Khi “Sống ảo” và “Khởi nghiệp” lên sàn diễn

Cập nhật ngày: 01/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Tối ngày 29/4, tại Nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng, Ban Tổ chức cuộc thi Múa hài Việt Nam lần thứ 1 - 2018 đã tổ chức tổng kết và trao thưởng cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa –Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng tặng hoa đến Hội đồng Giám khảo, đại diện các đoàn về tham dự.

-Ảnh trong bài: T.N. 


Phó GS.TS. NSND Ứng Duy Thịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam nhìn nhận:

Bằng việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tạo nên các tác phẩm Múa hài đặc sắc, cuộc thi đã mang lại tiếng cười, niềm vui, ca ngợi cái tốt, nhận diện cái xấu với tinh thần lạc quan, hướng tới giá trị Chân - Thiện - Mỹ.Thành công của cuộc thi góp phần tôn vinh giá trị nghệ thuật Múa chuyên nghiệp Việt Nam và đưa nghệ thuật Múa hài đến gần hơn với công chúng.

Với chủ đề “ Thông điệp cuộc sống”, cuộc thi Múa hài Việt Nam lần đầu tiên đón nhận 39 tác phẩm múa hài của 40 thí sinh đến từ các đoàn nghệ thuật nhiều vùng miền trên cả nước.

Tác phẩm "Thầy bói xem voi"  của Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng) được chọn công diễn tối qua.

Bên cạnh những tác phẩm dự thi khai thác từ kho tàng văn hóa – văn nghệ dân gian, tác phẩm văn học nổi tiếng; cuộc thi đã đón nhận những câu chuyện trong hiện thực đời sống đương đại… Đơn cử như Sống ảo; Vợ sếp;  Chuyện công viên,…

Sống ảo (một trong những tác phẩm được chọn công diễn tối qua), phản ảnh một bộ phận “cư dân mạng” quá lệ thuộc vào các thiết bị di dộngmạng xã hội, suốt ngày bị cuốn theo các trào lưu, hoạt động do mạng xã hội cung cấp.

Đến nỗi tiếng khóc, tiếng cười, nỗi buồn niềm vui cũng như cảm xúc khác rất con người, đều được “số hóa”…Nhưng đến một ngày, cũng chính những “nô lệ tình nguyện” đó của mạng xã hội, chợt nhận ra, chỉ có mối quan hệ nhân ái – nhân tâm giữa con người với con người trong đời thực mới là cái quý nhất. Đó là điểm tựa vững bền cho cuộc đời, mạng xã hội không làm thay những việc chỉ có con người làm được và làm vì con người.

Quá lệ thuộc vào thiết bị di dộng và mạng xã hội, con người chênh vênh giữa đời thực (ảnh trên). Nhưng cuối cùng chính người trong cuộc cũng đã nhận ra chỉ có mối quan hệ nhân ái – nhân tâm giữa con người với con người trong cuộc sống mới là cái quý nhất (ảnh tiếp theo).
 


Sân khấu Múa hài lần này cũng đón nhận tác phẩm hướng đến chủ đề môi trường (Nữ hoàng linh trưởng; Hãy cho tôi rác) và bàn về mối quan hệ giữa môi trường sống các loài qua câu chuyện Khởi nghiệp.

Nhẹ nhàng, khôi hài dí dỏm nhưng câu chuyện “Khởi nghiệp” là lời nhắc nhở con người hãy tôn trọng các quy luật tự nhiên, giữ gìn hệ sinh thái cho muôn loài. Nếu dung hòa được các quy luật ấy, thành quả sẽ sinh sôi nhiều hơn lề lối làm ăn theo tư duy cũ, phát triển nhưng hủy hoại tự nhiên…

Qua lần đầu tiên được tổ chức, sẽ còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm cho những cuộc thi/liên hoan lần sau ; nhưng qua cuộc thi Múa hài lần này, phần lớn các phẩm thông qua tính cách nhân vật, thông qua ngôn ngữ hình thể tạo yếu tố khôi hài, sân khấu Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã góp phần “làm bật lên trong cảm xúc công chúng, những tiếng cười thâm thúy để đấu tranh phê phán cái xấu, cái thấp hèn, hướng tới cái đẹp đẽ, cao cả”.

Sân khấu Múa hài qua liên hoan lần đầu đã rút tỉa, đúc kết từ triết lý dân gian và từ các mối quan hệ ứng xử của con người trong cuộc sống hiện đại, ngợi ca cái tốt, cái đúng – nhận diện cái chưa tốt, cái xấu trong cuộc sống hiện đại đa diện, đa tầng,.

Muốn cơ nghiệp của mình phát triển phải dung hòa, bảo tồn sự phát triển của muôn loài - thông điệp của tác phẩm Khởi nghiệp. 

Trong các thể loại múa, Múa hài vừa là thể loại khó vừa là thể loại có phong cách thể hiện rất đặc biệt. Đó là sử dụng ngôn ngữ hình thể để xây dựng tính cách nhân vật, chia sẻ các đối thoại liên quan cũng như truyền đi một thông điệp.

Hình tượng nghệ thuật, nội dung đề tài, tư tưởng tác phẩm, nhân vật, câu chuyện v.v.. trong Múa hài được phản ánh muôn hình, ngàn vẻ, phong phú, đa dạng, thể hiện một các sinh động những hiện thực đã diễn ra trong đời sống quá khứ, đặc biệt là những chuyển động dữ dội trong hiện tại hôm nay, trong cuộc đấu tranh quyết liệt, phức tạp của con người, những quan niệm về thế giới, nhân sinh. Qua đó dự cảm cho tương lai” - Phát biểu khai mạc cuộc thi, Phó GS.TS. NSND Ứng Duy Thịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam khẳng định.

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam đã quyết định tặng Bằng khen đến 24 Nghệ sỹ-Diễn viên có thành tích xuất sắc tại Cuộc thi (ảnh trên) ; Các tác giả kịch bản đón nhận giải A của Ban Tổ chức cuộc thi (ảnh tiếp theo).
 

Theo đề xuất từ Hội đồng Giám khảo; Ban Tổ chức đã trao giải A (kèm theo tiền thưởng 12 triệu/tác phẩm) cho 3 tác phẩm: Tễu đời của tác giả Nguyễn Văn Dũng và Nông Thị Minh Hằng; Báu vật của cha của tác giả Tống Mai Len; Chuyện công viên của tác giả Trần Tấn Thông.

6 tác phẩm đoạt giải B (tiền thưởng 9 triệu đồng/tác phẩm): Cháo hành – Đỗ Thị Kim Tiển; Khởi nghiệp – Huỳnh Nhật Danh; Xuân thì - Phạm Quỳnh Dương và Nguyễn Phương Linh; Sống ảo – Võ Thị Thu Hương; Hãy cho tôi rác – Phạm Ngọc Hiền; Đi bắt cá – Ktiêng.

5 tác phẩm đạt giải C (tiền thưởng 7 triệu đồng/ tác phẩm) Nữ hoàng linh trưởng – Lê Hoàng Châu; Mục đồng – Trần Quốc Bảo; Ô cửa quan – Nguyễn Hải Trường; Cú Nhỉa Cạu – Phạm Thị Thu; Xuôi và ngược – Phan Hồng Hà.


Cuộc thi Múa hài Việt Nam do Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam và Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng tổ chức. Đây là sự kiện văn hóa – nghệ thuật cấp quốc gia đồng hành cùng Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa –Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh, Giám đốc Sở VH-TT Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng, cùng đại diện các Sở, ngành,…đã đến dự phiên khai mạc và phiên thi đầu tiên của cuộc thi , động viên cổ vũ các nghệ sỹ, diễn viên, tác giả kịch bản, đạo diễn.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11