Những góc nhìn về một Thành phố 4 AN

Cập nhật ngày: 19/04/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Những nội dung liên quan đến chủ đề “Thành phố 4 AN” cũng đều liên quan mật thiết đến cuộc sống của mỗi người dân, của cộng đồng và du khách đến với Đà Nẵng. Chọn chủ đề này và thông qua một bộ môn nghệ thuật trực quan, dễ cảm nhận – Nhiếp ảnh, cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật “Góc nhìn Thành phố 4 An” đã truyền đi những thông điệp rất có ý nghĩa”.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Thân Nguyên - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật TP Đà Nẵng , Phó Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi, chia sẻ.

Ảnh: BTC cuộc thi chia sẻ đến ICT Đà Nẵng.

Tối qua (18/4/2018), Ban Tổ chức cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật chủ đề “Góc nhìn Thành phố 4 An” đã tiến hành tổng kết, trao giải; đồng thời, chính thức công bố, triển lãm 50 tác phẩm ảnh tiêu biểu từ cuộc thi trong suốt thời gian diễn ra Hội Sách Hải Châu – Đà Nẵng 2018 (từ ngày 18/4/2018 đến hết ngày 22/4/2018, tại Công viên phía Nam, bờ tây Cầu Rồng, đối diện Bảo tàng Điêu khắc Chăm).

Góp phần xây dựng một đô thị đáng sống

“Tiếp nối thành công của Cuộc thi và triển lãm ảnh Nét đẹp Hải Châu – Đà Nẵng năm 2017, UBND Quận Hải Châu đã phát động Cuộc thi Ảnh Thời sự - Nghệ thuật Quận Hải Châu năm 2018 với chủ đề “Góc nhìn Thành phố 4 An”. Qua hơn 2 tháng, Ban Tổ chức đã đón nhận 408 tác phẩm của 42 tác giả tham gia dự thi. Theo đề xuất của Ban Giám khảo, chúng tôi quyết định trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc nhất, đồng thời chọn thêm 39 tác phẩm tiêu biểu, tổ chức triển lãm giới thiệu 50 ảnh thời sự - nghệ thuật chủ đề “Góc nhìn Thành phố 4 An”.

Ban Tổ chức kỳ vọng, triển lãm sẽ góp phần động viên cán bộ nhân dân trên địa bàn quận nói riêng, toàn thành phố nói chung, cùng quyết tâm chung tay thực hiện có hiệu quả “Chương trình Thành phố 4 An”; và thông qua những tác phẩm được giới thiệu, triển lãm, một thông điệp sẽ lan tỏa xa và rộng, góp phần nâng cao nhận thức, thái độ ứng xử của Người dân, du khách để xây dựng một Đà Nẵng thực sự là Thành phố an bình, đáng sống” – ông Mai Công Nghị, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin Quận Hải Châu, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cho biết.

Ông Đoàn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND Quận Hải Châu, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, trao giải Nhì đến 2 tác giả Huỳnh Văn Truyền và Nguyễn Hữu Đức.

- Ảnh: Mai Quang Hiển


Phó Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Thân Nguyên chia sẻ thêm nhìn nhận:

“Trước tiên, với một đơn vị cấp Quận, trực tiếp là Trung tâm Văn hóa-Thể thao quận Hải Châu, đứng ra tổ chức cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật, số lượng ảnh tham dự năm sau, cao hơn năm trước; chất lượng năm sau cũng cao hơn hẳn năm trước, theo tôi, điều đó rất tuyệt vời.

Không dễ gì quy tụ được số lượng tác giả, tác phẩm và chất lượng như thế ở một cuộc thi cấp Quận. Bản thân tôi cũng như anh em tham gia Ban Giám khảo đều có tiếng nói chung là đáng trân trọng ghi nhận những nỗ lực của đơn vị tổ chức”.

Còn theo ông Trần Văn Mạnh – Thành viên Ban Tổ chức, thành viên Ban Giám khảo: So với cuộc thi năm 2017, năm nay số lượng tác phẩm tham dự tăng rất nhiều.

Cuộc thi được duy trì liên tiếp trong 2 năm liền, thực sự đã trở thành sân chơi bổ ích để những người yêu nghệ thuật Nhiếp ảnh thể hiện kỹ năng, giao lưu học hỏi, bày tỏ tình cảm về quê hương Hải Châu, quê hương Đà Nẵng. Có thể nói, cuộc thi đã trở thành động lực đưa phong trào Nhiếp ảnh thành phố chúng ta ngày càng vươn xa.

Mỗi nhân vật, mỗi tác phẩm tham dự cuộc thi, được chọn triển lãm và trao giải, đã góp nên bức tranh đầy màu sắc, sống động về “Đất và Người Hải Châu” trong tiến trình xây dựng, hội nhập, vững bước đi lên, xứng đáng là Quận trung tâm của một đô thị trẻ”.

Ông Nguyễn Minh Huy - Phó Chủ tịch UBND Quận Hải Châu; Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Ông Văn Sinh - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật TP Đà Nẵng, trao giải Ba đến các tác giả Trần Ngọc, Nguyễn Anh Tuấn và Trần Lê Lâm - Ảnh: Nguyễn Hữu Đức.  


Nhiều tác phẩm hàm chứa đầy đặn thông điệp về “Thành phố 4 AN” như : Một tiết dạy ngoại khóa của tác giả Nguyễn Hữu Đức, Vườn Hoa Xuân của Huỳnh Văn Truyền, Vì dòng điện cho nhịp cầu phát triển của Nhà báo Trần Ngọc, Sức hấp dẫn của Hội sách Hải Châu - Đà Nẵng của Nhà báo Trần Lê Lâm, Thủy thủ tàu sân bay Hoa Kỳ học làm bánh xèo tại Nhà hàng Madam Lân của Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn, "Tình" trong cuộc sống của Đinh Lơ, Điểm tô Mùa Xuân của Nguyễn Ngọc Quang…”.

Đồng hành cùng Thành phố 4 AN

Ông Mai Công Nghị - Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cũng chia sẻ thêm hai thành công lớn khác của cuộc thi.

Đó là tác giả dự thi không chỉ là Người Hải Châu mà còn lan tỏa đến tất cả quận huyện của Đà Nẵng; đồng thời, có cả tác giả Người Quảng Nam, và điều rất thú vị: nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn gửi tác phẩm đầu tay của mình đến tham gia dự thi.

Đó là, sự đồng hành của các Nhà tài trợ cho 4 bộ giải thưởng: Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Đà Nẵng; Đại học Đông Á; Chi nhánh Viettel Đà Nẵng, Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng). Một cuộc thi được sự ủng hộ, xã hội hóa mạnh mẽ, cũng đã cho thấy sự đồng tình, sẵn sàng chung tay cho cuộc vận động xây dựng Đà Nẵng sớm là Thành phố 4 AN.

Lãnh đạo Quận Hải Châu tặng hoa tri ân Ban Giám khảo cuộc thi. Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Thân Nguyên đứng vị trí thứ ba, từ bên phải sang.

- Ảnh: T.T.Nhã.


Thông điệp từ “Tác phẩm 4 AN”

Cuộc thi đã truyền đi những thông điệp rất có ý nghĩa – Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Thân Nguyên nhấn mạnh như trên trong cuộc trò chuyện cùng chúng tôi - Đơn cử như tác phẩm được Ban Giám khảo chọn và trao giải cao nhất “Một tiết dạy ngoại khóa” của tác giả Nguyễn Hữu Đức.

Về kỹ thuật, đây là bức ảnh bám máy đúng khoảnh khắc, không dàn dựng.

Về nội dung, đây là giờ học ngoại khóa về an toàn giao thông – một nội dung của 4 An –. Bức ảnh có chiều sâu ở chỗ đối tượng tiếp thu kiến thức là các em học sinh bậc tiểu học. Đây là những công dân, những chủ nhân của tương lai. Nếu hôm nay chúng ta chú trọng truyền đạt kiến thức về luật giao thông, về hành vi bảo đảm an toàn giao thông, thì nhất định, chúng ta sẽ có một thế hệ, mà nhận thức về văn hóa giao thông được hình thành từ tuổi thơ. Điều đó, giúp những công dân này luôn ý thức cao về chấp hành luật giao thông, an toàn cho mình, cho cộng đồng.

Chủ tịch UBND Quận Hải Châu, ông Lê Anh trao giải đến tác giả giành giải Nhất cuộc thi, ông Nguyễn Hữu Đức.

- Ảnh: T.T.Nhã.


Nội dung đó của bức ảnh cũng nói lên rằng, cần phát huy, nhân rộng hơn nữa mô hình giáo dục về giao thông, ngay khi người tham gia giao thông còn nhỏ tuổi. Bởi những hành vi đúng mực, đúng luật trong tham gia giao thông sẽ hình thành sớm, có sẵn trong ý thức.   

Nhìn chung, tác phẩm tham dự cuộc thi năm nay bám rất sát chủ đề “Góc nhìn Thành phố 4 An”. Nếu năm trước, ảnh phong cảnh-kiến trúc xuất hiện nhiều, thì năm nay, hình ảnh con người Hải Châu, con người Đà Nẵng, nhịp sống thường nhật Đà Nẵng xuất hiện nhiều hơn, và xuất hiện ở nhiều góc cạnh hơn.

Nói cách khác, chất liệu của cuộc sống, những vấn đề đáng quan tâm qua “Góc nhìn 4 AN” đã đi vào tác phẩm với số lượng vượt trội. Như tác phẩm “Vì dòng điện cho nhịp cầu phát triển” của Nhà báo Trần Ngọc – Phóng viên ICT Đà Nẵng được trao Giải Ba của cuộc thi, được thực hiện trong một khoảnh khắc rất nhanh và bất ngờ, không hề có sự chuẩn bị trước, song nhờ sự nhạy bén tác nghiệp nhanh của một người làm báo, đã kịp ghi lại khoảnh khắc đẹp giữa một trưa tháng 3 đầy nắng.
Đa dạng góc nhìn, nâng cao hiệu quả quảng bá, giới thiệu quê hương Hải Châu, Đà Nẵng

Cuộc thi Ảnh Thời sự - Nghệ thuật quận Hải Châu năm 2018 với chủ đề “Góc nhìn Thành phố 4 AN” là sự kiện văn hóa - nghệ thuật, hướng đến kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018), kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), Ngày Sách Việt nam 21/4 và Hội Sách Hải Châu – Đà Nẵng năm 2018.

Một thành viên Ban Giám khảo cuộc thi ảnh cho rằng: Cuộc thi ảnh Thời sự-Nghệ thuật do UBND Quận Hải Châu tổ chức rất cần được duy trì hàng năm, bởi cuộc thi đã tác động rất tích cực đến đời sống nhiếp ảnh của Đà Nẵng.

Qua đó, hình ảnh con người, vùng đất và nhịp sống Đà Nẵng cũng được quan tâm ghi nhận nhiều hơn, thường xuyên hơn và phong phú hơn. Điều này làm đa dạng yêu cầu quảng bá, giới thiệu quê hương Đà Nẵng.

 Ảnh: BTC cuộc thi chia sẻ đến ICT Đà Nẵng.

Vấn đề là mỗi năm, Ban Tổ chức phải quan tâm đầu tư cao hơn, chọn chủ đề thật độc đáo, riêng biệt cho cuộc thi. Định hướng chủ đề vẫn bám sát và phản ảnh kịp thời, sinh động nhịp điệu phát triển của quê hương Hải Châu, quê hương Đà Nẵng với góc nhìn nghệ thuật tinh tế, cảm xúc tràn đầy.

Lê Nam Trân – Trần Thanh Nhã

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11