.

Chủ trì buổi Họp báo, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, điểm mới và đặc biệt của Giải báo chí năm nay, là trong thành phần BTC Giải có thêm các thành viên mới: Phó Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Đà Nẵng Nguyễn Kim Huy và Nhà văn Thái Bá Lợi.

Họ là những người có nhiều kinh nghiệm, am hiểu, sắc sảo trong sáng tác và nhìn nhận tác phẩm. Đặc biệt, nhà văn Thái Bá Lợi cũng từng làm báo trong chiến tranh.

 
 

Ông Bùi Xuân, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng (ảnh trên) và Phó Giám đốc NXB Đà Nẵng Nguyễn Kim Huy phát biểu tại
buổi Họp báo.


Theo Quy chế Giải, các tác phẩm tuyên truyền về các chủ đề nêu trên thuộc tất cả các thể loại báo chí đã được đăng tải trên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong năm 2018 đều có thể tham gia.

Các tác phẩm
đã được sử dụng, đăng tải từ ngày 1/1/2018 đến ngày 15/10/2018 trên các phương tiện thông tin đại chúng; phản ánh các sự việc, sự kiện, hiện tượng, vấn đề, đối tượng… có thật (không hư cấu) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Khuyến khích các tác phẩm báo chí về các điển hình tiên tiến, nhân tố mới; phê phán, phản đối các hành vi tiêu cực, những quan điểm đi ngược lại với các chủ trương, chính sách liên quan đến chủ đề.

Mỗi tác phẩm phải là một (hoặc một loạt) tin, bài về một sự kiện, hiện tượng, vấn đề, đối tượng…; được đăng phát một kỳ hoặc nhiều kỳ nhưng không quá 5 kỳ. Không xét loạt tin, bài ghép từ những tin, bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng, phát sóng khác nhau; không có tên loạt tin, bài.

Đối với những tác phẩm đăng hoặc phát sóng nhiều kỳ, nếu những kỳ đầu được sử dụng trước ngày 1/1/2018 mà chưa tham dự các Giải Báo chí do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức năm 2017 thì được gộp vào các kỳ sau (đăng từ 1/1/2018 đến 15/10/2018) để thành tác phẩm hoàn chỉnh tham dự Giải.

Đối với tác phẩm là nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh, chỉ tuyển chọn mỗi nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh không quá 10 ảnh, đăng trên cùng một số báo hoặc cùng thời điểm xuất bản (đối với báo điện tử). Không xét ảnh ghép, ảnh xử lý bằng vi tính, ảnh phong cảnh.

Những tác phẩm được sử dụng trong thời gian quy định đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương vẫn được quyền dự Giải, nhưng cần ghi rõ mức giải và cuộc thi do đơn vị nào tổ chức.

Không xét tác phẩm có tính chất hư cấu (thơ, tranh vẽ, tiểu phẩm, ký văn học, câu chuyện văn nghệ, truyện ngắn, tạp văn…).

Tác phẩm dự Giải có nội dung, hình thức không vi phạm Luật Báo chí, Luật Bản quyền tác giả, Thể lệ Giải và các quy định khác của pháp luật.

Quy chế Giải và toàn bộ các thông tin liên quan xuyên suốt quá trình diễn ra Giải
được đăng tải trên Trang thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông (tttt.danang.gov.vn); Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng (ictdanang.vn). 


Cơ cấu giải thưởng

Giải thưởng được chia làm 02 loại gồm: nhóm giải thưởng báo hình và nhóm giải thưởng báo in, báo điện tử, báo nói. Trong đó cơ cấu cho mỗi nhóm gồm:

Nhóm báo hình:

- 03 giải Nhất

- 03 giải Nhì 

- 03 giải Ba 

- 03 giải Khuyến khích 

Nhóm báo in, báo điện tử, báo nói:

- 03 giải Nhất 

- 03 giải Nhì 

- 03 giải Ba 

- 06 giải Khuyến khích 

Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi tùy theo kết quả, chất lượng của tác phẩm. Quyết định của Trưởng Ban Tổ chức Giải là quyết định cuối cùng.

Quy định mức tiền thưởng:

- Giải Nhất: 7.500.000 đồng/giải

- Giải Nhì: 5.500.000 đồng/giải

- Giải Ba: 3.500.000 đồng/giải

-  Giải Khuyến khích: 1.500.000 đồng/giải

T
hời gian nhận bài dự thi

Từ ngày phát động đến 17 giờ 30 phút ngày 15/10/2018.

Thủ tục tham dự
Giải bao gồm

Phiếu đăng ký tham dự Giải (tại Phụ lục đính kèm Quy chế Giải)

*
Tác phẩm dự Giải:

Trang báo in tác phẩm hoặc ảnh chụp lại trang in tác phẩm có thể hiện rõ thông tin về số báo, ngày phát hành (đối với báo in);

Bản chụp màn hình tác phẩm có thể hiện rõ thông tin về tác giả, tên cơ quan báo chí và ngày đăng tải (đối với báo điện tử);

 - Các file báo hình, báo nói có thể hiện rõ thông tin về tác giả, tên cơ quan báo chí và ngày phát sóng (đối với báo hình, báo nói).

Văn bản chứa nội dung tác phẩm dự Giải (bản in trên giấy A4 hoặc file word), bao gồm cả thông tin về đường link đến các tác phẩm của báo điện tử hoặc đường link đến tác phẩm được đăng lại trên trang thông tin điện tử của cơ quan báo chí phát sóng tác phẩm (nếu có).

Bài dự thi xin gởi bằng 2 cách:

Nộp hồ sơ qua email: Tác giả đính kèm hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều này dưới dạng file điện tử và gửi đến địa chỉ email của Ban tổ chức với tiêu đề “Tham gia Giải Báo chí tuyên truyền về thành phố Đà Nẵng năm 2018 - Nhóm đề tài:….” (ghi 01 trong 03 đề tài: Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư, Đề án “ Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”, chương trình “Thành phố 4 an”). Địa chỉ email nhân bài dự thi: ttbcxb@danang.gov.vn

Nộp hồ sơ trực tiếp trên trang thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ: tttt.danang.gov.vn tại mục GIẢI BÁO CHÍ 2018.
An Bình

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:
http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11