Nhà khoa học người Đức gốc Việt hết lòng cho ngành Y Đà Nẵng, Việt Nam

Cập nhật ngày: 18/04/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Với những đóng góp đầy tâm huyết dành cho ngành Tim mạch chuyên sâu ở Việt Nam nói chung, và cho sự phát triển của Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng nói riêng; TS.BS.Lê Trọng Phi - Viện trưởng Viện Tim bẩm sinh, Klinikum Links der Weser (Bremen, Cộng hòa Liên bang Đức) đã vinh dự đón nhận học hàm Giáo sư Danh dự.

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng - trao chức danh Giáo sư Danh dự và tặng hoa chúc mừng TS.BS Lê Trọng Phi (ảnh chụp tại buổi lễ diễn ra hôm 11/4/2018).

Ảnh: T.T.Nhã 


Câu chuyện bắt đầu từ cuộc gặp gỡ giữa TS. Erich Lejeune - Chủ tịch Tổ chức từ thiện Trái tim vì Trái tim - Heart for heart (CHLB Đức) với GS.TSKH Bùi Văn Ga….Một nhịp cầu đã được nối liền để Đại học Đà Nẵng - Bệnh viện Đà Nẵng – Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Đại học Ludwig Maximilians (CHLB Đức) và Tổ chức Trái tim vì Trái tim thiết thiết lập quan hệ hợp tác.

Cũng từ nhịp cầu này, TS.BS. Lê Trọng Phi đã nỗ lực không mệt mỏi để gắn kết Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng  với tổ chức Trái tim vì Trái tim, ngày càng phát triển bền chặt.

Chính ông đã trực tiếp tư vấn và xây dựng các chương trình đào tạo ngành Bác sỹ đa khoa, Răng - Hàm - Mặt (Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng) theo hướng tiếp cận chuẩn mực ngành Y nước Đức. Từ mối quan hệ này, hàng năm, các giảng viên Khoa Y Dược (Đại học Đà Nẵng) có cơ hội đi đào tạo ngắn hạn về chuyên môn ở Đức. Đây là điều kiện đặc biệt quan trọng để đội ngũ Y, Bác sĩ, cán bộ, giảng viên của Khoa được tiếp thu những kiến thức và kỹ năng y khoa tiên tiến nhất, sẵn sàng chủ động nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người Đà Nẵng và các địa bàn trong khu vực.

“Là một nhà khoa học với uy tín quốc tế cao trong lĩnh vực Tim mạch, đặc biệt là Tim bẩm sinh, TS.BS. Lê Trọng Phi đã đóng góp một phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và hoạt động nghiên cứu của Khoa Y Dược  (Đại học Đà Nẵng). Hy vọng Giáo sư sẽ tiếp tục là cầu nối giúp phát triển các mối quan hệ hợp tác giữa (Đại học Đà Nẵng) với các bệnh viện cũng như với các tổ chức và các trường Đại học Đức trong lĩnh vực vô cùng có nghĩa trong chăm sóc và nâng cao gia trị sống của người dân Đà Nẵng và khu vực: Lĩnh vực Y khoa” – GS.TS Trần Văn Nam chia sẻ.

TS.BS. Lê Trọng Phi là người đã có nhiều cống hiến quan trọng cho ngành y khoa quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng với việc phát triển kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh.

Sau nhiều năm xa quê hương, trong chuyến về thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1994, nhận thấy trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu tại các bệnh viện cũng như các trường Đại học còn nhiều thiếu thốn, BS. Lê Trọng Phi đã gửi tặng máy móc và dụng cụ y tế cho nhiều bệnh viện trên cả nước. Công việc này ông duy trì từ đó đến nay.

Được biết, vào năm 2015, TS.BS. Lê Trọng Phi đã phát minh ra “Phương tiện nội soi mới để đóng thông liên thất trong kỹ thuật điều trị Tim bẩm sinh” – làm rạng rỡ giới khoa học Việt Nam trong lĩnh vực chuyên ngành quốc tế.

Ông khởi đầu sự nghiệp là Nghiên cứu sinh tại Bệnh viện Nhi, ĐH Bonn, CHLB Đức và vào năm 1992 đã là Bác sỹ cố vấn Nhi Tim mạch tại Khoa Nhi Tim mạch, Đại học Bonn. 7 năm sau, ông được bổ nhiệm làm Trưởng Khoa Nhi Tim mạch can thiệp, Trưởng Khoa khám bệnh Tim bẩm sinh người lớn. Một vị trí hiếm có người Việt đảm nhận tại một quốc gia vốn có nền Y học hiện đại như CHLB Đức.

Sau thời gian công tác khá dài tại Đại học Bonn và Hamburg, năm 2011, ông lại được giao trọng trách vị trí Giám đốc Trung tâm Bệnh tim bẩm sinh và cấu trúc (tại thành phố Bremen). Trong quá trình nghiên cứu và hướng dẫn nghiên cứu khoa học, ông đã công bố hơn 8 chương trong các sách chuyên khoa Tim mạch và hơn 26 bài báo đăng trên các tạp chí uy tín trên thế giới.

Năm 1993, với những công bố khoa học có giá trị trên, TS.BS. Lê Trọng Phi đã đạt được Giải thưởng Nghiên cứu về Tim mạch của German Heart Foundation.

Trước TS.BS Lê Trọng Phi, vào năm 2013, Đại học Đà Nẵng cũng trân trọng tổ chức Lễ phong tặng chức danh Tiến sĩ danh dự cho TS. Erich Lejeune (Chủ tịch Tổ chức từ thiện Trái tim vì Trái tim) và TS.Wolfgang Heubisch (lúc bấy giờ là Bộ trưởng Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Nghệ thuật Bang Bavaria, CHLB Đức) vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, y tế, khoa học ở Việt Nam nói chung và Đại học Đà Nẵng nói riêng.

Ảnh trên: TS. Erich Lejeune và TS.BS Lê Trọng Phi.-Ảnh: T.T.Nhã 


“Được đón nhận danh hiệu giáo sư danh dự là niềm vinh dự lớn đối với tôi. Tôi xin giữ danh hiệu cao quý này trong lòng, như một nguồn năng lượng mới, động lực mới để tiếp tục làm việc và cống hiến. Bây giờ và trong thời gian tới, tôi luôn sẵn sàng và sẽ tiếp tục đóng góp với vai trò là xúc tác, là cầu nối hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng với các bệnh viện, tổ chức, các trường Đại học trong nước và trên thế giới” – ông xúc động bày tỏ.

TS.BS. Lê Trọng Phi cũng nhấn mạnh thêm rằng: Nhiều năm học tập và sinh sống ở Đức, trải nghiệm trọn vẹn sự phát triển của ngành Y nước bạn, tôi cho rằng, muốn bắt nhịp với các quốc gia khác, công tác đào tạo thế hệ kế tiếp chính là trọng trách của những người làm trong ngành giáo dục.

Được biết trong tương lai, thông qua Tổ chức từ thiện Trái tim vì Trái tim, với nhịp cầu tâm huyết và trách nhiệm của TS.BS. Lê Trọng Phi, Đại học Ludwig Maximilians sẽ chuyển giao chương trình đào tạo Y khoa cho Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng. Đồng thời, cử giảng viên sang giảng dạy tại Khoa. Ben cạnh đó, sẵn sàng để tiếp nhận cán bộ, giảng viên của Khoa sang trao đổi học tập, nghiên cứu và nâng cao chuyên môn.

Danh hiệu Giáo sư danh dự được Đại học Đà Nẵng trao tặng đến TS.BS. Lê Trọng Phi, là sự ghi nhận trân trọng uy tín khoa học cùng những đóng góp cho sự phát triển từ hoạt động đào tạo, đến nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng, uy tín,  mà ông miệt mài dành cho Khoa Y Dược (Đại học Đà Nẵng), cùng nhiều hoạt động từ thiện của ông.

Trần Thanh Nhã

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11