Hợp tác chiều sâu về đào tạo thực nghiệp Việt - Nhật chuyên ngành Điều dưỡng

Cập nhật ngày: 04/05/2018
        Xem với cỡ chữ    
Học bổng toàn phần lên đến 330.000 yên Nhật (tương đương 3.000 USD) trong suốt thời gian thực tập tại Nhật.

(ictdanang) - Ngày 27/4, tại Hokkaido, Nhật Bản, đã diễn ra Lễ ký kết tiếp nhận sinh viên Điều dưỡng thực tập nghề nghiệp (internship) hưởng lương tại Nhật Bản giữa Đại học Đông Á và Tổ chức Phúc lợi xã hội Kouseikai (Nhật Bản).

Thạc sỹ Lương Minh Sâm (trái) - Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á và đại diện Tổ chức Phúc lợi xã hội Kouseikai (Nhật Bản) chính thức ký kết hợp tác hôm 27/4/2018. 

Lễ ký kết là một phần nội dung của chương trình Hội thảo với chủ đề "Điều dưỡng Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai – Nỗ lực đào tạo Điều dưỡng tại Đại học Đông Á” do Học viện điều dưỡng Nanakamado và Đại học Đông Á đồng tổ chức.

Hội thảo quy tụ hơn 80 cơ sở y tế tại Hokkaido tham dự và sự hiện diện của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật.

Theo văn bản được ký kết, Tổ chức Kouseikai (Nhật Bản) chính thức tiếp nhận sinh viên từ năm 3 ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á, sang thực tập nghề nghiệp hưởng lương tại Nhật (như một thực tập sinh) tại các cơ sở y tế do Kouseikai thành lập và vận hành.

Thời gian thực tập nghề nghiệp mỗi đợt được xác định là 3 tháng. Lộ trình tiếp nhận sinh viên tăng dần số lượng theo thời gian, từ 20 đến 60 sinh viên mỗi năm.

Các bạn sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng đạt chuẩn tiếng Nhật N3, sau khóa bồi dưỡng tiếng Nhật và nghiệp vụ Điều dưỡng Nhật tại Đại học Đông Á, sẽ chính thức được tiếp nhận thực tập theo chương trình này.

Nội dung thực tập nghề nghiệp sẽ giúp sinh viên trải nghiệm thực tế các hoạt động như hỗ trợ sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cho người già, người bệnh; rèn luyện các nguyên tắc, kiến thức và kỹ năng chăm sóc, quản lý chăm sóc y tế tại các cơ sở y tế tại Nhật.

 Hội thảo với chủ đề "Điều dưỡng Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai – Nỗ lực đào tạo Điều dưỡng tại Đại học Đông Á” do Học viện điều dưỡng Nanakamado và Đại học Đông Á đồng tổ chức.

Trong suốt thời gian thực tập nghề nghiệp, sinh viên được phía Kouseikai cấp học bổng toàn phần với giá trị lên đến 330.000 yên Nhật (tương đương 3.000 USD), gồm chi phí sinh hoạt tại Nhật và hỗ trợ toàn bộ điều kiện (vé máy bay, chi phí xuất cảnh…) để sang Nhật thực tập.

Kỳ thực tập nghề nghiệp 3 tháng tại Nhật Bản này cũng được tính tương đương 4 tín chỉ thực tập tốt nghiệp trong chương trình đào tạo của ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á.

Trong thời gian thực tập, sinh viên vẫn phải tuân thủ chặt chẽ việc báo cáo thực hành chăm sóc điều dưỡng.


Các cơ sở y tế thuộc Kouseikai cũng kết nối thường xuyên với Đại học Đông Á và trao đổi kết quả đánh giá về thái độ, năng lực thực tập của sinh viên, cũng như chia sẻ thông tin đảm bảo sinh viên được tiếp cận thiết bị, công nghệ chăm sóc sức khỏe tiên tiến và thực hành đúng chuyên môn đào tạo về điều dưỡng.

Sau khi tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp tại Nhật và về trường nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên thực tập đạt kết quả tốt sẽ được các cơ sở thực tập nhận sang lại Nhật làm việc. Đặc biệt nếu muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản, sẽ được hỗ trợ thi Chứng chỉ hành nghề.

Những sinh viên trở về nước cũng dễ dàng tìm được chỗ làm với mức thu nhập cao hoặc sẵn sàng gia nhập các thị trường “khó tính” tại các quốc gia phát triển như Đức, Mỹ…

2 sinh viên tốt nghiệp khoá 13 của Đại học Đông Á đang thực tập và làm việc tại cơ sở y tế Hirayama, tỉnh Hokkaido là Hoàng Oanh và Nguyễn Thủy cũng đã tham dự và chứng kiến lễ ký kết.

Cả 2 bạn được phía cơ sở y tế Nhật Bản đánh giá làm việc rất tốt, xây dựng được niềm tin với nhiều cơ sở y tế tiếp nhận sinh viên Đại học Đông Á sang thực tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.


Cùng với hợp tác lần này, Đại học Đông Á cũng mở rộng thị trường việc làm và thực hành nghề nghiệp cho sinh viên Điều dưỡng tại các quốc gia có chính sách chăm sóc điều dưỡng tiên tiến như Nhật, Đức,... bằng nhiều ký kết quan trọng với Tập đoàn Leonardis, WBS AG, Azurit (CHLB Đức), Tập đoàn LEOC (Nhật Bản),...

Phương Chi

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11