Tinh thần Dân tộc và Đạo pháp hòa quyện trong ước nguyện “Quốc thái Dân an”

Cập nhật ngày: 05/04/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Đúng 7 giờ sáng nay (4/4/2018), nhằm ngày 19 tháng 2 năm âm lịch Mậu Tuất) đã diễn ra nghi lễ chính thức Lễ hội Quán Thế Âm.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi – Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội Quán Thế Âm 2018: "Đất trời lại vào xuân, hòa chung với không khí phấn khởi kỷ niệm 43 năm ngày quê hương hoàn toàn giải phóng (29/3), đồng thời hướng đến kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4). Chúng ta lại tề tựu về đây chung vui mùa lễ hội Quán Thế Âm 19 tháng 2 trên mảnh đất Ngũ Hành Sơn non nước hữu tình, địa linh nhân kiệt”.

- Ảnh trong bài: T.Ngọc.


Cùng tham dự với Quý Hòa thượng, Thượng toạ, Đại đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành; Giáo hội Phật giáo Đà Nẵng; đoàn đại biểu Đạo Tràng Myanmar, Thái Lan, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản, có bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo nhiều Sở, ban, ngành, UBND Quận Ngũ Hành Sơn, cùng hàng ngàn Phật tử, Tăng ni, tín đồ Phật giáo, du khách thập phương từ khắp mọi miền cả nước và nước ngoài.

Đại diện Ngoại giao đoàn Ấn Độ, Nga ; các bậc Thượng tọa, Đại đức Thái Lan, Việt Nam và đại biểu tiến vào lễ đài chính.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Anh Thi – Chủ tịch UBND Quận Ngũ Hành Sơn, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội Quán Thế Âm 2018 nhấn mạnh:
 
Ngũ Hành Sơn, vùng đất phía Đông Nam thành phố đang có những đổi thay diệu kỳ, không ngừng phát triển nhưng vẫn lưu giữ, bảo tồn và phát huy được những giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh rất riêng, không thể trộn lẫn.

Một trong những giá trị ấy là Lễ hội Quán Thế Âm 19 tháng 2.

Lễ hội Quán Thế Âm đã trở thành cuộc hẹn không thể bỏ lỡ của những người muốn hành hương về nguồn cội, gạt bỏ mọi ưu phiền, hướng đến Chân - Thiện - Mỹ.

Khởi nguyên từ một lễ vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát thuần túy tôn giáo của đồng bào theo đạo Phật vào ngày 19 tháng /2 âm lịch hàng năm.

Đến năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn đã được xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước.

Giờ đây, khi nhắc đến Lễ hội Quán Thế Âm là nhắc đến một cuộc hẹn không thể bỏ lỡ của những người con muốn hành hương về nguồn cội, gạt bỏ mọi ưu phiền để hướng đến Chân - Thiện - Mỹ, hướng đến cuộc sống thanh bình và an lạc; là dịp để mọi người, mọi giới cùng hướng lòng tôn kính về tiền nhân và ước nguyện “Quốc thái Dân an”, khơi dậy lòng từ bi, hỷ, xả, soi mình vào bản sắc văn hóa dân tộc để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Nghi thức thả bong bóng, mang theo ước nguyện cầu QUỐC THÁI DÂN AN tại lễ hội.

Lễ hội Quán Thế Âm 19 tháng 2 - Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân, mà còn là dịp để du khách trong nước và quốc tế trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo.

Bên cạnh đó, còn chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên đã ban tặng cho người Đà Nẵng - Danh thắng Ngũ Hành Sơn “trước sông, sau biển, núi kề một bên” với khí thiêng hun đúc cả ngàn năm. Nơi đây đã từng lưu dấu chân xưa của vua Minh Mạng, thăm động Huyền Không, động Âm Phủ, lên cổng trời và được nghe kể về truyền thuyết Rồng Vàng ấp năm trứng, để ngày nay lưu dấu 5 ngọn núi Ngũ hành: Kim sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và ngọn Thổ Sơn… cùng Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Non Nước - một di sản văn hóa của dân tộc đang được gìn giữ, lưu truyền và ngày càng phát triển.

Hình tượng Đức Quán Thế Âm Bồ tát và nghi thức rước kiệu truyền thống.

Đến với Lễ hội Quán Thế Âm 19 tháng 2 - Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng hôm nay, lòng người giao cảm với đất trời, hòa mình vào thiên nhiên phóng khoáng của mảnh đất Non Nước hữu tình, với sắc vàng tươi của ánh nắng, len lỏi qua từng ngóc ngách hang động, lấp lánh trên dòng sông Cổ Cò hiền hòa, sắc xanh tươi của núi non huyền ảo, sóng vỗ dạt dào và lắng lòng nghe tiếng chuông chùa an yên, thanh thản.

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn ngày càng được quan tâm đầu tư tổ chức quy mô hơn, với nhiều hoạt động phong phú sôi nổi, mang đậm nét văn hóa truyền thống thu hút nhiều tăng ni và đạo hữu phật tử trong cả nước và du khách thập phương đến chiêm bái, tham quan.

Trước đó, các Phật tử đã thực hiện nghi thức dâng hoa lên Phật Đài.

Trong đó, các Nghi Lễ mang đậm màu sắc Phật giáo với bầu không khí trang nghiêm, từ hỉ giúp chúng ta quán xét lắng nghe tiếng yêu thương tự lòng mình, hòa nhập cùng hạnh nguyện qua 32 ứng thân cứu đời của Quán Thế Âm Bồ Tát, đem đến cho đời sống người dân sự an vui, từ ái, vượt qua mọi ưu tư, phiền não của tham, sân, si; những ứng thân và hạnh nguyện ấy đã tìm thấy trong dòng lịch sử dựng xây, giữ gìn đất nước ta.

Đó chính là sự kết tinh, hòa quyện giữa Dân tộc và Đạo pháp, những giá trị văn hóa lịch sử địa phương được chuyển tải đến với du khách thể hiện tinh thần dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên, nguồn cội...

Bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong dòng đại biểu tiến về lễ đài.  

Đặc biệt hơn, cứ mỗi năm Lễ hội được tổ chức, chúng ta lại đón nhận thêm những điều mới mẻ, lại chứng kiến thêm những cuộc hạnh ngộ diệu kỳ. Mùa lễ hội Quán Thế Âm năm nay cũng không là ngoại lệ khi vinh dự được đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam về Cờ Phật giáo (Đại kỳ) lớn nhất và Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên, trưng bày hơn 500 hiện vật có giá trị ý nghĩa đối với sự phát triển văn hóa Phật giáo qua nhiều giai đoạn, nhiều thời kỳ khác nhau.

Một Đạo trưởng trả lời kênh truyền hình DanangTV, hậu cảnh của góc máy chúng tôi là Đại kỳ Phật giáo lớn nhất.

Trong khuôn khổ sự kiện, ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam sẽ cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố, quận Ngũ Hành Sơn và Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia trồng cây Bồ đề được chiết từ Cây bồ đề Đạo Tràng của Ấn Độ, do Đoàn khách mời Ấn Độ tặng. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, thể hiện mối quan hệ hữu nghị đặc biệt sâu sắc, truyền thống đoàn kết của Phật giáo hai nước Ấn Độ - Việt Nam”.

Giới truyền thông trong đoàn đại biểu Nga.Được biết, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cũng đã diễn ra trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội, tạo nên một Lễ hội Quán Thế Âm vừa trang nghiêm, trầm mặc nhưng cũng tràn đầy sức sống, tươi vui.

Nhờ vận động xã hội hóa rất thành công, tuyến đường Sư Vạn Hạnh được đầu tư trang trí lồng đèn, cây cảnh, tượng đá nghệ thuật tạo nên những sắc màu rực rỡ càng thu hút thêm nhiều du khách đến với Lễ hội.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:
http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11