Hội nghị Nhóm Thông tin vô tuyến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 23 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 05/04/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ chức Viễn thông khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APT) sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị Nhóm Thông tin vô tuyến của APT lần thứ 23 (AWG-23) tại Đà Nẵng từ ngày 9-13/4. Sự kiện hứa hẹn quy tụ sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới về thông tin vô tuyến đến từ các quốc gia thành viên của APT cùng nhiều doanh nghiệp viễn thông tên tuổi như: VNPT, Viettel, GSMA, Ericsson, Huawei, Samsung, Qualcom...


Hội nghị Nhóm Thông tin vô tuyến khu vực APT (AWG) là sự kiện chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến quản lý tần số, các ứng dụng và công nghệ thông tin (CNTT) vô tuyến của Cộng đồng thông tin khu vực APT.

Sự phát triển đa dạng của các dịch vụ nội dung số và ứng dụng di động cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của các hệ thống thông tin di động băng rộng. Bên cạnh đó, sự phát triển của các hệ thống thông tin di động thế hệ tiếp theo và các CNTT vô tuyến mới càng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về nguồn tài nguyên tần số. Trong bối cảnh nguồn tài nguyên tần số ngày càng khan hiếm đã khiến việc nghiên cứu quy hoạch, dùng chung tần số trở thành mối quan tâm hàng đầu ở hầu hết các quốc gia. 

 
 Hội nghị Nhóm Thông tin vô tuyến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 22 được tổ chức tại Hàn Quốc. - Ảnh: www.apt.int 

Vì vậy, nội dung làm việc của Hội nghị AWG sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng quy hoạch, lựa chọn công nghệ và phổ tần cho các hệ thống IMT thế hệ tiếp theo, các hệ thống thông tin vô tuyến mới đồng thời nâng cao khả năng sử dụng phổ tần hài hòa trong khu vực và quốc tế.

Cụ thể, tại AWG-23 lần này, Hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về quản lý tần số như: Xây dựng các quy hoạch và nghiên cứu dùng chung cho các băng tần 3.3-3.4 GHz, 4.8-4.9 GHz, 1427-1518 GHz, 2 GHz được xác định cho IMT; nghiên cứu các
CNTT vô tuyến áp dụng trong các lĩnh vực như giao thông thông minh, thông tin hàng không, hàng hải, an toàn cứu nạn, hệ thống vệ tinh.


Có thể nói, AWG-23 là một diễn đàn mở giúp các cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp trong nước có cơ hội thảo luận và cập nhật các hoạt động nghiên cứu đang diễn ra trong khu vực và trên thế giới về các vấn đề mà Việt Nam đặc biệt quan tâm như: quy hoạch tần số, xu hướng lựa chọn băng tần và công nghệ phù hợp, khả năng dùng chung giữa các nghiệp vụ, trao đổi các kinh nghiệm và nghiên cứu quốc tế.

Các thông tin, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của Hội nghị sẽ giúp cơ quan quản lý tần số các nước, các tổ chức quốc tế, các nhà khai thác thông tin di động toàn cầu xây dựng chính sách, định hướng chiến lược cho các hệ thống di động băng rộng, thông tin vô tuyến trong tương lai.


Xuân Dương


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác