Đà Nẵng là 1 trong 3 đại diện Việt Nam vào chung khảo giải thưởng “Thành phố Xanh” toàn cầu

Cập nhật ngày: 11/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Trong lần đầu tiên gửi hồ sơ tham dự cuộc thi Thành phố Xanh giai đoạn 2017-2018 (do Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên, một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới về bảo vệ thiên nhiên - World Wide Fund For Nature – thường được viết tắt là WWF) tổ chức; Việt Nam tự hào có đến 3 TP lọt vào vòng chung kết.

Đà Nẵng, Hội An và Đông Hà cùng 37 TP khác trên toàn thế giới đã có tên trong danh sách chung khảo.

Cộng đồng Đà Nẵng đã và đang nỗ lực gìn giữ, duy trì những yếu tố XANH do thiên nhiên ban tặng; đồng thời, kiến tạo mới những giá trị XANH khác.

-Ảnh: T.N.


Đại diện Ban Điều phối Chương trình Các-bon thấp và Năng lượng của WWF-Việt Nam cho biết, có 132 TP từ 23 quốc gia gửi hồ sơ tham dự. Mỗi ứng viên phải thuyết phục được Hội đồng Giám khảo bằng những cam kết với chương trình hành động cụ thể nhằm giảm phát thải các-bon trong quá trình phát triển. Đặc biệt là trong giao thông. Có 40 TP đã đi tiếp chặng đường đến gần hơn với danh hiệu Thành phố Xanh. Trong đó, Việt Nam có đến 3 thành phố.

“Thực sự, đây là niềm tự hào khi cả ba thành phố, trong lần đầu tiên tham dự, đã vượt qua được nhiều thành phố khác trên thế giới để vào vòng chung kết.
 
Bằng chính các kế hoạch và cam kết hành động, 3 thành phố của Việt Nam đã thuyết phục được Hội đồng Giám khảo. Đồng thời đã cho thế giới thấy rằng, Việt Nam chúng ta chủ động trong xây dựng và phát triển đô thị bền vững, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường.

Cả 3 thành phố cũng đã cung cấp các giải pháp thay thế thông minh hơn như giao thông bằng xe điện và hệ thống xe buýt, ban hành các quy định để khuyến khích các tòa nhà ít phát thải các-bon. Đây chính là chìa khóa để đảm bảo cộng đồng tiếp tục phát triển nhưng vẫn duy trì được tính bền vững” - bà Phạm Cẩm Nhung – Điều phối Chương trình Các-bon thấp và Năng lương của WWF-Việt Nam chia sẻ.

Cuộc thi Thành phố Xanh được tổ chức 2 năm 1 lần.  Năm 2011 là năm đầu tiên phát động và tổ chức cuộc thi lần thứ nhất. Vào năm 2016, Việt Nam có Thành phố đầu tiên giành giải thưởng này: Thành phố Huế.

Đà Nẵng, Hội An và Đông Hà lọt vào vòng chung khảo (2017-2018) trong lần thứ hai Việt Nam tham gia chương trình Thành phố Xanh. Và Đà Nẵng, Hội An và Đông Hà đều là 3 thành phố lần đầu tiên gửi hồ sơ tham dự.

Cuộc thi Thành phố Xanh xét chọn trên nhiều tiêu chí để trao giải thưởng cho những thành phố đã nỗ lực hết mình trong thực hiện các giải pháp cung cấp nhà ở, giao thông và năng lượng bền vững.

Và ở cuộc thi Thành phố Xanh giai đoạn 2017-2018, WWF đã chọn chủ đề chính là vấn đề “Giao thông xanh và bền vững”. Theo WWF, đây là thách thức lớn về môi trường đối với các thành phố trên toàn cầu.

Trong đó, sự khác biệt về nguồn lực và thực trạng của mỗi thành phố sẽ được ưu tiên xem xét để đảm bảo danh hiệu cuối cùng sẽ được trao tặng cho thành phố nào một cách xứng đáng và thực sự bình đẳng trong đánh giá.

Hội đồng Giám khảo bao gồm những chuyên gia am tường về phát triển đô thị bền vững, sẽ có các phiên họp kín, đưa ra quan điểm riêng về tiêu chí quan trọng hàng đầu là “Thành phố nào (của quốc gia nào) đã và đang có kế hoạch hành động về khí hậu khả thi và tham vọng nhất. Và những kế hoạch này đã góp phần như thế nào trong thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris (tháng 12/2015) về biến đổi khí hậu”.

Đà Nẵng đang nỗ lực phát triển mạnh phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện đi lại cá nhân.

Tham gia thỏa thuận Paris - Cột mốc mới, cơ hội mở ra cho Đà Nẵng định hướng phát triển kinh tế Xanh

Để công tác ứng phó biến đổi khí hậu tiếp tục được đẩy mạnh, đem lại nhiều hiệu quả, góp phần cho Việt Nam đạt được các cam kết trong Thỏa thuận Paris  và NDC (Chương trình, kế hoạch, hành động đóng góp cho thoả thuận do mỗi quốc gia tự quyết định), ngày 3/7/2017, UBND thành phố đã ban hành Quyết định 3583/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017-2020.

Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris của thành phố Đà Nẵng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, chủ động ứng phó với thiên tai, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội và an toàn của người dân thành phố.

Kế hoạch gồm 67 nhiệm vụ, chia làm 5 nhóm: Giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuẩn bị nguồn lực, thiết lập hệ thống công khai minh bạch (MRV), xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao là cơ quan thường trực, tổ chức triển khai kế hoạch. Chủ trì, phối hợp với các Sở an ngành lập kế hoạch hàng năm và đồng thời tổ chức giám sát thực hiện kế hoạch, đánh giá kết quả.

Các Sở, ban, ngành khác theo nhiệm vụ chức năng của mình sẽ đưa ra các nội dung của Thỏa thuận Paris vào kế hoạch, quy hoạch và nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, của khối tư nhân, của cộng đồng để tăng cường nguồn lực, phát huy vai trò, tính chủ động triển khai các nhiệm vụ tại Quyết định 3583/QĐ-UBND.

Có thể nói, bên cạnh các chủ trương, chính sách của thành phố trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu, Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris là cột mốc mới, là cơ hội mở ra cho thành phố kết nối hơn nữa trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, định hướng phát triển kinh tế Xanh, thân thiện với môi trường, là cơ sở quan trọng để Đà Nẵng đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả công tác ứng phó biến đổi khí hậu.

Điều quan trọng nhất là cụ thể và hiện thực hóa “Kế hoạch hành động của thành phố”, tổ chức kiểm kê khí nhà kính cho các ngành trọng điểm, lập và triển khai mạng lưới quan trắc tài nguyên – môi trường, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông về biến đổi khí hậu cho các cấp, các ngành, các địa phương, huy động sự tài trợ trong và ngoài nước...

Được biết, kể từ năm 2009, công tác ứng phó biến đổi khí hậu đã trở thành một trong các nhiệm vụ quan tâm của thành phố và các Sở, ngành liên quan, cụ thể như lập và phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011-2020 (ban hành năm 2012), Chương trình hành động về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (ban hành năm 2014) và Chỉ thị lồng ghép biến đổi khí hậu vào công tác lập, triển khai kế hoạch ở các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố (ban hành năm 2016).

Hẳn nhiên, cũng như nhiều thành phố khác, Đà Nẵng bên cạnh cơ hội là hàng loạt thách thức bởi diễn biến của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, không thể đoán định trước; nguồn lực dành cho ứng phó biến đổi khí hậu được xác định là không nhiều. Đặc biệt, nhận thức về vấn đề này vẫn chưa đồng đều...

Tuy nhiên, điều mà Đà Nẵng có được – như một nguồn lực cần tiếp tục được khai phá – đó là sự chung tay của cộng đồng và những nỗ lực của các cấp chính quyền, ngành hữu quan.

Những góp ý thường xuyên và kịp thời của tổ chức và công dân trên Cổng Góp ý TP Đà Nẵng (thuộc Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử, hoạt động tại địa chỉ https://egov.danang.gov.vn/gop-y), cho thấy các vấn đề liên quan đến môi trường tự nhiên và môi trường sống đã luôn thôi thúc người dân phải hành động, phải làm một cái gì đó. Ghi nhận thực tế khách quan và đưa ý kiến đó lên Cổng đón nhận góp ý của chính quyền là một ví dụ sinh động, thực tiễn.

Trở lại với câu chuyện công trình xây dựng biệt thự-khách sạn xâm hại bán đảo Sơn Trà, bùng lên và trở thành một vệt thời sự cách đây tròn một năm,…tất cả được bắt đầu từ ghi nhận và phản ảnh của một công dân.

Công dân đó đã gửi gắm mong ước về sự phát triển bền vững trong dung hòa mối quan hệ tồn tại giữa con người với thiên nhiên chung quanh.

Và xuất phát điểm của vấn đề, không gì hơn là muốn Đà Nẵng quê hương luôn là một Thành phố Xanh. Xanh rừng, xanh đảo, xanh biển và nhận thức, hành vi đến tâm hồn mỗi con người Đà Nẵng đều “XANH”.   

 Bạn hãy tham gia bình chọn cho Đà Nẵng, Hội An và Đông Hà
Ở vòng chung kết, 3 ứng viên của Việt Nam cùng với 37 thành phố khác sẽ đón nhận sự bình chọn trên toàn thế giới về thành phố được yêu thích nhất. Ban Tổ chức gọi đây là chiến dịch “Tôi yêu Thành phố”, diễn ra từ ngày 7/5 đến cuối tháng 6/2018.

Thành phố nào có số phiếu bình chọn nhiều nhất bởi cộng đồng sẽ đoạt giải: “Thành phố xanh được yêu thích nhất toàn cầu”.

Bạn đọc có thể bình chọn cho 3 thành phố của Việt Nam tại địa chỉ:

www.welovecities.org/vi/da-nang/ (Dành cho những người yêu Đà Nẵng)

www.welovecities.org/vi/dong-ha (dành cho những người yêu Đông Hà)

www.welovecities.org/vi/hoi-an (dành cho những người yêu Hội An)


Bên cạnh đó, mỗi người đều có thể chia sẻ ảnh hoặc viết những điều họ yêu nhất về các thành phố này. Đây là diễn đàn để công chúng đưa ra những gợi ý và sáng kiến làm cho các thành phố xanh và bền vững hơn.

Bạn hãy truy cập đến địa chỉ welovecities.org/viclik vào BÌNH CHỌN – CHIA SẺ - NÓI
(xem hình trên) để “xây dựng tương lai bền vững cho các thành phố trên thế giới”.


T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11