Giao dịch tại các máy ATM: Hãy che bàn phím khi nhập mật khẩu

Cập nhật ngày: 14/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Đó là một trong những khuyến cáo của các ngân hàng đối với khách hàng thường xuyên giao dịch qua hệ thống máy rút tiền tự động (ATM) trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng.


Trong thời gian gần đây, tình hình gian lận thẻ có xu hướng diễn biến phức tạp và gia tăng với nhiều thủ đoạn mới và tinh vi hơn. Vì vậy, các ngân hàng nói chung đã và đang áp dụng các phương thức bảo mật cao dành cho chủ thẻ.

Theo đó, ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa phát đi khuyến cáo khách hàng nên chủ động tăng cường bảo mật thông tin thẻ của mình. Cụ thể, VPBank khuyến cáo khách hàng không tiết lộ thông tin thẻ hay số PIN cho người khác; lấy tay che bàn phím khi thực hiện giao dịch tại máy ATM/POS và các thiết bị thanh toán thẻ khác; nhớ lấy lại thẻ sau mỗi giao dịch tại cửa hàng; không đưa thẻ cho thu ngân mang thẻ đi nơi khác quẹt thẻ.

 

 Khách hàng nên giám sát thẻ trong suốt quá trình thực hiện giao dịch thẻ

Ảnh minh họa: nguồn internet


Tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ, thông tin mã giao dịch gửi qua điện thoại hoặc email (OTP) từ các đối tượng khả nghi hoặc chưa được xác thực như: Thư điện tử lạ, cuộc gọi lạ xưng danh là nhân viên ngân hàng, đối tác của ngân hàng; tin nhắn từ người thân, bạn bè qua các trang mạng (Facebook, Zalo, Viber,…). Thay đổi thường xuyên mật khẩu đăng nhập internet banking, mã PIN thẻ rút tiền. Và trường hợp mất thẻ, khách hàng phải lập tức thông báo ngay đến số đường dây nóng của ngân hàng.

Ngoài ra, ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vietnam Eximbank) cũng lưu ý khách hàng không cho phép đơn vị chấp nhận thẻ quẹt thẻ qua bất kỳ thiết bị nào khác máy POS và luôn giám sát thẻ trong suốt quá trình thực hiện giao dịch thẻ. Quan sát kỹ máy ATM trước khi thực hiện giao 
dịch, chú ý các vị trí như khe đọc thẻ, bàn phím...nếu phát hiện ATM có các thiết bị lạ hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường, không thực hiện giao dịch và thông báo về cho ngân hàng quản lý máy ATM để xử lý (thông tin liên lạc của ngân hàng được thể hiện trên máy/buồng ATM).

Thường xuyên kiểm tra tin nhắn SMS Alert và sao kê tài khoản thẻ để phát hiện kịp thời giao dịch bất thường cũng là biện pháp để kiểm soát an toàn cho tài khoản của mình.


Quốc Vương
Ảnh đại diện: nguồn internet

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11