Đà Nẵng nghiên cứu tham dự Diễn đàn Thế giới về thành phố thông minh tại Barcelona

Cập nhật ngày: 23/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Chiều 22/5, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với đoàn công tác Cơ quan Thương mại và Đầu tư vùng Catalonia, Tây Ban Nha, trao đổi về khả năng Đà Nẵng tham gia Diễn đàn Thế giới về thành phố thông minh tại Barcelona, Tây Ban Nha theo đề xuất của Cơ quan Thương mại và Đầu tư vùng Catalonia.


 
 Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng làm việc với đoàn công tác Cơ quan Thương mại và Đầu tư vùng Catalonia, Tây Ban Nha 

Những bước tiến trên lộ trình xây dựng TP thông minh


Từ năm 2014, Đà Nẵng đã hướng đến xây dựng TP thông minh trên 4 lĩnh vực trọng điểm: giao thông, y tế, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và xây dựng TP kết nối.

Hiện Đà Nẵng đang trong quá trình hoàn thành khung kiến trúc TP thông minh dựa trên nền tảng của chính quyền điện tử đã xây dựng được. TP cũng đã có nhiều thành tựu trong việc ứng dụng CNTT góp phần đưa người dân tham gia vào quá trình quản trị nhà nước. 

Về lộ trình cụ thể, hiện nay Đà Nẵng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện những phần nền tảng như khung kiến trúc, liên kết và thống nhất dữ liệu của các sở ngành, chú trọng đến các vấn đề xây dựng hạ tầng, chính sách, nhân lực…

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP cho biết: “Đà Nẵng hiện có mạng đô thị diện rộng (mạng MAN) trải dài từ UBND TP đến các phường xã; có 1 trung tâm dữ liệu với trên 300 máy chủ; có mạng wifi TP phủ rộng khắp hướng đến mục tiêu đa dạng hóa quá trình kết nối, đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân; có tổng đài 1022 thường trực tiếp nhận góp ý; các trung tâm đào tạo trực tuyến để xây dựng nguồn nhân lực tiếp cận công nghệ mới. Đà Nẵng cũng đã áp dụng thí điểm hệ thống giám sát giao thông, có hơn 23.000 camera giám sát; quản lý nguồn nước, xây dựng hệ thống bệnh án điện tử, hệ thống camera giám sát cháy rừng...

Trên cơ bản, TP đang hướng đến việc thống nhất về mặt dữ liệu, tạo kết nối đa chiều giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước”.

Hiện tại, chính quyền Đà Nẵng đã có cam kết và định hướng xây dựng và triển khai TP thông minh, bước đầu đã có những khái niệm, chính sách, nguồn nhân lực từ sở ban ngành, doanh nghiệp... trong tư thế sẵn sàng. TP cũng đã có sự tham chiếu, kế thừa, học tập các mô hình TP thông minh trên thế giới; có sự tương đồng nhất định với các TP thông minh trên thế giới và bước đầu thành công trong việc xây dựng chính quyền điện tử.

Những thách thức trong xây dựng TP thông minh

Thế nhưng, việc đứng trước quá nhiều giải pháp từ các chuyên gia tư vấn khiến Đà Nẵng chưa đưa ra được định hướng và quyết định cụ thể, phù hợp với thực tế TP. Chưa kể, thu nhập thực tế của người dân chưa cao gây nhiều khó khăn trong việc triển khai các mô hình mang tính ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời các vấn đề liên quan đến pháp luật trong tiếp cận thông tin cũng gây không ít khó khăn; an toàn, an ninh mạng cũng là một thách thức lớn trong việc xây dựng TP thông minh.

Vì vậy, trong thời gian đến, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển TP thông minh dựa trên nền tảng chính quyền điện tử. Trong đó chú trọng vào việc phổ biến, tuyên truyền kiến thức, kỹ năng ứng dụng CNTT nhằm đào tạo lực lượng công dân thông minh, sẵn sàng cho những đổi mới sau này. Đồng thời tăng cường việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ từ các cơ sở, doanh nghiệp tại địa phương nhằm tiết kiệm chi phí, phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn.

Bên cạnh đó, xây dựng Thành phố thông minh phải hướng đến yếu tố liên kết vùng và phải có yếu tố liên kết vùng thì các ứng dụng của Thành phố thông minh, mới trở nên hiệu quả thiết thực. 

“Trong quá trình xây dựng hệ thống thông minh ở lĩnh vực cung cấp nước sạch cho người dân, muốn đạt được mục tiêu an toàn nước, nhất định phải có sự liên kết từ địa phương bạn. Vì Đà Nẵng nằm ở hạ nguồn, chịu ảnh hưởng rất lớn việc điều tiết tài nguyên nước ở thượng nguồn, vậy thì cần phải có sự liên kết chặt chẽ với tỉnh Quảng Nam trong vấn đề này. Thành ra, việc xây dựng các hệ thống thông minh trong các mô hình chung cần sự chia sẻ dữ liệu, kết nối liên vùng với những sự cam kết từ lãnh đạo của các địa phương, các quốc gia… Và điều này gặp phải rất nhiều thách thức về hàng rào thuế quan, ngôn ngữ, thể chế…”, ông Thanh cho biết thêm.

Tìm kiếm giải pháp phù hợp từ Diễn đàn thế giới về TP thông minh 

Ông Albert Martin, Giám đốc Bộ phận quan hệ chính quyền, Diễn đàn thế giới về TP thông minh đã bày tỏ sự ngưỡng mộ về những thành tựu bước đầu Đà Nẵng đã đạt được trong lộ trình xây dựng TP thông minh. 

 
Ông Alberto Martin (phải), Giám đốc Bộ phận quan hệ chính quyền, Diễn đàn thế giới về TP thông minh và Bà Sim Siang Chin (trái),
Tư vấn thương mại và đổi mới sáng tạo khu vực Asean, Cơ quan thương mại và đầu tư vùng Catalonia.

Dựa trên những kinh nghiệm thực tế tại TP Barcelona, Tây Ban Nha, ông cho biết: “Việc xây dựng TP thông minh tại các quốc gia đa phần đều gặp phải những vấn đề tương tự như Đà Nẵng và Barcelona cũng không ngoại lệ. Vì vậy, để tìm kiếm một giải pháp chung cũng như tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, tôi mong đại diện TP Đà Nẵng có thể đến tham dự Diễn đàn thế giới về TP thông minh sẽ tổ chức tại Barcelona tháng 11 sắp đến. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn đi thực địa, làm việc với các chuyên gia để có được những giải pháp phù hợp”.

Theo chia sẻ từ ông Albert Martin, Diễn đàn thế giới về TP thông minh được tổ chức lần đầu vào năm năm 2011 và hiện nay đã trở thành một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về TP thông minh với số lượng tham dự kỷ lục đến từ các quốc gia, thành phố, chính quyền, chuyên gia… đề cập đến toàn diện các vấn đề xoay quanh TP thông minh như xây dựng cơ sở hạ tầng, big data, điều hành... tạo sự gặp gỡ tất cả các đối tác trên mọi lĩnh vực.

Cụ thể, Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của hơn 700 TP từ hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ như Australia, Dubai, London, Milan, Yokohama, New York… Tính riêng năm 2017, sự kiện đã thu hút hơn 18.700 lượt khách tham dự. Diễn đàn có 3 hoạt động chính, bao gồm: triển lãm giới thiệu các mô hình, thành tựu về TP thông minh; hội nghị, nơi có gần 500 diễn giả, chuyên gia cùng thảo luận, trao đổi về các vấn đề liên quan đến xây dựng TP thông minh; hoạt động kết nối giữa các địa phương, đối tác từ khu vực công cũng như khu vực tư nhân. Năm 2018, sự kiện dự kiến diễn ra trong thời gian từ ngày 13 đến 15/11.

 
 Quy mô của Diễn đàn thế giới về TP thông minh tại TP Barcelona lớn mạnh theo từng năm. 

“Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để Đà Nẵng có thể gặp gỡ hơn 700 TP khác trên thế giới, cùng chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi giải pháp. Đặc biệt là đối với các quốc gia có chung một vấn đề. Đồng thời, triển lãm sẽ là dịp để Đà Nẵng quảng bá tên tuổi mình ở tầm quốc tế, thu hút đầu tư liên quan đến TP thông minh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vươn ra nước ngoài. Chúng tôi rất vui mừng chào đón TP Đà Nẵng đến tham dự và cam kết sẽ hỗ trợ hết mình để các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất”, Ông Albert Martin cho biết.  

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng ghi nhận và cảm ơn đề xuất của Cơ quan Thương mại và Đầu tư vùng Catalonia về việc thành phố Đà Nẵng tham gia Diễn đàn Thế giới về Thành phố Thông minh tại Barcelona;

Đồng thời đề nghị, thông qua Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, Cơ quan Thương mại và Đầu tư vùng Catalonia có thư mời chính thức gởi đến Đà Nẵng, trên cơ sở đó, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu, đề xuất lãnh đạo thành phố xem xét, quyết định, và có phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Đứng trên góc độ cơ quan chuyên môn, ông Nguyễn Quang Thanh mong muốn Đà Nẵng có thể tổ chức đoàn công tác lãnh đạo cấp cao của TP tham dự Diễn đàn, có cơ hội tham quan thực tế mô hình thành phố thông minh của Barcelona, cũng như có dịp tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư, chuyên gia trong lĩnh vực thành phố thông minh nhằm tìm kiếm đối tác hợp tác, hỗ trợ Đà Nẵng trong các dự án xây dựng thành phố thông minh trong tương lai.
 

 
Ông Nguyễn Quang Thanh (phải), Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng và ông Alberto Martin (trái), Giám đốc Bộ phận quan hệ chính quyền,
Diễn đàn thế giới về TP thông minh.


 
Đoàn công tác Cơ quan Thương mại và Đầu tư vùng Catalonia, Tây Ban Nha và Lãnh đạo Sở TT&TT TP Đà Nẵng chụp hình lưu niệm
sau buổi làm việc.


Xuân Dương


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác