Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đột phá với "Sức mạnh công nghệ số"

Cập nhật ngày: 28/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Chương trình Giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với chủ đề: “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công” diễn ra vào chiều 24/5 tại Đại học Đà Nẵng đã góp phần "truyền lửa" khởi nghiệp đến hàng trăm sinh viên trên địa bàn TP.


Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018; tiếp nối các buổi phát động giải thưởng diễn ra tại Hà Nội và giao lưu tại TP Hồ Chí Minh.

 


Phát biểu tại chương trình giao lưu, ông Đỗ Vũ Anh, Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT cho biết: “Với vai trò là Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông, để bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, VNPT đang không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên các công nghệ mới với hạ tầng thông minh, kết nối thông minh và dịch vụ thông minh.

Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những thành tựu này với các startups, doanh nghiệp khởi nghiệp đang trên con đường phát triển phía trước. Đặc biệt là những ai đã, đang và sẽ tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt của Đà Nẵng nói riêng và của Việt Nam nói chung”.

 
"Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những thành tựu của VNPT với các startups, doanh nghiệp khởi nghiệp đang trên còn đường
phát triển phía trước", ông Đỗ Vũ Anh, Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT cho biết. 


“Điểm nhấn đáng kể của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 là tất cả giải thưởng được tăng gấp đôi giá trị, theo đó Giải nhất của mỗi nhóm sản phẩm sẽ được tăng từ 100 triệu lên mức 200 triệu đồng. Đặc biệt là với giới trẻ Đà Nẵng, TP đầu tiên trong cả nước định hướng xây dựng TP thông minh, vì vậy, tôi hy vọng sẽ có nhiều bạn trẻ ở Đà Nẵng có tác phẩm dự thi và đoạt giải của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018”, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập Báo Dân trí, Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 chia sẻ.

Tham gia buổi giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 tại Đà Nẵng, có các diễn giả là những startup thành công trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và những người từng đạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt như ông Trần Vũ Nguyên, CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng; ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược Infinity Blockchain Lab; ông Hà Trung Dũng, Trưởng phòng Phát triển kinh doanh, Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media); đại diện Nhóm tác giả sản phẩm GOnJOY, Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống - Giải Ba Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017.

Xoay quanh chủ đề "Sức mạnh công nghệ số - Cơ hội để thành công", các diễn giả đã có nhiều chia sẻ thu hút sự quan tâm của sinh viên như những thông tin về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp trong thời đại công nghệ số từ diễn giả Trần Vũ Nguyên; thông tin cập nhật xu thế sáng tạo trên nền tảng Blockchain và những cơ hội thành công cho sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam của 
diễn giả Đỗ Văn Long.

Đặc biệt, đại diện Nhóm tác giả sản phẩm GOnJOY đã chia sẻ đến các bạn trẻ ở Đà Nẵng những bí quyết khởi nghiệp thành công và kinh nghiệm tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt của Nhóm.


Tại chương trình, các sinh viên tham dự cũng đã đưa ra nhiều câu hỏi đến các diễn giả về những dự án khởi nghiệp thành công và con đường đi đến thành công của các startup với những thuận lợi và khó khăn ban đầu; kinh nghiệm tiếp cận các nhà đầu tư để vận động các gói hỗ trợ khởi nghiệp cho các startup trẻ thường khó khăn về vốn. Và được c
ác diễn giả chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn và đồng thời khẳng định: niềm tin, sự đam mê và lòng kiên trì chính là chiếc chiếc khóa giúp các bạn sinh viên mở cánh cửa khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn phải không ngừng tích lũy kinh nghiệm, các ý kiến đóng góp cũng như phải có một kế hoạch hành động cụ thể.


Được biết, năm nay, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang tuổi thứ 14. Qua 13 năm phát triển, giải thưởng đã phát hiện, lựa chọn và tôn vinh những nhân tài trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược, Môi trường, những người có công trình khoa học có giá trị, có tác động lớn đến đời sống xã hội.

Tiếp nối thành công năm 2017, bám sát sự chuyển động không ngừng của thế giới công nghệ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 tiếp tục có những bước đổi mới nhằm thúc đẩy sáng tạo, tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực mới.

Với chủ đề “Sức mạnh công nghệ Số”, Giải thưởng năm 2018 được kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội cho các nhân tài Việt Nam tỏa sáng, nhiều công trình, giải pháp được ứng dụng thực tiễn trong xu thế chuyển đổi số, đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học công nghệ Việt Nam trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư.


Nhằm tôn vinh những sản phẩm Công nghệ thông tin hướng tới sự hội tụ về công nghệ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có 3 hệ thống sản phẩm dự thi chính, bao gồm: Sản phẩm Số triển vọng; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động. 

Theo ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media), Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên của nền kinh tế số, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều phải tiến tới kết nối số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi không ngừng theo sự phát triển của công nghệ. Trong bối cảnh số hóa, chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0, các công nghệ mới, tự động hóa, robot… sẽ ứng dụng vào doanh nghiệp rất khi những nghiên cứu khoa học, sản phẩm của công nghệ số, sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo vốn được xem là “khoa học viễn tưởng” sẽ trở thành sự thật. Bắt nhịp với sự phát triển thần tốc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,  giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh Nhân tài Việt Nam cũng sẽ có những đổi mới mang tính đột phá.

Với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”, Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, như Trí tuệ nhân tạo, Internet of things, Big data…. trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sớm nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của chương trình khởi nghiệp quốc gia, TP Đà Nẵng đã ban hành Chương trình “Phát triển khởi nghiệp năm 2016” nhằm tạo động lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố và khởi động tiềm năng phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp của Đà Nẵng. Đồng thời đưa ra các chính sách hỗ trợ như cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ về tài chính, mặt bằng sản xuất kinh doanh, phát triển công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin, xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư,… tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành môi trường năng động và sáng tạo phát triển khởi nghiệp tại Đà Nẵng.

Với Nhân tài Đất Việt, trong suốt 13 năm, Đà Nẵng là địa phương có số lượng lớn các thí sinh tham gia. Đặc biệt là năm 2017, Giải thưởng đã vinh danh hai sản phẩm của các nhóm tác giả đến từ Đà Nẵng đó là: Quán quân lĩnh vực CNTT Tiềm năng thuộc về sản phẩm “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” của nhóm tác giả Đại học Duy Tân; và Giải Ba lĩnh vực CNTT Kết nối, Di động thuộc về sản phẩm “GOnJOY – Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống” của Nhóm tác giả Công ty TNHH M&AI.

Xuân Dương


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác