Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2018: Đừng thải rác nhựa để giữ màu xanh cho biển

Cập nhật ngày: 14/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã quyết định chọn chủ đề “Chung tay hành động vì biển xanh không rác thải nhựa”.

“Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018” với mục tiêu bao trùm là khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, ngăn chặn xả rác thải nhựa trên biển, vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Một thông điệp kêu gọi đừng thải rác nhựa lên biển, hãy để con người và các loài sống chan hòa trong lòng một đại dương xanh.

Thông điệp hành động này từ Việt Nam cũng hưởng ứng chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2018: Cùng chung tay giữ màu xanh của biển (Keep Oceans Blue); kêu gọi nhân loại có trách nhiệm chăm sóc biển và đại dương xanh.

Được biết, “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018” có các hoạt động chính gồm Lễ mít-ting kỷ niệm ngày Đại Dương Thế giới được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh. Tại buổi Lễ, sẽ phát động (các hoạt động) hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018 và Kỷ niệm ngày Đại Dương Thế giới’.

Mít-ting kỷ niệm ngày Đại Dương Thế giới và Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, theo kế hoạch,  diễn ra từ 7 giờ 30 phút ngày 2/6 tại Khu Bến Do, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra sẽ có các hoạt động của đại biểu Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các ban, bộ, ngành trung ương thăm hỏi, tặng quà quần chúng nhân dân, lực lượng tham gia làm sạch biển.

Vùng biển Bãi Ngang - Thọ Quang - Quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Ảnh: T.N.

Trong dịp này sẽ có lễ bàn giao công trình làm sạch biển.

Trước đó, vào lúc 20 giờ ngày 1/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường – Tư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan sẽ phối hợp “Gala hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018”, kết hợp Tọa đàm “Thanh niên với phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam”.

Đêm Gala sẽ diễn ra tại Quảng trưởng Mặt Trời (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) với các nội dung: Chương trình nghệ thuật theo chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”; Tọa đàm “Thanh niên với phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển,hải đảo Việt Nam” và Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về "Môi trường Biển - Hải đảo Việt Nam".

Đây là 2 sự kiện chính của “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018”,  Kỷ niệm “Ngày Đại Dương Thế giới” của Việt Nam.

Một hoạt động có quy mô khác là Cầu truyền hình “Hãy làm sạch biển” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp thực hiện cùng UBND các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Trị, Bạc Liêu; Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải Quân-UBND tỉnh Khánh Hòa (với điểm cầu Trường Sa).

Được biết, đến nay, kế hoạch tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại Dương Thế giới năm 2018 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, được gửi các Ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó có Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân; cơ quan Trung ương của các đoàn thể và tổ chức chính chị - xã hội.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã gửi kế hoạch đến các Tập đoàn, các Tổng Công ty Nhà nước, … với mong muốn “Thông qua đó, mỗi tổ chức, cá nhân và cộng đồng có những hành động thiết thực, chung tay bảo tồn và phát huy những giá trị  tài nguyên – môi trường biển, hải đảo. Vì sự phát triển bền vững của đất nước cũng như vì công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

Lãnh đạo Bộ cũng chia sẻ quan điểm, mục tiêu ưu tiên: “Thông qua sự kiện quan trọng của ngành Tài nguyên và Môi trường, nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại”.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị tập trung cao độ cho “công tác tuyên truyền trước, trong và sau sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, của người dân về tầm quan trọng của biển và hải đảo Việt Nam; chuyển tải các thông điệp về bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo”.

Theo kế hoạch tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại Dương Thế giới năm 2018; từ nay đến hết tháng 6/2018, các cơ quan, đơn vị sẽ đồng loạt treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt nam và Ngày Đại dương Thế giới ở nơi công cộng, đường phố chính, trụ sở làm việc…; chủ động và sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, chú trọng các hoạt động có tính lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức cộng đồng.

Khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, hải đảo.

Đặc biệt, lên án những hành vi khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiêm môi trường biển và hải đảo. Song song, phát hiện, biểu dương và khen thưởng kịp thời, xứng đáng những tổ chức, cá nhân, cộng đồng và doanh nghiệp có đóng góp thiết thực, hiệu quả trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo…
 

Ban chỉ đạo quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại Dương Thế giới năm 2018 cùng yêu cầu: Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải ven biển và trên các hải đảo.

Khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng như: trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở và ngăn ngừa xâm nhâp mặn, thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu...


Tổ chức các hoạt động cộng đồng, chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường biển, thu gom xử lý rác thải, chất thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường, khuyến khích các hoạt động tái chế tá, tái sử dụng rác thải nhựa; tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo bền vững, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

 -Ảnh trên: Thu nhặt rác thải từ nhựa và các loại rác thải khác trên bãi biển Đà Nẵng. -Ảnh: T.N.


Thanh Liêm

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11