Lịch sử đã giao sứ mệnh quan trọng và thiêng liêng cho Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 29/03/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Sáng nay (28/3), tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Lễ Khánh thành Nhà Trưng bày Hoàng Sa. ICT Đà Nẵng trân trọng giới thiệu đến độc giả bài phát biểu của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại buổi lễ đặc biệt quan trọng này

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: Khó có thể hình dung một Đà Nẵng đang từng ngày phát triển mà không có một nơi để trưng bày và quảng bá rộng rãi những bằng chứng vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị pháp lý khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa qua các thời kỳ.

-Ảnh trong bài: T.Ngọc


Hôm nay tôi rất vui được đến dự Lễ Khánh thành Nhà Trưng bày Hoàng Sa do Ủy ban nhân dân huyện đảo Hoàng Sa tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng thân yêu của chúng ta. Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi chúc mừng Ủy ban nhân dân huyện đảo Hoàng Sa cùng các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát kỹ thuật… đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng thiết chế văn hóa và lịch sử quan trọng này, nhất là những khó khăn trong khâu thi công đối với một công trình kiến trúc đòi hỏi rất cao về kỹ thuật và mỹ thuật.

Được tận mắt chứng kiến Nhà Trưng bày Hoàng Sa bấy lâu mong đợi sắp bước vào hoạt động phục vụ người dân Đà Nẵng và du khách thập phương ngay trong những ngày cuối tháng ba lịch sử này, chắc hẳn lòng chúng ta đang trào lên nhiều cảm xúc.

Hoàng Sa là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc nên Nhà Trưng bày Hoàng Sa - một Bảo tàng chuyên đề - có thể được xây dựng ở bất kỳ địa phương nào trong cả nước. Nhưng có thể nói rằng không có nơi nào trên đất nước này phù hợp hơn thành phố Đà Nẵng trong việc xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa, bởi khi lịch sử đã giao cho Đà Nẵng thay mặt cả nước liên tục quản lý toàn bộ quần đảo Hoàng Sa gần sáu chục năm qua thì xây dựng Nhà Trưng bày Hoàng Sa ngay trên đường Hoàng Sa bên bờ biển Đông của Đà Nẵng là hợp tình hợp lý.

Khó có thể hình dung một Đà Nẵng đang từng ngày phát triển mà không có một nơi để trưng bày và quảng bá rộng rãi những bằng chứng vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị pháp lý khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa qua các thời kỳ.

Điều rất có ý nghĩa là bản thân Nhà Trưng bày Hoàng Sa đã được nhóm tác giả Fuminori Minakami, Trần Quốc Thành và Nguyễn Huy Quang thiết kế có hình “Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam” hết sức ấn tượng.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Phó Bí thư thường trựcThành ủy Võ Công Trí và Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt thành phố Đà Nẵng Đặng Thi Kim Liên thăm không gian đầu tiên của Nhà Trưng bày Hoàng Sa.


Ý tưởng thiết kế độc đáo này đã thể hiện sinh động một sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, đồng thời chứng tỏ Việt Nam đã có một quá trình xác lập và thực thi chủ quyền rất sớm đối với quần đảo Hoàng Sa, ít nhất là từ thời các chúa Nguyễn mà việc vua Minh Mạng đóng dấu trong văn bản thành lập hải đội Hoàng Sa là một trong những dấu mốc quan trọng của quá trình xác lập và thực thi chủ quyền không thể tranh cãi này.

Điều đáng nói nữa là việc một kiến trúc sư người Nhật tích cực hưởng ứng cuộc thi tìm kiếm phương án kiến trúc nhà trưng bày do Ủy ban nhân dân huyện đảo Hoàng Sa phát động và đã mang hết tài năng nghề nghiệp cùng tâm huyết để có một đồ án thiết kế gửi dự thi vô cùng thuyết phục chứng tỏ rằng cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của người Việt Nam nói chung, của người Đà Nẵng nói riêng đã tìm được sự quan tâm và đồng cảm của nhiều bạn bè trên thế giới.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đà Nẵng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của nhóm tác giả, đặc biệt là của kiến trúc sư Fuminori Minakami vào công trình kiến trúc đáng nhớ này.

Sau lễ khánh thành Nhà Trưng bày Hoàng Sa sáng nay, người Đà Nẵng cùng du khách thập phương có thể đến đây để tận mắt chứng kiến những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của người Việt đối với quần đảo này.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa sẽ làm cho tâm thức ấy càng sâu sắc hơn, khắc khoải hơn, củng cố thêm niềm tin sẽ có ngày huyện đảo thân yêu của chúng ta sẽ trở về đoàn tụ trên thực tế với các quận huyện khác trong đất liền của thành phố Đà Nẵng.

Khánh thành Nhà Trưng bày Hoàng Sa sáng nay, thực ra chúng ta cũng chỉ mới đi một nửa đoạn đường.

 Nửa đoạn đường còn lại là làm sao để Nhà Trưng bày này hoạt động với hiệu quả cao nhất, phát huy tối đa công suất phục vụ, xem đây là một khâu quan trọng trong toàn bộ cuộc đấu tranh ngoại giao học thuật để đòi lại Hoàng Sa. Muốn thế, tôi đề nghị Ủy ban nhân dân huyện đảo Hoàng Sa mà trực tiếp là đội ngũ cán bộ viên chức công tác tại Nhà Trưng bày phải hết sức năng động, không ngừng đổi mới hình thức hoạt động theo hướng một bảo tàng hiện đại, từ việc tiếp tục tìm kiếm tư liệu hiện vật để làm phong phú đa dạng nội dung trưng bày, cho đến nâng cao năng lực bảo quản tư liệu hiện vật, cho đến nghệ thuật thuyết minh hướng dẫn sao cho chạm tới trái tim người xem…

Người xem ở đây là du khách thập phương đến với Nhà Trưng bày như đến với một địa điểm tham quan trong hành trình khám phá vẻ đẹp của Đà Nẵng, nhưng quan trọng hơn và thường xuyên hơn là người Đà Nẵng, nhất là thế hệ trẻ Đà Nẵng.

 

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa bổ sung thêm ảnh người mang tên Nguyễn Hoàng Sa dưới Giấy khai sinh (được trưng bày tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa).


Tôi đề nghị các sở ngành quận huyện, trước hết là Sở Văn hóa và Thể thao, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và đào tạo, Hội Khoa học Lịch sử cùng các lực lượng vũ trang của thành phố Đà Nẵng, ngay từ hôm nay hãy đồng hành với Ủy ban nhân dân huyện đảo Hoàng Sa và Nhà Trưng bày Hoàng Sa để làm ngày nào Nhà Trưng bày Hoàng Sa cũng tấp nập các thế hệ người Đà Nẵng đến tìm hiểu cha ông ta và cả chúng ta ngày nay đã từng làm chủ Hoàng Sa như thế nào, từng quản lý Hoàng Sa ra sao…

Ngành Giáo dục thành phố đã biên soạn và đưa vào giảng dạy trong chương trình lịch sử ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông toàn bộ quá trình liên tục xác lập và thực thi chủ quyền của người Việt cũng như người Đà Nẵng đối với quần đảo Hoàng Sa, thì với sự ra đời của Nhà Trưng bày Hoàng Sa, các cô giáo, thầy giáo đang có thêm một phương tiện trực quan sinh động bổ trợ cho giáo trình về Hoàng Sa, bởi trăm nghe không bằng một thấy…

Các em học sinh Trường THCS mang tên Hoàng Sa (Quận Sơn Trà-Đà Nẵng) tìm hiểu các văn bản liên quan đến việc cử người ra làm nhiệm vụ bảo vệ Hoàng Sa. Với các em đây là lần đầu tiên, được thấy tận mắt một văn bản như thế.


Lãnh đạo thành phố sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các sở ngành cùng Nhà Trưng bày Hoàng Sa hoàn thành được nhiệm vụ chính trị cao quý này, đáp ứng được lòng mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố.

Tất cả vì Hoàng Sa thân yêu !

(T.Ngọc ghi)

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11