Féérie - Gương mặt mới tại DIFF 2018: "Chúng tôi kể chuyện cổ tích pháo hoa bằng công nghệ máy tính"

Cập nhật ngày: 22/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Đêm trình diễn pháo hoa thứ hai của mùa DIFF 2018 vào tối 26/5 đến sẽ là đêm bùng nổ đỉnh cao với 2 anh tài của nền công nghiệp trình diễn pháo hoa nghệ thuật thế giới. 1 trong 2 anh tài đó là đội tuyển pháo hoa đến từ kinh đô ánh sáng. Họ từng được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận với kỳ tích “Màn bắn pháo hoa trải dài nhất”.

Chứng nhận của Sách kỷ lục Guinness thế giới về “Màn bắn pháo hoa trải dài nhất” trên 9 km  của Công ty Féérie. 

Ảnh chụp lại từ website của Féérie.


Bản lĩnh "người đi trước"

Đó là Féérie (Cộng hòa Pháp). Kỷ lục mà họ đã xác lập là trình diễn pháo hoa nghệ thuật trên vịnh La Baule – Pháp, vào tháng 4 năm 2000. Féérie đã thiết kế màn pháo hoa bùng nổ đường nét, sắc màu và hình tượng đầy ngoạn mục. Các dàn pháo đã được bố trí trên chiều dài đến hơn 9 km, làm cả vịnh La Baule lung linh trong huyền ảo.


Féérie được thành lập vào năm 1992 và đến nay đã khẳng định thương hiệu của mình với “những màn thiết kế, cũng như sản xuất một số chương trình pháo hoa phức tạp nhất”.


"Mỗi màn trình diễn pháo hoa của chúng tôi là chuyến du ngoạn đầy bất ngờ của âm thanh và ánh sáng. Chúng tôi giúp các bạn chia sẻ cảm xúc về những sự kiện không thể nào quên của mình đến công chúng” – Joël Hamon, người sáng lập Féérie nói.

Joël Hamon vừa là người sáng lập vừa nắm giữ 2  vị trí quan trọng trong Công ty: Chủ tịch và Giám đốc Nghệ thuật.


Ông cũng được biết đến là một trong số những người dùng máy tính để thiết kế các màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật đầu tiên tại Pháp. Càng về sau, khi lĩnh vực phần mềm ứng dụng đồ họa ngày càng phát triển, những chiếc máy tính cũng có cấu hình ngày càng mạnh hơn, Joël Hamon càng thoải mái bay bổng trong sáng tạo nghệ thuật trình diễn pháo hoa. Để rồi, những chương trình biểu diễn của Féérie được bông pháo truyền đi trong cảm xúc tuyệt đối.

"Các Nhóm của (Công ty) chúng tôi làm việc ở mọi nơi, trên đất liền hay trên biển, ở Pháp hay ở nước ngoài. (Chúng tôi tôn trọng) uy tín trong mọi môi trường (làm việc)" - Thông điệp của Féérie .
Ảnh chụp lại từ website của Féérie.

Féérie là nhà trình diễn đã phát huy tối ưu những tiện ích mà ngành khoa học máy tính cũng như kỹ thuật nghe-nhìn hiện đại mang đến.

Một ví dụ cho sự sáng tạo này là: Họ - các nghệ sĩ phép thuật của Féérie, đã “làm các ngôi sao mọc lên từ bộ gõ (tức bàn phím), trạng thái suy tư, trăn trở được sinh ra trên nền nhạc tích cực; đài phun nước hùng vĩ ẩn hiện trên nền sao chổi đầy màu sắc nằm rải rác. Công chúng ngây ngất với cảm xúc nghệ thuật khi nhịp điệu dương cầm thánh thót ngân lên...

Chúng tôi muốn khán giả ồ lên trong kinh ngạc. Nếu cần, chúng tôi có thể mang nước mắt cho đôi mắt công chúng. Đây là một thách thức lớn ! ".

Để có một màn trình diễn “đầy những thách thức” như trên, Féérie huy động nguồn lực kỹ thuật rất lớn. Hệ thống tự động bắn (Fireone) được đồng bộ hóa với các thiết bị hỗ trợ khác. Công ty có riêng một bàn dựng chỉ huy kịch bản bắn có tên gọi là "Hermes" kết hợp với hệ thống "Fireone". Số lượng các trái pháo được bắn, từng dàn pháo được lắp đặt chờ đến lượt mình khai hỏa đều được chương trình kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm đúng với kịch bản.

Hệ thống điều khiển và bắn hiện đại của Féérie được thiết kế và vận hành bởi Valentine Loppé – một chuyên viên quản lý dự án và nhà thiết kế pháo hoa).

Cũng như Joël Hamon, Valentin, một nghệ nhân có tay nghề cao, và ông rất đam mê máy tính. Trọng trách của Valentine là truyền ý tưởng, cảm hứng đến toàn đội để tăng hiệu suất cho câu chuyện cổ tích mà họ sắp kể với công chúng.

