Chinh phục giấc mơ “IRONMAN”

Cập nhật ngày: 08/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Trải qua 40 năm phát triển trên toàn thế giới, IRONMAN không chỉ là sự kiện thể thao đỉnh cao trong việc thử thách sức bền của từng cá nhân, mà đã trở thành một phong cách sống, biểu tượng cho sự mạnh mẽ và được mệnh danh là “Cuộc đua khắc nghiệt nhất thế giới”.

Với những người khởi xướng và đưa IRONMAN về Việt Nam, ban đầu nó dường như là một thách thức khó tưởng. Tuy nhiên , sự đón nhận, tham dự và nỗ lực hết mình của các vận động viên bản địa và quốc tế, đã cho thấy đúng tinh thần của cuộc thi đặc biệt này: “Không có gì là không thể - Nothing is impossible”.

IRONMAN, giải đấu thể thao hấp dẫn nhất hành tinh


Cuc đua IRONMAN xut phát t ý tưởng ca Ch huy Hi quân M - ông John Collins vào năm 1978. H mun to ra mt cuc đua kết hp c bơi li, đạp xe và chy bộ để th thách người tham gia và tìm ra được người gii nht, bn b nht.

C
ũng trong năm đó, cuc thi IRONMAN đầu tiên đã được t chc ti Hawaii với ch 15 thí sinh tham gia. Là sự kiện thể thao khó khăn nhất diễn ra trong 1 ngày, các vận động viên phải trải qua quãng đường đua kết hp 3,8 km bơi li; 180km đạp xe. Ông Collins thng nht “Bt c ai hoàn thành đầu tiên, chúng ta sẽ gi anh là Iron Man”. Năm 1981,  nội dung thi được hoàn thiện thành 3 môn phối hợp, bổ sung thêm chặng đua 42,2 km chạy bộ.

Từ khi được tổ chức lần đầu tiên đến nay, IRONMAN đã tổ chức hơn 190 sự kiện với các cự ly, thể thức khác nhau: IRONMAN, IRONMAN 70.3, 5150 Triathlon Series, Iron Girl và IRONKIDS.

Trong đó, IRONMAN  70.3 được xem là vòng loại chọn ra những người ưu tú nhất cho cuộc thi vô địch IRONMAN thế giới. Nội dung của IRONMAN 70.3 chỉ khác phiên bản gốc ở chỗ khoảng cách các môn thi được rút ngắn một nửa (còn 70,3 dặm).

Cụ thể, môn bơi có độ dài 1,2 dặm (1,9 km), đạp xe 56 dặm (90 km) và chạy bộ 13,1 dặm (21,1 km). Tổng chiều dài các môn thi ở IRONMAN 70.3 là 113 km, trong khi IRONMAN là 226 km. Bởi vậy, IRONMAN 70.3 còn có tên gọi khác là Half IRONMAN.
Ban đầu, ban tổ chức lấy tên gọi lấy tên gọi này tại cuộc thi đầu tiên diễn ra tại Vương quốc Anh năm 2001. Đến năm 2005, cuộc thi được chuyển thành IRONMAN 70.3.

Sân chơi IRONMAN hay IRONMAN 70.3 dành cho tất cả mọi người đủ 18 tuổi trở lên. Từ người khuyết tật đến vận động viên chuyên nghiệp, công nhân, doanh nhân, nhân viên công sở… tất cả đều có quyền tham dự. Đến với sân chơi này, các vận động viên thoải mái thể hiện tinh thần, nghị lực và bản lĩnh mà không cần trải qua bất kỳ cuộc kiểm tra nào. Bởi vậy, mỗi cuộc thi IRONMAN thường thu hút hàng nghìn vận động viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Nó là một trong những hoạt động thể thao hấp dẫn nhất hành tinh.

Đà Nẵng, điểm đến tuyệt vời của IRONMAN 70.3

Cuộc thi IRONMAN 70.3 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ năm 2015. Trong lần đầu tiên, cuộc thi đã thu hút
1.000 thí sinh đến từ 54 quốc gia trên thế giới tranh tài trên những cung đường đẹp như tranh nhưng cũng không kém phần khắc nghiệt tại TP biển miền Trung. Trong lịch sử, chưa từng có một nước chủ nhà lần đầu tổ chức IRONMAN 70.3 nào thu hút dàn vận động viên từ nhiều quốc gia như vậy. Những con số này vượt xa dự đoán ban đầu của ban tổ chức.

 
 


Theo ông Trịnh Bằng,  người góp công lớn đưa IRONMAN 70.3 lần đầu tiên về Việt Nam: Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng là địa điểm thật sự lý tưởng để tổ chức IRONNAM 70.3. Ngoài các đặc điểm thuận lợi về địa hình, địa lý, Đà Nẵng còn là một trong số ít các thành phố phù hợp phát triển thể thao du lịch. Rất nhiều vận động viên đã đi cùng gia đình khi tham dự sự kiện tại Việt Nam”.

IRONMAN tại Đà Nẵng mang đến một đường đua tốc độ trải dài qua nhiều thắng cảnh, bao gồm 1,9 km bơi từ bãi biển tuyệt đẹp Sơn Thuỷ ngay tại khách sạn Hyatt Regency Danang Resort & Spa. Từ bãi biển, các vận động sẽ chuyển sang phần thi xe đạp 90 km với 2 vòng trên con đường đua trải dọc theo bờ biển hoang sơ, đi qua các địa danh nổi tiếng của thành phố.

Ở đường chạy bộ 21 km cuối cùng, các vận động viên sẽ thi đấu tại một đường đua phẳng. Trên đoạn đường này, các vận động viên sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những bãi biển và resort đẹp nhất Đà Nẵng trước khi đến khu vực về đích, tại bờ biển trước khách sạn Hyatt.

“Ironman 70.3 Việt Nam nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ chính quyền thành phố Đà Nẵng. Đối với một sự kiện thể thao mang tầm cỡ quốc tế, điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng với sự ủng hộ của chính quyền hứa hẹn sẽ mang lại thành công dài hạn cho cuộc thi. Tôi hy vọng Đà Nẵng sẽ là điểm đến hàng năm cho các vận động viên tham dự IRONMAN 70.3. Rất có thể trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục được chọn làm địa điểm cho IRONMAN, cuộc thi có quy mô lớn nhất của thương hiệu này”, ông Trịnh Bằng tin tưởng chia sẻ với truyền thông Việt Nam.

Ông Geoff Meyer, Giám đốc điều hành IRONMAN khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng có chung kỳ vọng: "Trong khi thể thao 3 môn phối hợp đang phát triển mạnh tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng Đà Nẵng sẽ là cái nôi cho các cuộc thi 3 môn phối hợp nhằm khuyến khích lối sống lành mạnh và năng động cho các vận động viên chuyên nghiệp cũng như không chuyên".

Hãy cùng nhìn lại những thước phim ấn tượng của IRONMAN 2016, để hiểu hơn về cuộc đua, tinh thần thể thao, những thông điệp, giá trị sẻ chia tuyệt vời, và hơn hết là chiêm ngưỡng một Đà Nẵng đẹp đến ngỡ ngàng trên từng chặng đua:

 Ghi dấu những nỗ lực phi thường

Ra đời từ sớm, nh
ưng phi đến năm 1982, cuc đua IRONMAN mi thc s to ra mt dấu ấn khó quên trong cng đồng khi hình nh Julie Moss (mt sinh viên cao đẳng tham gia cuc đua để thu thp các nghiên cu cho bài lun văn sinh lý hc th dc) không chu khut phc, lò dò tng bước, liên tc ngã dúi di và phi bò trong 1 dm cui để tiến đến vch đích trong lúc cơ th kit lc.

Cu
c thi lúc này được truyn hình trc tiếp. S n lc, lòng qu cm ca Julie Moss đã tạo nguồn cảm hứng cho sự ra đời thông điệp ni tiếng ca IRONMAN: “Anything is Possible – Bất kỳ điều gì cũng có thể”.

 
 


Sau 40 năm t chc, IRONMAN đã tr thành biu tượng ca sc mnh, s bn b, một phong cách sống và được mnh danh là cuc đua khc nghit nht thế gii, với tổng chiều dài đường đua lên tới 113 km IRONMAN 70.3) và các thí sinh không có thời gian nghỉ. Bởi vậy, muốn hoàn tất các nội dung trong thời gian cho phép (tối đa 8 giờ 30 phút), người chơi phải có đầy đủ hai yếu tố, thể lực bền bỉ và sở hữu một tinh thần thép.

Để có đủ sức lực tham gia, các vận động viên th
ường có kế hoạch tập luyện từ sớm trước khi cuộc thi diễn ra. Người dự thi dành rèn sức với các bài tập phối hợp bơi, đạp xe và chạy bộ trong khoảng thời gian dài liên tục để nâng cao thể lực và độ bền bỉ. Có cả những vận động viên thuê huấn luyện viên, người tư vấn thể lực riêng để hỗ trợ rèn luyện.

“Chạy bộ, bơi lội và đạp xe đạp là những môn thể thao rất tốt cho sức khỏe con người. Dù IRONMAN 70.3 là một cuộc thi mà nhiều người cảm thấy rất khó để có thể hoàn thành, nhưng, bằng việc nỗ lực luyện tập thì điều chúng ta nhận lại được sẽ vô cùng lớn. Tôi kỳ vọng vào việc nâng cao sức khỏe cộng đồng, khi mọi người có thể thấy – hoặc tham gia để trở thành - những công dân IRONMAN của Việt Nam”, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc VNG chia sẻ.

Cuộc thi IRONMAN từng được ví như một “tường thành” mà bất cứ ai vượt qua được nó đều được xem là người chiến thắng. Cảm hứng chinh phục và đam mê thể thao từ cuộc thi không chỉ hấp dẫn những thanh niên cường tráng, mà cả những bóng hồng tưởng chừng yếu mềm. Á hậu Việt Nam Hoàng My, một trong những người đăng ký tham dự cuộc thi IRONMAN 70.3 đã trải qua một lịch trình tập luyện chẳng khác vận động viên chuyên nghiệp. Trước khi thử sức tại cuộc thi, cô dành 6 ngày mỗi tuần để tập luyện và thời lượng mỗi ngày từ 70 đến 80 phút.

Bên cạnh việc rèn luyện thể lực, thì
theo những vận động viên từng tham gia cuộc thi IRONMAN, tinh thần cũng là yếu tố quyết định làm nên thành công. Bà Ellen Hart, vận động viên 56 tuổi người Mỹ, thừa nhận bị vắt kiệt sức khi đang thực hiện nội dung chạy bộ trong cuộc thi IRONMAN được tổ chức tại Hawaii năm 2014.

Ở thời điểm sức cùng lực kiệt đó, nghĩ tới sự cổ vũ của chồng và các con, bà Ellen lại cố gắng gượng dậy để hoàn tất chặng đua và giành chức vô địch ở nhóm tuổi 50-59 với thời gian 11 giờ 11 phút 6 giây. Một kênh truyền hình đã làm bộ phim tài liệu về người phụ nữ này với tiêu đề: “Câu chuyện thần kỳ của Ellen Hart”.

“Gian khổ chạy vượt đèo, bơi biển dưới thời tiết nắng nóng, hay đạp xe ngược gió hàng trăm cây số... cũng chỉ là những thách thức về thể chất. Chỉ có vượt lên gian khổ, chiến thắng thử thách bạn mới biết mình là ai, làm được gì trong đời”.

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Gia Huệ trong một bài phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ. Chị là nhà vô địch ba năm liên tiếp cuộc thi IRONMAN 70.3 Việt Nam và là nữ vận động viên Việt Nam hai lần tham dự cuộc thi vô địch IRONMAN thế giới. Để có được những vinh quang đó, chị Gia Huệ đã trải qua gần 20 năm vật lộn với đủ thứ nghề để mưu sinh, nuôi mẹ bị bệnh ung thư và sáu đứa em nhỏ dại nên người.

Trong suy nghĩ của mỗi thí sinh tham dự cuộc thi IRONMAN, chặng đường càng khó khăn và khắc nghiệt bao nhiêu, họ càng có cơ hội thể hiện sức chịu đựng và tinh thần của mình bấy nhiêu. 

Mohamed Lahna, VĐV khuyết tật người Marốc, cũng trở thành tấm gương sáng về nghị lực phi thường khi tham dự IRONMAN 70.3 được tổ chức tại quê nhà năm 2014. Với sự trợ giúp của đôi nạng, Lahna xuất sắc cán đích trong sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ.

Lahna bị dị tật bẩm sinh, sinh ra đã thiếu xương đùi và phần hông. Tuy nhiên, điều đó chẳng thể cản trở anh tìm đến và chinh phục  IRONMAN 70.3.

"Nếu muốn vượt qua mọi khó khăn, thử thách hay chứng tỏ bản thân, sự nỗ lực mới là yếu tố quyết định. Thể thao là cách tốt nhất giúp chúng ta duy trì sức khỏe và có thêm tinh thần để hướng về phía trước", Lahna chia sẻ.

Ông Trnh Rng, một người không bỏ sót bất kỳ chiếc vé tham dự  mùa IRONMAN 70.3 nào tại Việt Nam nhìn nhận: “Nếu mt người đã tng về đích IRONMAN, tôi tin chc rng người đó s luôn hoàn thành bt kỳ điu gì mà h quyết thc hin”.

Điu gì khiến tôi đăng ký tham gia trong sut 4 mùa thi đấu ư? Tôi nghin cm giác phn kích trước gi giờ thi đấu, lúc hàng trăm vn động viên ba môn phi hp tp trung trên b bin trong phút xut phát. Cm giác được chia s cũng nhng vn động viên khác, trong đó có c nhng người bn bè cùng tp luyn vi mình bao tháng qua, tht sự đó là mt cm giác rt đặc bit.

Để
tr thành “IRONMAN”, người tham gia cuc thi đã th hin mt bn lĩnh thc sự được tôi luyn qua thời gian dài ch không phi s sc ni mt sm mt chiu. Vượt lên trên c tinh thn th thao chính là mt quyết tâm rèn luyn, mt n lc không ngưng ngh, mt ý chí kiên định và đó chính là mt bn lĩnh thép”.

Rất nhi
u người nghĩ rằng vic tham gia cuc đua vi quãng đường khc nghit: Bơi – đạp xe – chy liên tc hơn 113 km là điu không tưởng. Và trong cuc sng cũng vy, s có nhng khó khăn xy đến tưởng chng không th vượt qua. Tuy nhiên, tinh thn ca IRONMAN “Bất cứ điều gì cũng có thể” đã mang đến rất nhiều sự thức tỉnh, đổi thay lớn lao dành cho những người tham dự, và cả những người chứng kiến, theo dõi, cổ vũ cho cuộc thi. Nó đã vượt xa phạm vi của một giải đấu thể thao, mà trở thành biểu tượng cho lòng dũng cảm, sự kiên trì và những giá trị sống tuyệt vời.

IRONMAN 70.3 Việt Nam 2018 có gì hấp dẫn?

Giải thi đấu diễn ra tại Đà Nẵng năm nay là một trong số hiếm những đường đua mà vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư đều có thể cùng nhau thi đấu và cùng phá vỡ giới hạn bản thân khi chạm đích đến.

Cuộc đua trở lại với thông điệp
“Cùng nhau vượt trội hơn mỗi ngày - Be Greater Together”,  nơi mà “Bất kỳ điều gì cũng có thể” (Anything is possible) là một lời cam kết thể hiện sức mạnh tinh thần của các vận động viên khi họ đặt quyết tâm chinh phục những thử thách khắc nghiệt của cuộc đua.

 
 


Tại giải IRONMAN 70.3 Việt Nam mùa 4 – năm 2018, các vận động viên sẽ thi đấu 3 môn phối hợp liên tục, bắt đầu bằng đường bơi 1.9km tại bãi biển Hyatt Regency, đường đua xe đạp cự ly 90km trên cung đường bộ dọc theo bờ biển Đà Nẵng và kết thúc bằng đường chạy cự ly 21km (tương đương 113km hoặc 70.3 dặm). Cuộc đua sẽ mang đến cho các VĐV cơ hội được thi đấu và trải nghiệm cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố biển Đà Nẵng.

Sự kiện IRONMAN đã thực sự góp phần thúc đẩy phát triển thể thao và quảng bá hình ảnh du lịch thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm qua, trong đó, đường bơi của cuộc đua IRONMAN tại Đà Nẵng được
tạp chí thể thao uy tín thế giới AsiaTri bình chọn là “Đường bơi cự ly ngắn đẹp nhất châu Á 2017”.

Điều này càng được minh chứng rõ hơn khi BTC giải công bố tổng số người đăng ký dự thi năm nay là hơn 1.603 vận động viên đến từ 56 quốc gia. Cuộc đua IRONMAN 70.3 Việt Nam là sự kiện thể thao đạt chuẩn quốc tế có sức ảnh hưởng đang càng ngày càng lan tỏa tích cực đến cộng đồng người yêu thể thao ở Việt Nam và trên toàn thế giới.
Cho đến nay, hạng mục thi đồng đội (Relay) đã "cháy vé" với 160 nhóm lần lượt chinh phục các hạng mục bơi, đạp xe và chạy bộ.

 “Bất kỳ điều gì cũng có thể”, con số kỷ lục người Việt Nam đứng đầu với hơn 636 vận động viên tham dự trong giải năm nay, tăng gấp 10 lần so với năm đầu tiên tổ chức, là một điều mà ba năm trước không ai tin có thể thành sự thật. 
Con số này cho thấy sức hút của giải đối với người Việt Nam ưa thích các bộ môn thể thao đỉnh cao, thử thách sức bền và ý chí cá nhân đang ngày càng lớn.

Hạng mục chuyên nghiệp sẽ vô cùng thú vị trong giải năm nay với sự tranh tài của các VĐV mạnh ở cả bảng nam và nữ. Tại bảng nam, cuộc tranh tài giữa nhà đương
kim vô địch, người khát khao bảo vệ thành công ngôi vương - Tim Van Berkelcùng nhà vô địch thế giới IRONMAN 70.3 năm 2016 - Tim Reed hứa hẹn sẽ diễn ra vô cùng hấp dẫn, kịch tính. Giải còn có sự tham gia của một số gương mặt VĐV nam rất đáng chú ý khác là Sam Betten, Mike Phillips, Brad Williams ...

Ở bảng dành cho nữ sẽ có đương kim vô địch Anna Eberhardt và Caroline Steffen – người từng hai lầnvô địch IRONMAN 70.3 Việt Nam. Những VĐV nữ hàng đầu khác sẽ tham gia gồm có nhà vô địch IRONMAN 70.3 tại Davao gần đây là Radka Vodickova, người về nhì và về ba năm 2017 Dimity Lee Duke và Leanne Szeto.

Những
vận động viên thi đấu cá nhân sẽ có cơ hội đạt chuẩn để giành chiếc vé tham dự sự kiện IRONMAN 70.3 Vô Địch Châu Á Thái Bình Dương tại Cebu, Philippines vào ngày 5/8 và IRONMAN 70.3 Vô Địch Thế giới tại Nelson Mandela Bay, Nam Phi vào ngày 1 và 2/9 với lần lượt 50 vé và 30 vé, tương ứng các vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng của từng nhóm tuổi.

“Thật tuyệt vời khi thấy Việt Nam đã bắt đầu chào đón bộ môn thể thao ba môn phối hợp trong những năm vừa qua, kể từ sự kiện IRONMAN 70.3 Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015.

Mặc dù IRONMAN đang tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 40, nhưng đây vẫn là một môn thể thao tương đối trẻ đối với châu Á và đặc biệt là ở Việt Nam, nơi IRONMAN chắc chắn có một tương lai tươi sáng. Cùng với đó, sự kiện ở Đà Nẵng cũng đã trở thành một điểm đến nổi bật
và đầy thu hút đối với các VĐV IRONMAN trên khắp thế giới. Điều này được minh chứng bằng số lượng lớn người tham gia với các quốc tịch khác nhau cũng như số lượng các VĐV chuyên nghiệp trở lại hàng năm”
, Geoff Meyers, Giám đốc điều hành IRONMAN Châu Á, chia sẻ.


Bên cạnh sự kiện chính 
IRONMAN 70.3 Việt Nam vào Chủ Nhật, ngày 13/5, sẽ có một chuỗi các sự kiện và hoạt động hấp dẫn khác cũng diễn ra xuyên suốt cuối tuần, bao gồm: phiên bản lần 3 của IRONKIDS và mùa thứ 2 của SUNRISE SPRINT, cũng như giải chạy gây quỹ Newborns Run Out sẽ được tổ chức vào ngày 11/5.


Với IRONKIDS năm nay sẽ có đường bơi trên biển dành cho những thí sinh thi phối hợp bơi và chạy với cự ly 100m bơi và 1km chạy cho lứa tuổi 6-10, và cự ly 300m bơi và 2km chạy cho lứa tuổi 11-14.

Giải SUNRISE SPRINT thi đấu vào thứ Bảy, ngày
 12/5 sẽ mang đến một cơ hội tuyệt vời cho các vận động viên mới tham dự thi đấu ba môn phối hợp cũng như những vận động viên chưa có thời gian luyện tập cự ly dài, tất cả đều có thể thi đấu và cạnh tranh một cách lành mạnh. Các cự ly tại SUNRISE SPRINT gồm bơi 750m, đạp xe 20km và chạy 5km được mô phỏng theo cự ly chính thức của cuộc thi IRONMAN 70.3 và áp dụng cho cả thi đấu đồng đội.

Chương trình Newborns Việt Nam Run Out sẽ diễn ra vào sáng ngày 11
/5, là buổi chạy thú vị dành cho vận động viên cũng như dân địa phương chạy cự ly ngắn với mong muốn nâng cao nhận thức và gây quỹ cho Newborns Việt Nam, một tổ chức từ thiện cam kết đóng góp để giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở Việt Nam.


Nguyễn Trần

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác