Học sinh Đà Nẵng đạt 2 giải quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47

Cập nhật ngày: 13/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018 vừa được tổ chức sáng ngày 11/5 tại Hà Nội đã vinh danh 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng và 4 giải Đặc biệt. Trong đó, TP Đà Nẵng có một giải Nhì của em Trần Thanh Yên, lớp 8/9, trường THCS Kim Đồng và 1 giải Cây bút triển vọng của em Nguyễn Nhật Khánh Trang, cũng là học sinh của trường THCS Kim Đồng.


Đề tài viết thư năm nay khá thú vị nhưng cũng là một thử thách về trí tưởng tượng và sự thấu cảm: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”

Đó có thể là bức thư đến từ quá khứ, ở ngay hiện tại hoặc đi đến tương lai với một câu chuyện, một sự việc hiện tượng hay một vấn đề… gửi đến người đọc thư về những điều chúng ta trăn trở, tâm đắc, ước mơ hay mong muốn làm trở nên tốt đẹp hơn. 

Có thể nói, cuộc thi là cơ hội để các em phát huy trí tưởng tượng của mình gắn liền với sự thể hiện những hiểu biết về xã hội.

Với giải Nhì quốc gia từ bức thư của người mẹ gửi cho con mình là bác sĩ Đặng Thùy Trâm, lá thư của em Thanh Yên không chỉ thể hiện những vết thương chiến tranh đầy dằn vặt, đớn đau trong lòng dân tộc, làm sáng lên vẻ đẹp từ sự dũng cảm, nhiệt huyết của bác sĩ Đặng Thùy Trâm mà còn góp phần khẳng định: Thù hận không phải là những gì còn lại khi chiến tranh kết thúc. 


Giờ đây, bước ra từ trong đau thương, những nước từng đứng trên 2 bờ chiến tuyến đã bắt đầu nối kết những nhịp cầu sẻ chia, xóa bỏ hận thù và cùng hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

 
Em Trần Thanh Yên, lớp 8/9, trường THCS Kim Đồng, Đà Nẵng giải nhì quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 74 tại Lễ tổng kết
và trao giải ngày 11/5 vừa qua - Hình ảnh do nhân vật cung cấp.


“Trước đây, em từng được nghe thầy cô kể rất nhiều về tác phẩm “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” nên đã lên thư viện tìm đọc. Càng đọc, em càng ấn tượng về tác phẩm, nhân vật và câu chuyện được chia sẻ. Vì vậy, ngay sau khi nhận được đề UPU năm nay, em đã nghĩ ngay đến bác sĩ Đặng Thùy Trâm và quyết tâm sẽ tìm hiểu thực kĩ để có thể viết về câu chuyện này bằng những ấn tượng của riêng mình. Và rồi, khi nghe lá thư đạt giải em thực sự rất bất ngờ nhưng cũng ngập tràn hạnh phúc”, em Thanh Yên chia sẻ.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác