Tạo dấu ấn học hiệu từ ứng dụng công nghệ thông tin và hợp tác quốc tế sâu rộng

Cập nhật ngày: 12/05/2018
        Xem với cỡ chữ    
* Đại học Đông Á đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

(ictdanang) - Sáng nay (11/5), Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã chính thức công bố quyết định và trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường Đại học Đông Á.

Phó GS.TS Nguyễn Phương Nga (thứ hai, từ trái sang) – Giám đốc;  GS.TSKH. Bành Tiến Long (bên phải ảnh) – Trưởng Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam) trao chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục đến TS Nguyễn Thi Anh Đào - Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Đại diện Ban Giám hiệu Đại học Đông Á.

Từ ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ giảng dạy đến đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin chất lượng cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Trường được đánh giá đạt 51/61 tiêu chí, chiếm tỉ lệ 83,61% các tiêu chí đạt yêu cầu. Trong đó, có nhiều tiêu chí Đoàn đánh giá ngoài đã thực hiện phỏng vấn, lấy ý kiến độc lập các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, cựu sinh viên,... như những minh chứng kiểm định trực tiếp.

Kết quả kiểm tra chất lượng giáo dục trường Đại học Đông Á cũng nêu những điểm nổi bật khác cần được tiếp tục phát triển như: đội ngũ giáo viên có phẩm chất và năng lực quản lý chuyên môn nghiệp vụ tốt; công tác đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá; nhiều mô hình đào tạo đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người học; chú trọng phát triển không gian văn hóa đọc và ngoại ngữ cho sinh viên toàn trường; hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế được định hướng phù hợp với tầm nhìn sứ mạng của trường.
 
Chuyên ngành Công nghệ thông tin của Đại học Đông Á đã và đang tiếp tục được mở rộng quy mô cũng như nâng cao hơn chất lượng đào tạo thông qua hợp tác quốc tế.
 
Đơn cử như hợp tác với Công ty Framgia, Công ty cổ phần S2 (Nhật Bản). Đại học Đông Á đã ký kết các hợp tác đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin chất lượng cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản, theo đó công ty cổ phần S2 và Framgia chuyển giao chương trình thực hành và hỗ trợ GV tham gia giảng dạy, cũng là phần chuyên môn nghề nghiệp nằm trong chương trình đào tạo kỹ sư CNTT chất lượng cao được đưa vào thực hiện hơn 2 năm nay.
 
Và mới hôm qua, ngày 10/5/2018, Công ty Framgia đã tiếp tục hoàn tất nội dung chuyển giao Module Web PHP cho Khoa Công nghệ thông tin của Trường. Như vậy, Đại học Đông Á được khẳng định là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho chính Framgia và thị trường phần mềm Nhật Bản.

Một điểm nhấn đáng trân trọng: Đại học Đông Á cũng đã góp phần thực hiện thành công một dự án vì cộng đồng vô cùng ý nghĩa: “Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật”.

Dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng 4 Bộ liên quan cho phép đào tạo 250 học viên khuyết tật học các nghề liên quan đến công nghệ thông tin từ 6-9 tháng/khóa. Tổng kinh phí thực hiện gần 9 tỷ đồng.

Lễ khai giảng "khóa học đặc biệt và nhân văn" nói trên diễn ra vào sáng ngày 5/12/2012 (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo) Các bạn học viên miệt mài học tập. 


Sự khác biệt làm nên dấu ấn học hiệu

Phát biểu tại chương trình, Phó GS.TS Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội Các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh: “Đại học Đông Á không chỉ đào tạo nhân lực cho thị trường Việt Nam mà còn cho thị trường các nước bạn như Nhật Bản, Singapore,...

Nhà trường cũng có nhiều công trình khoa học được công bố quốc tế. Điều này khẳng định dấu ấn một học hiệu Việt Nam với cộng đồng giáo dục quốc tế và .là sự khẳng định khách quan nhất chất lượng đào tạo mà Nhà trường đã nỗ lực xây dựng và phát triển thời gian qua.

Với một Trường đại học có tuổi đời khá non trẻ, đóng góp của Nhà trường giai đoạn 5 năm 2012-2017 vừa qua là rất đáng ghi nhận và xứng đáng với Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận”.

 Phó GS.TS Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng

giáo dục - Hiệp hội Các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam.Được biết, kết quả kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới (của Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã nhìn nhận những điểm mạnh khác biệt của Đại học Đông Á bao gồm: chương trình đào tạo theo hướng thực hành, sinh viên thực hành tại trường và 3 học kỳ tại doanh nghiệp; các chương trình giao lưu nhằm tăng sự chủ động trong học tập và tính hội nhập cho sinh viên mà Nhà trường tổ chức.

Đáng ghi nhận là các chương trình giao lưu với sinh viên các Đại học KoreaTech (Hàn Quốc), Đại học Rajabhat Rajanagarindra (Thái Lan), Đại học Phúc lợi Tokyo (Nhật Bản),....

Đoàn đánh giá ngoài cũng đặc biệt ghi nhận: Chuỗi hoạt động liên kết, hợp tác quốc tế đã xác lập và mở rộng việc làm cho sinh viên ra thị trường bên ngoài Việt Nam, mà cụ thể là Nhật, Đức và các nước ASEAN được đánh giá là ưu thế rõ nét nhất.

Trong đó, giai đoạn 2012-2017, Trường đã ký văn bản hợp tác song phương với một số đại học và viện đào tạo, tiêu biểu là các chương trình thực tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên điều dưỡng tại Nhật Bản với Học viện Nanakamado, chương trình hợp tác với Học viện William Angliss, Austrlia về đào tạo nghiệp vụ Khách sạn – Nhà hàng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh những hoạt động giáo dục trách nhiệm cộng đồng thường niên đã trở thành truyền thống của Thầy và Trò nhà trường, các chương trình sinh viên hướng về biển đảo, tri ân liệt sỹ và cựu binh Gạc Ma. Đại học Đông Á cũng là Trường duy nhất trao học bổng toàn phần dành cho con nạn nhân bão Chanchu,...

Tháng 3/2018, cùng với Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội), Đại học Văn Lang (TP Hồ Chí Minh) ; Đại học Đông Á là điểm đăng cụm thi (dành cho khu vực Đà Nẵng và miền Trung), cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới năm 2018 (MOSWC 2018). Đây cũng là lần thứ ba Nhà trường đăng cai điểm thi cụm và lần thứ sáu liên tiếp cử đội tuyển tham gia MOSWC 2018.

Ở kỳ thi MOSWC 2018, Đội tuyển Đại học Đông Á có 8 thí sinh tham dự thi. Kết quả, 5/8 thí sinh đạt điểm cao trên 700 điểm và được nhận chứng chỉ quốc tế MOSWC. Trong đó, thí sinh Nguyễn Trần Đăng Danh - sinh viên năm 2 ngành Quản trị văn phòng Đại học Đông Á đã xuất sắc giành được điểm số 907 ở nội dung Word 2013 bằng tiếng Anh.

Trong ảnh: TS. Đỗ Trọng Tuấn - Phó Hiệu trưởng thường trực Đại học Đông Á phát biểu khai mạc Vòng loại quốc gia MOSWC 2018 khu vực miền Trung (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo) Sinh viên Nguyễn Trần Đăng Danh thay mặt các thí sinh tham dự phát biểu ý kiến tại nghi thức khai mạc MOSWC 2018 – cụm thi Đà Nẵng - Miền Trung.

 


Đào tạo nguồn nhân lực hội nhập

Phát biểu tại Lễ công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục, TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á  cho biết thêm:

Ngay trong năm 2018, nhà trường chuẩn bị cho giai đoạn 5 năm lần thứ hai để đạt được kết quả toàn diện hơn nữa.

Trong đó, Nhà trường tập trung toàn bộ nỗ lực cải tiến sâu chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra về năng lực, theo sát yêu cầu thực tế tại doanh nghiệp trong và ngoài nước; tăng cường kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên ngay từ năm nhất ở chương trình giao tiếp tiếng Anh toàn trường và các chương trình trải nghiệm và nâng cao tiếng Nhật, Đức,...; đặc biệt là hoạt động liên kết, hợp tác quốc tế nhằm xác lập và mở rộng việc làm cho sinh viên ra thị trường bên ngoài Việt Nam, mà cụ thể là Nhật, Đức và các nước ASEAN.

Đến nay, đã có nhiều lớp sinh viên sang Singapore và Nhật Bản làm việc ở giai đoạn chuẩn bị cho chương trình làm việc chính thức theo cơ chế kỹ sư.

Thừa ủy nhiệm của Bộ Giáo dục và Đạo tạo và UBNDTP Đà Nẵng, lãnh đạo Văn phòng UBNDTP, Ban Thi đua - Khen thưởng TP và Sở Giáo dục-Đào tạo TP đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen của Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng cho Thầy và Trò Đại học Đông Á.

Đây là sự ghi nhận dành cho quá trình nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học và đóng góp của Nhà trường trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chuyên môn cao phục vụ yêu cầu phát triển của Đà Nẵng, Việt Nam và khu vực. 
 


Với chương trình lo việc làm đầu ra và cải tiến chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp quốc tế. Bên cạnh đó, luôn phấn đấu đạt các chuẩn của một trường đại học hội nhập, Nhà trường chủ động gia nhập sâu vào thị trường việc làm quốc tế, đặc biệt là ở những quốc gia có ưu điểm và lợi thế vượt trội để sinh viên sang làm việc.

Các em sẽ không chỉ hưởng lương cao theo chế độ kỹ sư hai giai đoạn: giai đoạn đầu là thực tập sinh để nâng cao năng lực ngoại ngữ tiếng Nhật lên trình độ N2 và nâng cao chuyên môn, bước sang giai đoạn làm việc theo cơ chế kỹ sư. Sau đó trở về đóng góp cho doanh nghiệp Việt Nam dài hạn.

Từ năm 2015, Nhà trường đã mở rộng thị trường việc làm ra thế giới gồm Nhật Bản, Đức và Singapore, hợp tác sâu với các tập đoàn, công ty đa quốc gia. Các Tập đoàn đã đặt hàng tuyển dụng SV trường ĐH Đông Á hằng năm trên 3.000 vị trí việc làm ở tất cả các ngành học.

Trong đó có các Tập đoàn hàng đầu ở Nhật Bản như 7-Eleven, Zensho, Route-Inn, LEOC,các học viện điều dưỡng lớn Kouseikai, Nanakamado, Aoyama, trường đại học quốc tế Kibi, Hiệp hội bảo dưỡng các tòa nhà JBMA; Tập đoàn Empire Inc Holdings của Singapore; Tập đoàn Leonardis, WBS AG, Azurit của CHLB Đức,...

Qua 2 năm chuẩn bị, hiện đã có 51 sinh viên các ngành Quản trị kinh doanh Khách sạn - Nhà hàng, Điều dưỡng, Quản trị kinh doanh , Quản trị nhân lực, Công nghệ thông tin đang tham gia giai đoạn một chương trình này ở Nhật và Singapore (tức giai đoạn thực tập nghề nghiệp hưởng lương cao).

Thu nhập mỗi SV sau khi trừ các chi phí khoảng 20.000.000 VNĐ/tháng,đồng thời chuẩn bị cho giai đoạn thi lấy chứng chỉ nghề nghiệp và bước sang chế độ kỹ sư.

Theo đánh giá của ông Lu Wang – Đại diện phát triển nhân sự quốc tế của Tập đoàn 7-Eleven tuyển dụng làm việc tại Nhật và các nước Đông Nam Á, sau khi trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên Ngô Thị Hương Xuân (năm thứ nhất ngành Quản trị kinh doanh), cùng 2 sinh viên năm 3 (vào tuần cuối tháng 4/2018 vừa qua), thì kỹ năng nghề nghiệp, thái độ làm việc chuyên nghiệp, tiếng Nhật vững và đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp được xác định và theo đuổi ngay từ những ngày đầu nhập trường.

Đây là lý do Tập đoàn 7-Eleven chọn tuyển dụng các sinh viên Đại học Đông Á vào chương trình Kỹ sư giai đoạn một (thực tập hưởng lương tại hệ thống của Tập đoàn ngay tại Nhật).

“Hoạt động kiểm định là trách nhiệm giải trình chất lượng đào tạo với xã hội của cơ sở giáo dục đồng thời cũng là kết quả của sự nỗ lực bền bỉ, lấy thành công của học trò làm hạnh phúc của nhà trường, chứ không chỉ là để xếp hạng chất lượng giáo dục đại học nên việc tự đánh giá và kiểm định là hoạt động quan trọng song hành trong mọi hoạt động nhà trường.”, TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á phát biểu tại chương trình.

Bên cạnh tâm huyết cho việc làm đầu ra, nhà trường không chỉ chú trọng đến học tập, năng lực nghề nghiệp, mà SV đến trường còn học tập nhiều điều trong môi trường văn hóa, tổ chức chuyên nghiệp, về thái độ trách nhiệm xã hội, cộng đồng; tăng tính tự chủ, giao lưu hội nhập quốc tế và các hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Nhà trường cũng hướng tới phát triển thư viện sách mọi chỗ, mọi nơi; SV có thể đọc sách tại thư viện, trên các hành lang, trong phòng học, ngoài sân vườn để tạo nguồn cảm hứng và điều kiện dễ dàng tiếp cận học, đọc, nghiên cứu; Nghiên cứu xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng; Kêu gọi cộng đồng tặng sách và tìm mua các tủ sách quý trong nước và nước ngoài, kết nối sâu rộng các tài nguyên tri thức của nhân loại để đóng góp không chỉ cho sinh viên mà cho cả cộng đồng,...

Được biết trước đó, Đại học Đông Á cũng đã thực hiện tự đánh giá tổng thể các hoạt động trong chu kỳ 5 năm 2012-2017.

Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam cũng đã tiến hành đợt khảo sát chính thức, phục vụ đánh giá ngoài chất lượng giáo dục của Nhà trường (
diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 5-11/1/2018).


Trong đợt khảo sát chính thức này, Đoàn chuyên gia thực hiện đánh giá độc lập Đại học Đông Á theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chung gồm 10 tiêu chuẩn và 61 tiêu chí. Đoàn làm việc theo quy trình với cách thức tiếp cận, đánh giá: Nghiên cứu hồ sơ minh chứng;  Thảo luận, làm việc trực tiếp với cán bộ phụ trách các mảng công tác; Phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến các nhóm đối tượng doanh nghiệp-sinh viên-giảng viên...; Tham quan, quan sát, kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và các hoạt động khác tại Nhà trường.

Phương Chi – Hồ Bách

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11