Tạm biệt người nhạc sĩ của biển đảo

Cập nhật ngày: 22/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - "Vậy là bố đã đi hết con đường dương gian rồi bố nhỉ. Con sẽ rất nhớ bố. Bố lên một chuyến tàu mới để ra khơi bố nhé! “Đây con tàu xa khơi, đây con tàu xa khơi’”, rạng sáng ngày 21/5, nhạc sĩ Thế Hiển, con trai út nhạc sĩ Thế Song - viết trên trang cá nhân, chia sẻ về sự qua đời của bố.

 
 Chân dung nhạc sĩ Thế Song - Nguồn ảnh: hanoimoi.com.vn


Nhạc sĩ Thế Song sinh năm 1933 tại Hà Nội. Từ năm 1955, ông là diễn viên tại Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài. Ông tự học hòa thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Bên cạnh sáng tác, ông dàn dựng các tiết mục âm nhạc trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục cộng tác với ban biên tập âm nhạc của Đài. Năm 2008, ông bị tai biến mạch máu não lần thứ nhất, sau đó vẫn trở lại nếp sinh hoạt thường ngày. Năm 2014, căn bệnh tai biến trở lại cùng bệnh tiểu đường khiến sức khỏe ông sa sút trầm trọng.

Năm 2017, nhạc sĩ Thế Song được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Nơi đảo xa, Bài ca trên đỉnh Pò Hèn, Tình yêu bên suối.

Trong sự nghiệp sáng tác, người nhạc sĩ này có gần 600 ca khúc với nhiều đề tài, thể loại. Trong đó, chủ đề về biển đảo và những người lính đảo là điểm mạnh của ông. Ngoài Nơi đảo xa, ông còn có các tác phẩm khác như Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Hoa hồng biển đảo, Mênh mang Trường Sa, Tình em theo cánh sóng, Hát từ vùng gió xoáy, Hòn mưa, Sóng ru, Vũng Tàu tình yêu biển…

Ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Thế Song là Nơi đảo xa. Tác phẩm được sáng tác năm 1979, thu âm và phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam lập tức lan tỏa và được nhiều thính giả yêu thích. Bài hát
 như lời tâm tình của người lính hải quân ngày đêm canh giữ biển trời quê hương. Tình yêu đôi lứa hòa quyện trong tình yêu quê hương đất nước. Tự sự của người lính đảo không chỉ là lời của một người con trai gửi tới người con gái nơi quê nhà, mà còn là lời của một người con gửi về đất liền, nói hộ bao người tình cảm với Tổ quốc.

Ca khúc “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song với giai điệu đẹp, ca từ giàu chất thơ và hội họa dường như đã tuôn trào trong mạch cảm xúc về tình yêu người lính đảo, tình yêu biển đảo Tổ quốc được nuôi dưỡng, bồi đắp và chưng cất trong trái tim nhạy cảm, sâu lắng của người nghệ sĩ. Bài hát được nhạc sĩ viết liền một mạch trên quãng đường hơn 100 cây số từ Quảng Ninh về Hà Nội trong chuyến đi thực tế sáng tác về đề tài biên giới vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Ngay từ lúc mới chào đời, ca khúc đã được rất nhiều thính giả cả nước đón nhận nồng nhiệt bởi không chỉ  giai điệu, ca từ thiết tha, lắng đọng mà ở đó hình ảnh Tổ quốc phía mặt trời được hiện lên thật giản dị, gần gũi nhưng rất đỗi hiên ngang.

Một cách rất tự nhiên, ca khúc “Nơi đảo xa” đã trở thành bài hát đón tàu của người lính biển. Đã hơn ba mươi năm kể từ ngày khúc hát “Nơi đảo xa” ra đời, bài hát vẫn đi cùng năm tháng, chung nhịp quân hành cùng chiến sĩ và ngư dân đêm ngày bám biển, kiên quyết bảo vệ chủ quyền Tổ quốc nơi quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu.

Tới nay, 
Nơi đảo xa trở nên quen thuộc, gắn bó với bao người. Âm hưởng ca khúc vang lên mỗi khi nhắc tới biển đảo. Tác phẩm trở thành một trong những bài hát truyền thống của ngành hải quân.

Ca khúc không chỉ đánh thức mà còn truyền ngọn lửa của lòng yêu Tổ quốc, tiếp sức cùng lực lượng chấp pháp trên biển và ngư dân bám biển bảo vệ bằng được từng mét nước, từng làn gió, từng con sóng Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu.

Ý nghĩa hơn, bài hát đã được nhiều bạn trẻ hiện đại chọn lựa và biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật, liên hoan văn nghệ. Đó hẳn cũng là tâm nguyện của người nghệ sĩ, vốn dành trọn vẹn cuộc đời và tâm huyết của mình cho âm nhạc, đặc biệt là những ca khúc viết về biển đảo quê hương."Nơi đảo xa" qua phần biểu diễn của ca sĩ Trọng Tấn.

An Bình tổng hợp
Ảnh đại diện: hanoimoi.com.vn

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11