Kết hợp giữa pháo hoa với máy chiếu ánh sáng laser nhiều màu, máy chiếu ngọn lửa, hình ảnh khổng lồ, phao nổi, màn hình nước, v.v. để minh họa đúng chủ đề theo ý mà Ban Tổ chức đã lựa chọn; cặp đôi Joël Hamon và Valentine Loppé cùng nhiều cộng sự đã làm nên những tuyệt tác như: Câu chuyện Romeo và Juliet (Golden Vestal tại Cannes 2006), - Cuộc sống, hoặc câu chuyện về cuộc đời (Silver Vestal tại Cannes 2005), - Trung Hoa vĩnh cửu; Người đẹp ngủ trong rừng, Vòng quanh thế giới trong 80 ngày, Truyền thuyết về Thánh Nicholas, Indonesia, Tây Tạng,..

Vịnh La Baule lung linh trong huyền ảo với màn trình diễn pháo hoa trải dài 9km.

Ảnh chụp lại từ website của Féérie.


Đêm 26/5/2018 sắp đến, cùng với đội trình diễn Atlas PyroVision đến từ Hoa Kỳ, Féérie sẽ thể hiện đẳng cấp của mình với chủ đề “Nhịp cầu thời gian”. Theo tiết lộ của chính người trong cuộc, đại diện của quê hương Tháp Eiffel bằng pháo hoa sẽ “ký họa” lên màn đêm Đà Nẵng những hình ảnh về “chuyến du hành vòng quanh thế giới của tình bạn”, truyền đạt thông điệp về tình bạn và thời gian.

Để thăng hoa biết bao cảm xúc từ hàng triệu người theo dõi (tại khán đài và qua màn ảnh nhỏ), phần nhạc nền được toàn đội chọn từ nhiều phong cách, dòng nhạc khắp nơi trên thế giới.

Cách tiếp cận nghệ thuật của Joël Hamon là từ công nghệ đến cảm hứng sáng tạo. Ông đã mang lại linh hồn cho từng buổi trình diễn. Trên website của mình, Joël Hamon gọi đội ngũ của ông là những “Nhà phép thuật” và Féérie là công ty trình diễn nghệ thuật pháo hoa theo phong cách cổ tích.

Vào thời điểm thành lập Féérie (1992), Joël đã bước vào tuổi 45. Và trong suốt 26 năm qua (1992-2018), Joël vẫn miệt mài truyền cảm xúc đến nhiều thế hệ chuyên viên, nhân viên kỹ thuật và đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Trong số đó, hai người con của ông (David và Melanie) cũng bị cuốn hút vào niềm đam mê “tiếp cận nghệ thuật pháo hoa theo cách của riêng mình” ở người cha. Và họ đã gia nhập đội ngũ Féérie.

Sau 26 năm thành lập và hoạt động ở nhiều sự kiện lớn trên thế giới, Féérie được nền công nghiệp pháo hoa quốc tế nhìn nhận là một công ty trẻ nhưng sớm thành công ở đinh cao, bởi họ đã bằng cảm hứng sáng tạo và tận dụng triệt để những thành tựu của ngành khoa học máy tính, quang  học.


Một màn trình diễn của Féérie tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Cannes.

Ảnh chụp lại từ website của Féérie.

Một số thành tích nổi bật từ 2000 đến gần đây của Féérie:
Giải Đặc biệt – Cuộc thi Pháo hoa Quốc tế tại Canada năm 2012
Giải Nhất của Lễ hội Quốc tế Blackpool -  Anh quốc 2010
Giải Nhất – Lễ hội Pháo hoa Quốc tế diễn ra Cannes - Pháp năm 2005, 2006
Giải Nhất – Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Barcelona - Tây Ban Nha năm 2004
Giải Nhất của Liên hoan Nghệ thuật Pháo hoa Quốc tế Cannes 2005-2006
Giải Nhất của Lễ hội Do Atlantico, Madeira Bồ Đào Nha năm 2011
Giải Nhì của Lễ hội pháo hoa quốc tế Donetsk – Ucraina 2010 với chủ đề "Vũ điệu lửa".

“Chúng tôi có khoảng 100 nghệ nhân, chuyên viên giàu kinh nghiệm. Họ thực sự đam mê nghệ thuật pháo hoa. Đội ngũ này có trách nhiệm sáng tạo đa dạng theo cách riêng, miễn là nên những giá trị gia tăng cho buổi trình diễn các chương trình. Sứ mệnh cao cả của họ là mang đến sự ngạc nhiên và thắp lên ước mơ trong tâm tưởng hàng trăm ngàn khán giả mỗi năm” – Joël chia sẻ.

Tâm sự này của ông về thiên chức nghề nghiệp cũng giải thích vì sao, Công ty của ông đã có mặt để làm nên những cảm xúc bất tận cho các sự kiện lớn như; Kỷ niệm 50 năm và 55 năm Cách mạng Algeria (tại Algiers, thủ đô Algeria), Liên hoan thanh niên thế giới ở Algiers (Algeria); Kỷ niệm lần thứ 150 của việc bãi bỏ chế độ nô lệ tại Basse Terre (Guadeloupe); Sự ra đời của con trai Vua Ma-rốc tại Rabat (Morocco), 50 năm thành phố Radiant Le Corbusier ở Rezé

Như vậy tính đến nay, DIFC và nay là DIFF đã đón nhận sự tham dự “đầy cảm xúc” của những Công ty trình diễn (thậm chí có cả công ty vừa là nhà sản xuất pháo hoa danh tiếng, đồng thời vừa là nhà trình diễn chuyên nghiệp), có tuổi đời gần ngót thế kỷ. Cũng như những Công ty “trẻ nhưng sớm nổi tiếng”. Trước Féérie, DIFC 2010 đã chứng kiến sự đăng quang của Jacques Couturier Organisation (JCO - cũng là đại diện đến từ Pháp). Đây cũng là một Công ty pháo hoa “gia đình” do Jacques Couturier thành lập năm 1998. Như vậy tính đến DIFC 2010, JCO mới tròn 12 tuổi.

Đội thi Atlas PyroVision: chúng ta hòa vào nhau làm một 

Atlas PyroVision (Hòa Kỳ) cũng là một tên tuổi mới, lần đầu tiên, đến với DIFF 2018. Áp lực của họ cũng tương tự như Féérie.

Nếu “người đi trước” Féérie là Công ty Jacques Couturier Organisation, với màn trình diễn, kể lại chuyện tình Lạc Long Quân - Âu Cơ, theo góc nhìn dã sử, mang đậm tính hư cấu nghệ thuật, nhưng lại thuyết phục rất cao người xem, mang đến cho JCO danh hiệu vô địch DIFC 2010. Thì “tiền nhân” của Atlas PyroVision là Công ty Melrose Pyrotechnics đã đăng quang ngôi vô địch tại DIFC 2013 (có chủ đề “Tình yêu sông Hàn”).

Hoa Kỳ còn có một đại diện khác tham dự DIFC 2015, đó là Công ty Pyrotecnico. Tuy nhiên Pyrotecnico chưa để lại dấu ấn lớn.

Với công nghệ trình diễn ngày một hiện đại, các Công ty pháo hoa có khả năng tái hiện nhiều hình ảnh trong tự nhiên, hay đường nét kiến trúc trong hiện thực bằng bông pháo. Ảnh: Hình tượng rừng bạch dương trong màn trình diễn tại DIFF 2018 của đội Surex Firma Rodzinna – Ba Lan.

-Ảnh: T.Ngọc.Atlas PyroVision mang đến DIFF 2018 một thông điệp dịu ngọt: “Ở nơi đây, trên mảnh đất Đà Nẵng - Việt Nam, chúng ta hòa vào nhau làm một”.

Màn trình diễn sẽ làm nổi bật chủ đề tình đoàn kết, hữu nghị: “Bất kể bạn là người da đen, da vàng, da đỏ hay da trắng… tất cả chúng ta đều cùng tồn tại trên trái đất này, cùng nhau ca ngợi cuộc sống và những điều kỳ diệu từ cuộc sống này”.

Atlas PyroVision dẫn dắt cảm xúc khán giả đi từ những giá trị vĩnh hằng của nguồn lực bản sắc văn hóa mà mỗi dân tộc, mỗi quốc gia đều đang cố gìn giữ, đến ước mơ, đến khát vọng đổi mới mỗi ngày trong mỗi người dân. Và bằng cội nguồn văn hóa, ước mơ sáng tạo, để vươn đến ngày mai tươi sáng trong không gian ngập tràn hạnh phúc, nhân loại phải đắp xây bằng tình hữu nghị giữa các dân tộc, giữa các màu da.


Đội tuyển trình diễn pháo hoa Féérie (Cộng hòa Pháp) gồm các nghệ sỹ trình diễn - chuyên viên: Yvonnick, Fabien, Antoine, Josquin, Lucien, Guirvan đã đến Đà Nẵng hôm 19/5/2018. Họ đã chụp Thẻ tác nghiệp do BTC DIFF 2018 cấp và giới thiệu trên facebook cá nhân (có liên kết với website chính thức của Công ty) như một xác nhận: Chúng tôi lại bước vào cuộc chơi mới.

Ảnh chụp lại từ website của Féérie.

Đêm 26/5/2018 sẽ có những khoảnh khắc hàng triệu con tim như ngừng đập, nhịp thở như nhẹ đi, lặng thầm. Chỉ còn những thanh âm thổn thức, đầy cảm xúc và tâm hồn thăng hoa, để rồi lắng đọng trong ngọt cảm xúc…Khi bông pháo kể những câu chuyện cổ tích về tình hữu nghị trong không gian màn đêm Sông Hàn - Đà Nẵng – Việt Nam.


Trần Ngọc

* Tư liệu, thông tin về Féérie, chúng tôi sử dụng nội dung được công bố trên website chính thức của Công ty.

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác