AWG-23: Hướng đến phát triển hài hòa các hệ thống không dây khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Cập nhật ngày: 09/04/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Hội nghị Nhóm Thông tin vô tuyến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APT) lần thứ 23 (AWG-23) đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng vào sáng nay (9/4), quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới về thông tin vô tuyến đến từ các quốc gia thành viên của APT cùng nhiều doanh nghiệp viễn thông tên tuổi như: VNPT, Viettel, GSMA, Ericsson, Huawei, Samsung, Qualcom... để cùng thảo luận để hướng đến mục tiêu chung: Thúc đẩy thành công sự phát triển hài hòa của các hệ thống không dây trong khu vực.


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phạm Hồng Hải khẳng định: “Hội nghị AWG và 
APG (Hội nghị trù bị Thông tin vô tuyến khu vực APT) là các Hội nghị lớn nhất của APT với sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ cả các cơ quan quản lý và các ngành công nghiệp. Kết quả của Hội nghị AWG sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên APT trong việc sử dụng phổ tần số vô tuyến và triển khai các mạng không dây như "Khuyến nghị của AWG về hài hòa băng tần 700 MHz" đã được thông qua bởi đa số các quốc gia tại các khu vực trên thế giới”.

 
"Kết quả của Hội nghị AWG sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên APT trong việc sử dụng phổ tần số vô tuyến và triển khai
các mạng không dây như Khuyến nghị của AWG về hài hòa băng tần 700 MHz đã được thông qua bởi đa số các quốc gia trong tất cả
các khu vực trên thế giới", Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải khẳng định.


Trong những năm qua, sự phát triển của các dịch vụ di động đang được mở rộng mạnh mẽ tại Việt Nam và trong khu vực. Nhu cầu truyền thông di động ngày càng lớn được thể hiện qua sự phát triển liên tục của cơ sở hạ tầng viễn thông và Internet di động. Các ứng dụng không dây và công nghệ như truyền tải không dây, hệ thống thông tin vô tuyến đường sắt, máy bay không người lái... Tất cả đang đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải chuẩn bị các chính sách liên quan, phân bổ thêm phổ tần và các nhà khai thác để tương thích với sự phát triển đó.

Vì vậy, AWG đã có đóng góp rất lớn đối với sự phát triển của thông tin vô tuyến thông qua việc phát triển tốt nhất các thực tiễn và khuyến nghị việc sử dụng phổ tần, hài hoà băng tần cho băng rộng di động và các công nghệ mới nổi. 

“Tôi tin rằng Hội nghị AWG lần thứ 23 sẽ mang lại cho chúng ta cơ hội để giải quyết những vấn đề thách thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hiệu quả các hệ thống thông tin vô tuyến điện. Khi cùng ngồi lại và thảo luận với nhau hôm nay, chúng ta có thể thúc đẩy thành công sự phát triển hài hòa của các hệ thống không dây trong khu vực”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

 
 Toàn cảnh Hội nghị AWG-23.

Với tư cách là một quốc gia thành viên của APT, Hội nghị lần thứ 23 của Nhóm Thông tin vô tuyến khu vực APT (AWG-23) do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng đã góp phần khẳng định hơn nữa sự tích cực, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực về quản lý tần số và thông tin vô tuyến.


Cũng tại AWG lần thứ 23 này, Hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về quản lý tần số như: Xây dựng các quy hoạch và nghiên cứu dùng chung cho các băng tần 3.3-3.4GHz, 4.8-4.9 GHz, 1427-1518GHz và 2GHz đã được xác định cho thông tin di động; Nghiên cứu các công nghệ thông tin vô tuyến áp dụng trong các lĩnh vực như giao thông thông minh, thông tin hàng không, hàng hải, an toàn cứu nạn, hệ thống vệ tinh.

 
 Các đại biểu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tham dự Hội nghị AWG-23.


Nhằm đóng góp cho các hoạt động nghiên cứu chung của APT, Cục Tần số Vô tuyến điện cũng đã có 12 tài liệu gửi đến Hội nghị, bao gồm: Vấn đề ứng dụng ITS; Hiện trạng và kế hoạch triển khai phát triển IoT trong tương lai của các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Đề xuất nghiên cứu về hài hòa băng tần cho băng 3.300-3.400MHz; Nghiên cứu về ứng dụng băng 108-117.975MHz, 328.6-335.4MHz và 960-1.164MHz cho nghiệp vụ vô tuyến dẫn đường hàng không; Băng 457.5125-457.5875MHz và 467.5125-467.5875 MHz cho dịch vụ thông tin di động hàng hải trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương…


Được biết, Hội nghị Nhóm Thông tin vô tuyến khu vực APT (AWG) là Hội nghị chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến quản lý tần số, các ứng dụng và công nghệ thông tin vô tuyến của Tổ chức Thông tin khu vực APT. Kết quả nghiên cứu của AWG là các Báo cáo và Khuyến nghị giúp ích cho các thành viên của APT và cả các khu vực khác trên thế giới trong việc sử dụng hiệu quả tần số và triển khai các hệ thống thông tin vô tuyến. Hội nghị  sẽ diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 13/4.


Xuân Dương


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác