Phát triển đô thị thông minh song hành với ứng phó biến đổi khí hậu

Cập nhật ngày: 26/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Chiều 25/5, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Đầu tư có trách nhiệm và phát triển đô thị thông minh”. Trong đó, lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu trong xây dựng thành phố thông minh được nhiều đại biểu đến từ Hà Lan quan tâm, chia sẻ.


Đà Nẵng trên lộ trình xây dựng TP thông minh

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết: “Từ năm 2014, Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án xây dựng
TP thông minh trên 5 lĩnh vực trọng tâm gồm giao thông thông minh, cấp nước thông minh, thoát nước thông minh, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng thành phố kết nối.

Hiện nay, Đà Nẵng đã xây dựng và ban hành khung kiến trúc tổng thể TP thông minh để làm cơ sở triển khai đồng bộ các ứng dụng thông minh tại TP, đặc biệt là hệ thống chính quyền điện tử”.

 
Hội thảo “Đầu tư có trách nhiệm và phát triển đô thị thông minh" được UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hà Lan
tại TP Hồ Chí Minh tổ chức. 


“Mục tiêu xây dựng TP thông minh chính là khiến cuộc sống của người dân thêm phần thuận tiện và hạnh phúc. Bên cạnh chính quyền điện tử, Đà Nẵng đã có hệ thống wifi miễn phí tạo điều kiện kết nối người dân với những ứng dụng thông minh của TP như: ứng dụng giao thông thông minh (App DanaBus), ứng dụng chính phủ thông minh (App Góp ý), ứng dụng đậu đỗ xe thông minh, ứng dụng du lịch thông minh, ứng dụng tìm kiếm không gian làm việc chung thông minh… hỗ trợ người dân tiếp cận và xử lý dữ liệu một cách thông minh hơn”, ông Nguyễn Huy, Giám đốc công ty công nghệ Sioux chia sẻ tại Hội thảo.

Phía Hà Lan đã bày tỏ sự ấn tượng
 trước những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được trên lộ trình xây dựng TP thông minh.

Bà Romy Berntsen đến từ công ty Royal HaskoningDHV cho biết: “Một trong những ưu tiên hàng đầu của việc xây dựng TP thông minh chính là phát triển bền vững thông qua việc bảo vệ môi trường. Đặc biệt là trong quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn chiến lược, dài hạn, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, tạo nên một tương lai bền vững. Và tôi tin, Đà Nẵng có khả năng tiếp nhận được những giải pháp thiết thực để làm tốt những điều này”.

“Đà Nẵng mong muốn Hà Lan tiếp tục đồng hành và hỗ trợ TP phát huy tiềm năng sẵn có từ những nghiên cứu, giải pháp tiên tiến của mình. Đà Nẵng sẵn sàng tiếp thu và ứng dụng, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên quan tâm như đầu tư bền vững, thành phố thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Giải pháp xây dựng TP thông minh trước những thách thức về biến đổi khí hậu

Được biết, Việt Nam và Hà Lan là hai quốc gia có vùng đồng bằng rộng lớn và phải đối mặt với những thách thức về biển đổi khí hậu và nước biển dâng. Hai nước cũng là các quốc gia ven biển có vị trí chiến lược trong khu vực.

Từ năm 2004, tại Đà Nẵng, chính phủ Hà Lan đã triển khai dự án “Giảm rủi ro thủy tai” thông qua việc xây đập ngăn nước mặn
Tùng Lâm và nâng cao năng lực đối phó với thiên tai cho người dân tại quận Ngũ Hành Sơn.

Năm 2007, Đà Nẵng tiếp nhận dự án “Hỗ trợ quản lý kỹ thuật (USP) của Chính phủ Hà Lan và Công ty Vitens, Evides International cho Công ty cấp nước Đà Nẵng”. Dự án này đã giúp cải thiện đáng kể các mặt hoạt động của Công ty Cấp nước, góp phần giảm thất thoát nước. Ngoài ra, dự án đã tài trợ lắp đặt miễn phí đồng hồ nước, cải thiện cấp nước cho người nghèo trên địa bàn TP.

Tại Hội thảo lần này, phía Hà Lan tiếp tục cung cấp cho Đà Nẵng những biện pháp chống xói lở bờ biển nhằm góp phần phát triển đô thị bền vững trước những di chứng của hiện tượng biến đổi khí hậu nặng nề.

 
 Chuyên gia Hà Lan chia sẻ về phương pháp quản lý bờ biển.


Ông Carel Richer, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Đà Nẵng đang đối diện với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, trong đó có tình trạng xói lở bờ biển. Và Hà Lan mang đến cho Đà Nẵng một giải pháp thiết thực nhất chính là sử dụng “động cơ cát”. Đây là một giải pháp dài hạn, bổ sung thêm cát cho bờ biển hàng năm, giúp giảm xói mòn bờ biển, bảo vệ cư dân ven biển khỏi sóng lớn và phát triển du lịch bền vững.”

 
""Động cơ cát” là một giải pháp dài hạn, bổ sung thêm cát cho bờ biển hàng năm, giúp giảm xói mòn bờ biển, bảo vệ cư dân ven biển
khỏi sóng lớn và phát triển du lịch bền vững", Ông Carel Richer, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ. 


Thay vì đổ xuống biển 1 lượng cát lớn, “động cơ cát” tận dụng gió, sóng biển và dòng hải lưu để phân bổ cát dọc bờ biển một cách tự nhiên, hạn chế tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học tự nhiên và tiết kiệm chi phí so với các giải pháp đang triển khai.

“Để thực hiện chiến lược này, các doanh nghiệp và UBND TP cần sự hợp tác chặt chẽ với nhau. Đặc biệt là các công ty kinh doanh resort ven biển phải có trách nhiệm tái đầu tư để bảo vệ bờ biển. Những chuyên gia đến từ Hà Lan sẵn sàng trợ giúp và chuyển giao kỹ thuật cho Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng để bảo vệ bờ biển một cách bền vững, hiệu quả”, ông Carel Richer nhấn mạnh.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11