Từ câu chuyện hồi sinh cho 4 du khách bị đuối nước ...

Cập nhật ngày: 14/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)– Đi du lịch Đà Nẵng – Huế, thấy biển xanh mời gọi, 4 du khách đã không thể chối từ sức quyến rũ từ biển. Nhưng không may họ rơi vào vòng xoáy và bị đuối nước…

Một du khách được theo dõi, chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

-Ảnh do Bệnh viện Hoàn Mỹ cung cấp.


Vào hồi 17giờ chiều qua (13/5/2018), Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận 4 du khách bị đuối nước. Trong số đó, chỉ có một bệnh nhân tỉnh hơn, người mệt và khó thở nhẹ, song còn có thể nhận biết; hai bệnh nhân bị nặng, thở nhanh, tím môi và tím đầu chân tay; 1 bệnh nhân còn lại khó thở, kèm nôn ói.


Được biết, cả 4 bệnh nhân đều trong đoàn du khách từ Hà Nội đang tham quan khu vực đèo Hải Vân. Khi dừng chân ngắm cảnh tại Lăng Cô, cả đoàn cùng xuống tắm biển thì chẳng may 3 du khách bị rơi vào vùng nước sâu, cuốn chìm gây ngạt nước. Thấy 3 người bạn chới với trong dòng nước, một người cùng đoàn bơi đến cứu thì cũng bị nước cuốn.


May mắn, cả 4 cô gái đã được các thanh niên trong đoàn hợp sức kéo lên bờ sau đó. Tuy nhiên, cả 4 nạn nhân đều không được sơ cứu. Đoàn tham quan hốt hoảng nên cấp tốc gọi taxi và chuyển thẳng vào Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để cấp cứu.


Theo Ths.Bs Lâm Trọng Cơ – Trưởng khoa Cấp cứu BV Hoàn Mỹ: Qua các kết quả cận lâm sàng, cả 4 bệnh nhân đều được chẩn đoán và xác định viêm phổi, phù phổi cấp do đuối nước.


Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ đã hỗ trợ hô hấp hai bệnh nhân nặng (cho thở máy), các bệnh nhân còn lại được bóp bóng thở, hút đàm giải, đặt các bệnh nhân nằm đầu nghiêng một bên để dịch tiết chảy ra ngoài (khai thông đường thở). Sau đó, các bệnh nhân dần có dấu hiệu tỉnh táo hơn.


Hiện tại, một bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện trong ngày hôm nay (14/5), ba bệnh nhân còn lại vẫn đang được Bệnh viện theo dõi thêm và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.


Thời tiết đã vào mùa nắng nóng, ai ai cũng muốn được vui chơi giải trí ngoài môi trường thiên nhiên (sông, suối, ra biển, ra đảo,...). Đặc biệt, các hoạt động vui chơi, bơi lội ở biển, luôn có sức hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, tai nạn đuối nước cũng luôn rình rập không chỉ các trẻ nhỏ mà ngay cả đối với người lớn.

Cần lưu ý: Chỉ nên tắm ở nơi có biển hướng dẫn “cho phép/được phép tắm ở khu vực/vùng biển này”, tuyệt đối không mạo hiểm vào nơi đã có biển CẤM. Người không biết bơi thì tuyệt đối không nên tắm khi đến những vùng biển lạ; hoặc tắm ở nơi không rõ độ sâu của mực nước. Tốt nhất, nên chọn tắm ở nơi có mực nước cạn.

Trẻ em ra biển (ra sông, suối) phải luôn luôn có sự giám sát bên cạnh của người lớn.

Một lời khuyên hữu ích nữa là chỉ tắm ở vùng biển có nhân viên cứu hộ, để đảm bảo an toàn cho mình và người thân. Bên cạnh đó, nên tự tìm hiểu, tự trang bị hoặc tham gia các khóa huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng bơi lội.

Kiều Oanh

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác