Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và lao động sáng tạo trong phụ nữ và giới trẻ

Cập nhật ngày: 21/04/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong giới trẻ; tôn vinh những đóng góp của nữ giới trong hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hướng đến kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn "Đổi mới sáng tạo - Vai trò của nữ giới" và phát động Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2018.


Diễn đàn được tổ chức sáng nay (21/4) tại Cung Văn hóa thiếu nhi TP Đà Nẵng với sự tham dự của bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KHCN; anh Nguyễn Duy Minh - Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng; các báo cáo viên đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội và Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng cùng các đại biểu đại diện cho các sở, ngành TP, Liên hiệp các Hội KHKT, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nữ tri thức, Vườn ươm Doanh nghiệp, sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.

Mở đầu bài phát biểu khai mạc, bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KHCN chia sẻ: "Trong xã hội hiện đại, phụ nữ và giới trẻ là hai đối tượng luôn được đề cao bởi vai trò ngày càng quan trọng của họ trong hoạt động nghiên cứu, lao động sáng tạo. Dù ở nhiều mức độ khác nhau nhưng những đóng góp này đã thực sự góp phần tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Chính vì vậy, việc thúc đẩy nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và tôn vinh những đóng góp đó là điều cần thiết để nâng cao khát vọng, sự sáng tạo và chia sẻ tri thức của họ trong mọi lĩnh vực".

 

Phó Giám đốc Sở KHCN Vũ Thị Bích Hậu: "Tạo mội môi trường khuyến khích và thúc đẩy hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học trọng phụ nữ, sinh viên là chìa khóa để phát huy hơn nữa sức sáng tạo và thành quả của họ trong tương lai"

Theo báo cáo của Sở KHCN, tính đến năm 2018, có 66,2% trong tổng số sáng kiến được công nhận có tác dụng ảnh hưởng đối với TP Đà Nẵng có sự tham gia của tác giả nữ, trong đó 5% tác giả nữ là lãnh đạo của cơ quan, tổ chức. Đối với giới trẻ và sinh viên TP, biểu hiện của tri thức và sáng tạo trẻ được thể hiện một cách rõ rệt qua các ý tưởng, giải pháp, đề tài nghiên cứu đã và đang được thử nghiệm hoặc đưa vào ứng dụng tại TP Đà Nẵng.

Mỗi năm, Sở KHCN tiếp nhận hơn 50 đề tài, giải pháp của các bạn sinh viên thông qua Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học, trong đó có những giải pháp được Hội đồng khoa học đánh giá cao về tính ứng dụng và hiệu quả kinh tế - xã hội.

"Qua những dẫn chứng trên khẳng định thêm một lần nữa sức đóng góp cho cộng đồng của phụ nữ và giới trẻ là vô hạn; do đó việc tạo mội môi trường khuyến khích và thúc đẩy hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học trọng phụ nữ, sinh viên là chìa khóa để phát huy hơn nữa sức sáng tạo và thành quả của họ trong tương lai, trong đó có Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học được tổ chức thành công trong những năm qua" - bà Vũ Thị Bích Hậu nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay, tiếp nối thành công của cuộc thi năm 2017, Thành Đoàn Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với Sở KHCN TP tổ chức phát động Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn TP năm 2018.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học và phong trào sáng tạo của sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP; thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các nghiên cứu khoa học vào sản xuất và đời sống. Đây còn là cơ hội để các ý tưởng có chất lượng, có tính mới, tính ứng dụng và khả thi tiếp cận với các vườn ươm doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Cuộc thi được tổ chức qua 02 vòng thi: vòng sơ tuyển sẽ được chấm sơ loại tại trường để chọn ra các ý tưởng xuất sắc và nộp về BTC Cuộc thi trước ngày 31/5/2018. Các ý tưởng lọt vào vòng chung kết phải hoàn thiện thuyết minh đề tài và gửi về BTC Cuộc thi trước ngày 15/9/2018 và sẽ được BTC hỗ trợ từ 2 đến 4 triệu đồng/đề tài. Lễ Tổng kết và Trao giải dự kiện tổ chức trong tháng 10/2018.


Quốc Vương
(Ảnh minh họa: nguồn internet)

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11