Khi thể thao đồng hành với an sinh xã hội

Cập nhật ngày: 16/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Đà Nẵng hướng đến trở thành thành phố của sự kiện, điều đó đồng nghĩa với việc cuộc sống của người dân nơi đây sẽ có nhiều cơ hội đổi thay, không chỉ nhằm tạo dựng hình ảnh và thương hiệu cho một điểm đến, mà còn chính từ giá trị được tạo ra từ những sự kiện đó.

2,8 km, hành trình thử thách cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh

Chương trình Newborns VietNam RUN OUT là hoạt động thiện nguyện nằm trong khuôn khổ Giải thi đấu ba môn phối hợp IRONMAN 70.3 được tổ chức tại Đà Nẵng từ năm 2015.

Mùa giải thứ 3 của chương trình với thông điệp: “Mỗi một km hoàn thành là chúng ta sẽ thay đổi được cơ hội sống của hàng ngàn trẻ sơ sinh” vừa diễn ra vào ngày 11/5 đã thu hút rất đông các vận động viên quốc tế chuyên nghiệp, các tình nguyện viên đến từ các tổ chức, doanh nghiệp tham gia
.

 
 

Chương trình Newborns VietNam RUN OUT 2018 thu hút hơn 200 vận động viên chạy đến từ các công ty, tập đoàn lớn.
Họ cùng góp sức hoàn thành "đường chạy nhân ái" 2,8 km để góp quỹ ủng hộ bệnh nhi sơ sinh.


Chương trình chạy RUN OUT gây quỹ cho tổ chức Newborns Việt Nam là hành trình chạy từ thiện dài 2,8 km từ khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang Resort and Spa đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao ý thức và ủng hộ dự án hợp tác của thành phố Đà Nẵng với tổ chức Newborns Việt Nam trong việc cải thiện sự sống và chăm sóc bệnh nhi sơ sinh tại địa phương và các tỉnh, thành phố khác.

Số tiền quyên góp được qua chương trình
sẽ được sử dụng để mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại, phục vụ chăm sóc cho bệnh nhi; đồng thời hỗ trợ chương trình đào tạo chuyên sâu theo tiêu chuẩn Anh Quốc cho các bác sĩ, điều dưỡng sơ sinh tại Bệnh viêm Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

“Trong quá trình tổ chức Giải thi đấu tại thành phố của các bạn, chúng tôi vô cùng thích thú với những cung đường và bãi biển tuyệt đẹp nơi đây. Song, chúng tôi cũng nhận thấy những khó khăn, thiếu thốn mà chúng tôi cần có trách nhiệm chia sẻ nhiều hơn.

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc các bác sĩ, các điều dưỡng tại bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng không có đầy đủ những thiết bị họ cần để có thể cứu sống được nhiều hơn nữa các bệnh nhi. Và chúng tôi đã quyết định tài trợ những thiết bị cứu sinh cho bệnh viện này. Chúng tôi vui và tự hào đã làm được điều này” - ông Geoff Meyer, Giám Đốc điều hành IRONMAN Châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ.

Được biết, trong lần tổ chức IRONMAN 70.3 đầu tiên tại Đà Nẵng vào năm 2015, Newborns Việt Nam đã tặng khoa điều dưỡng chăm sóc nhi sơ sinh tại Bệnh Viện Phụ sản-Nhi món quà quý giá để giành lại sự sống cho các bé.

 


 

Những giải thi đấu thể thao quốc tế đã mang rất nhiều vận động viên, người tham dự, hay nói đúng hơn là những tấm lòng đến với
Đà Nẵng. Họ được trải nghiệm, được chia sẻ và thấu hiểu hơn về những khó khăn vẫn còn trên mảnh đất miền Trung này, từ đó đã
chung tay trao cơ hội sống cho hàng ngàn trẻ sơ sinh - Hình ảnh được chụp từ video clip của chương trình.


Đó là những chiếc lồng ấp hiện đại, cung cấp môi trường vi mô tối ưu đúng chuẩn yêu cầu để cứu các trẻ sinh non hoặc trẻ trong tình trạng nguy kịch. Những chiếc lồng ấp đã mang lại niềm hạnh phúc to lớn cho nhiều gia đình.

Theo một thống kê được Newborns Việt Nam đưa ra, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ngay trong tháng đầu tiên của cuộc đời, chiếm khoảng 60% tổng số trẻ sơ sinh tử vong dưới 5 tuổi.

Và trong những năm qua, hoạt động thiện nguyện RUN OUT trong khuôn khổ sự kiện thể thao IRONMAN mỗi ngày lại được nhân rộng, phát triển hơn, đã trao cơ hội sống cho hàng ngàn trẻ sơ sinh tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

Được biết, chương trình đã kêu gọi được hơn 50.000 USD cho các công tác từ thiện.
Sự tỷ lệ nghịch giữa số tiền và vật phẩm quyên góp được với số lượng các bé sơ sinh tử vong chính là minh chứng rõ ràng nhất cho kết quả của chặng hành trình 2,8 km đầy ý nghĩa tại mảnh đất này.

Bên cạnh đó,
chương trình đào tạo chuyên môn Anh Quốc dành cho các bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc sơ sinh Việt Nam do Tổ chức Newborns Việt Nam và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng phối hợp thực hiện cũng đang mang lại những hiệu quả to lớn. Quan hệ hợp tác này ngày càng đẩy mạnh những cải thiện về chăm sóc trẻ sơ sinh tại Đà Nẵng, với kết quả đạt được hết sức giá trị và đáng trân trọng. Từ năm 2013 đến năm 2016, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trong 28 ngày đầu đời giảm 50%.

Được biết, trong những năm đến, Newborns Việt Nam sẽ mở rộng chương trình đào tạo nhi sơ sinh đến nhiều bệnh viện hơn nữa tại các tỉnh nghèo nhất ở khu vực miền Trung và tiếp tục hỗ trợ tích cực Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, chung tay thay đổi cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhi sơ sinh trong khu vực.

Thông điệp thể thao kết nối trái tim

Trải qua 40 năm phát triển trên toàn thế giới, IRONMAN không chỉ là sự kiện thể thao đỉnh cao trong việc thử thách sức bền của từng cá nhân, mà đã trở thành một phong cách sống, biểu tượng cho sự mạnh mẽ với thông điệp nổi tiếng trên toàn thể giới “
Anything is Possible – Bất kỳ điều gì cũng có thể”.

Sân chơi IRONMAN hay IRONMAN 70.3 dành cho tất cả mọi người đủ 18 tuổi trở lên. Từ người khuyết tật đến vận động viên chuyên nghiệp, công nhân, doanh nhân, nhân viên công sở… tất cả đều có quyền tham dự.

Đến với sân chơi này, các vận động viên thoải mái thể hiện tinh thần, nghị lực và bản lĩnh mà không cần trải qua bất kỳ cuộc kiểm tra nào. Bởi vậy, mỗi cuộc thi IRONMAN thường thu hút hàng nghìn vận động viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Nó là một trong những hoạt động thể thao khắc nghiệt và hấp dẫn nhất hành tinh.

 


 

Những vận động viên, cả chuyên nghiệp và không chuyên, họ đến với đường chạy IRONMAN, RUN OUT với lòng đam mê thể thao,
ý chí phấn đấu bền bỉ, tinh thần sẻ chia sâu sắc và trái tim ấm áp. Chính vì điều đó, trên suốt quãng đường chinh phục thử thách vì
 bệnh nhi sơ sinh, họ luôn nở nụ cười rạng rỡ.


Cuộc thi IRONMAN 70.3 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ năm 2015 và đây là mùa giải thứ 3 Newborns VietNam RUN OUT đồng hành cùng giải đấu hấp dẫn này. Ông Geoff Meyer, Giám đốc điều hành IRONMAN Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Đối với tôi, IRONMAN không chỉ đơn thuần là một cuộc thi thể thao mà còn là sự kiện để lại những giá trị, di sản lâu dài cho cộng đồng nơi IRONMAN diễn ra”. Và điều đó đã trở thành hiện thực tại thành phố Đà Nẵng.

Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng xúc động nhìn nhận: “Chương trình  đã đưa người dân địa phương và các vận động viên quốc tế đến gần nhau hơn, khuyến khích người dân sống khỏe mạnh và thúc đẩy hỗ trợ các dịch vụ để đem đến cho trẻ sơ sinh khởi đầu sống tốt nhất có thể”. Chúng tôi tự hào gọi đó là “đường chạy nhân ái”, nơi tinh thần thể thao cộng hưởng với những tấm lòng sẻ chia một cách thật tự nhiên và tuyệt vời”.

Có thể thấy, những giải thi đấu thể thao quốc tế đã mang rất nhiều vận động viên, người tham dự, hay nói đúng hơn là những tấm lòng đến với Đà Nẵng. Họ được trải nghiệm, được chia sẻ và thấu hiểu hơn về những khó khăn vẫn còn trên mảnh đất miền Trung này.

 “Tôi đã đến nhiều nơi trên thế giới, nhưng khi đến với Đà Nẵng, Việt Nam vào năm 2015, tôi mới nhận ra rằng không phải lúc nào cũng dễ dàng có em bé hoặc em bé khỏe mạnh, do vậy tôi đã quyên góp phần thưởng và bán cả một số thiết bị thể thao của mình để ủng hộ cho tổ chức Newborns. Và nếu có thể giúp cứu sống một hoặc hai đứa trẻ thôi, thì đối với tôi không còn gì hạnh phúc bằng”,
Caroline Steffen, vận động nữ giàu thành tích nhất tại IRONMAN 70.3 Việt Nam chia sẻ.

 
 Cô Caroline Steffen (người đứng giữa) nhận hoa tri ân từ Lãnh đạo TP Đà Nẵng.


Cô Dimity Lee Duck, vận động viên chuyên nghiệp người Úc dẫn đầu đoàn chạy RUNOUT năm nay là gương mặt quen thuộc trong các giải thi đấu 3 môn phối hợp Châu Á, dành nhiều tâm huyết và tình cảm cho hoạt động thể thao thiện nguyện đầy ý nghĩa này: “Tôi vô cùng tự hào là người dẫn đầu trong hành trình RUNOUT. Với tôi, nó thật sự là một đường chạy truyền cảm hứng và tiếp sức, giúp tôi có thêm động lực để chinh phục các thử thách thể thao khó khăn của IRONMAN. Và tôi nghĩ nó cũng sẽ truyền cảm hứng đến nhiều người, để cùng chung tay giúp đỡ các bệnh nhi sơ sinh tại Đà Nẵng”.

Ông Trịnh Bằng, một trong những người đưa cuộc thi IRONMAN về với Đà Nẵng cho biết: Trong suy nghĩ của mỗi thí sinh tham dự cuộc thi IRONMAN, chặng đường càng khó khăn và khắc nghiệt bao nhiêu, họ càng có cơ hội thể hiện sức chịu đựng và tinh thần của mình bấy nhiêu. "Nếu muốn vượt qua mọi khó khăn, thử thách hay chứng tỏ bản thân, sự nỗ lực mới là yếu tố quyết định. Thể thao là cách tốt nhất giúp chúng ta duy trì sức khỏe và có thêm tinh thần để hướng về phía trước".

Rất nhi
u người nghĩ rằng vic tham gia cuc đua vi quãng đường khc nghit: Bơi – đạp xe – chy liên tc hơn 113 km là điu không tưởng. Và trong cuc sng cũng vy, s có nhng khó khăn xy đến tưởng chng không th vượt qua. Tuy nhiên, tinh thn ca IRONMAN “Bất cứ điều gì cũng có thể” đã mang đến rất nhiều sự thức tỉnh, đổi thay lớn lao dành cho những người tham dự, và cả những người đồng hành, chứng kiến, theo dõi, cổ vũ cho cuộc thi. Nó đã vượt xa phạm vi của một giải đấu thể thao, mà trở thành biểu tượng cho lòng dũng cảm, sự kiên trì và những giá trị sống tuyệt vời.

Chính sự nỗ lực vượt qua những thử thách khắc nghiệt một cách đáng kinh ngạc của các vận động viên IRONMAN đã chạm đến trái tim của rất nhiều người, thôi thúc họ sẵn sàng đồng hành, lan tỏa những giá trị đẹp đẽ từ cuộc thi đến với đời sống xã hội.

Newborns Việt Nam là tổ chức từ thiện lớn của Anh hoạt động với mục tiêu cải thiện và chăm sóc sức khoẻ, giúp tăng cơ hội sống cho trẻ sơ sinh ở Việt Nam. Dự án lâu dài của quỹ từ thiện Newborns Việt Nam tại Đà Nẵng đã đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc trong việc chăm sóc sức khỏe và giảm thiểu đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trong những năm qua, đã có rất nhiều hoạt động thể thao được tổ chức nhằm gây quỹ ủng hộ Newborns. Bên cạnh IRONMAN, còn có sự kiện "Đạp xe vì sự khác biệt". Những người tham gia chương trình đến từ khắp nơi trên thế giới, làm trong nhiều ngành nghề khác nhau, và họ có cùng chung niềm tin vào việc thực hiện các thử thách thể thao để chung tay cải thiện đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Và trong những cuộc đua, những hành trình thể thao thiện nguyện đó, đích đến không chỉ tính bằng km, mà nó còn là những sẻ chia, những giá trị sống tích cực và tốt đẹp hơn mỗi ngày.

 
 Đích đến của "đường chạy nhân ái" là bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.


Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng là nơi thụ hưởng trực tiếp các chương trình hỗ trợ của tổ chức Newborns Việt Nam. Nhờ đó khoa Nhi sơ sinh của bệnh viện đã trở thành một trung tâm chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm trong khu vực. Hàng ngày, bệnh viện đón bình quân 2000 lượt khám với số lượt bệnh nhân nội trú từ 1200 – 1400 người. Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng nhi tại bệnh viện đều có tay nghề cao, kỹ năng tốt và góp phần quan trọng vào việc cải thiện, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Bà Suzanna Lubran - Chủ tịch Tổ chức Newborns Việt Nam
đã có những chia sẻ đầy xúc động với ICT Đà Nẵng: ­Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc tuyệt vời, vào năm đầu tiên diễn ra chương trình RUNOUT (2015). khi hai người, một là đại diện Quỹ từ thiện IRONMAN Foudation và ông Fred, đã nói với tôi rằng họ muốn tài trợ hai lồng ấp trẻ sơ sinh với tổng giá trị hơn $40.000 Trong suốt những năm qua, tôi và các bạn sĩ cộng sự của mình đã chứng kiến rất nhiều sự mất mát, nhưng tôi chưa từng thấy họ khóc. Nhưng khi nhận tin đó, chúng tôi đã khóc.

 
 

Bà Suzanna Lubran - Chủ tịch Tổ chức Newborns Việt Nam và vận động viên Caroline Steffen, họ đã ôm nhau khóc vì hạnh phúc và
xúc động, khi có thể mang đến nhiều hơn cơ hội sống cho các trẻ sơ sinh tại vùng đất miền Trung. 


Đối với tôi, cuộc thi IRONMAN tràn đầy cảm xúc, bởi nó cho chúng tôi thấy rõ hơn sự kết nối giữa tinh thần bền bỉ của thể thao và tinh thần chiến đấu của các y, bác sĩ để giành lại sự sống cho các em nhỏ. Các vận động viên trên toàn thế giới tề tựu, cùng chung tay mang đến chương trình chăm sóc y tế tốt nhất cho trẻ sơ sinh tại thành phố.

Tôi cũng dành sự quý mến đặc biệt đối với chính quyền, con người tại thành phố của các bạn. Họ đã đồng lòng, tạo điều kiện và hỗ trợ hết mình cho các hoạt động của cuộc thi. Tôi tin tưởng rằng với tinh thần và tâm huyết đó, các bạn sẽ nhận thêm nhiều sự sẻ chia, hỗ trợ trong thời gian đến.

“Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim, những hoạt động thể thao với thông điệp mạnh mẽ, tràn đầy sức sống đã chạm đến rất nhiều lòng hảo tâm và kết nối rất nhiều sự chia sẻ trên khắp thế giới”, bà Suzanna nhấn mạnh.

Nguyễn Trần

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác