Khi người trẻ thử sức với vai trò thuyết minh viên bảo tàng

Cập nhật ngày: 02/04/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Một trong những hoạt động chiều sâu, hướng đến kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng Đà Nẵng (29 tháng 3 năm 1975 – 2018) và cũng là dịp Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức đón nhận “Bằng Công nhận Thành Điện Hải là Di tích Quốc gia đặc biệt” là Ngày hội giao lưu “Chúng em là thuyết minh viên nhí".

Ngày hội do Bảo tàng Đà Nẵng và Phòng Giáo dục - Đào tạo Quận Hải Châu phối hợp tổ chức.

Một Thí sinh đang giới thiệu về Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước - Ảnh trong bài: T.Ngọc. 


“Đây là một hoạt động mang ý nghĩa giáo dục rất sâu đậm. Các em sẽ tự tìm hiểu về lịch sử - văn hóa địa phương, nâng cao hiểu biết của chính mình về truyền thống vẻ vang của quê hương Đà Nẵng. Các em cũng phải tập và luyện kỹ năng tự tin thuyết trình, diễn đạt trước công chúng” – ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết.

Các đại diện của 18 đội thi (đến từ các trường tiểu học trên địa bàn Quận Hải Châu) đã có sự chuẩn bị rất nghiêm túc để thực sự là “Thuyết minh viên nhí”.

... Quê em còn có "Làng nghề nước mắm Nam Ô, cũng lâu đời và rất nổi tiếng". 

Nội dung thi tại Bảo tàng Đà Nẵng được tập trung vào 2 chủ đề gồm: "Văn hóa biển Đà Nẵng" và "Các làng nghề thủ công truyền thống của Đà Nẵng". Đây là 2 chủ đề có nội dung gần gũi, phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Và mỗi thí sinh có từ 7 đến 10 phút thể hiện phần nội dung thuyết minh của mình về 2 chủ đề đã được bốc thăm.

Trước khi ngày hội diễn ra, các thí sinh dự thi đã được các anh chị thuyết minh viên Bảo tàng Đà Nẵng cung cấp các nội dung thuyết minh và tập huấn kỹ năng của người làm công tác thuyết minh. Từ cách đi đứng, tư thế, tác phong, giọng nói, cách dẫn dắt cũng như sự giao lưu, diễn đạt của một người thuyết minh viên, các em đều phải luyện tập bài bản, chỉn chu để có thể trình diễn trước công chúng.

“18 thí sinh là 18 phong cách khác nhau đã thể hiện tài năng của mình trong vai trò là một thuyết minh viên Bảo tàng. Qua phần thuyết minh đã cho thấy, các em có sự đầu tư nghiêm túc, bài bản và đầy tinh thần trách nhiệm. Chúng tôi nhận thấy ở các em tinh thần ham học hỏi, tập luyện hăng say và niềm yêu thích đối với "công việc" này. Bởi hằng ngày, có rất nhiều em cùng với phụ huynh cũng như giáo viên phụ trách đến Bảo tàng tập luyện một cách tích cực” – anh Trần Chuẩn - Cán bộ Bảo tàng Đà Nẵng cho biết.

Cùng thời gian này, các thí sinh đến từ khối trường Trung học cơ sở trên địa bàn Quận Hải Châu đã tham gia cuộc thi thuyết minh tại Bảo tàng Quân khu V. Trong ảnh: Đại diện Bảo tàng Quân khu V trao thưởng đến các em có thành tích cao.


Chị Nguyễn Thị Bảo Vy – một Thuyết minh viên của Bảo tàng Đà Nẵng – nhận xét thêm: thì qua một ngày hội thi, đã phát hiện được nhiều em có tố chất của một người làm hướng dẫn, thuyết minh. Các em đã thể hiện một cách rất tự tin, tác phong chững chạc, lời thuyết trình rõ ràng, mạch lạc, logic, di chuyển hợp lý, diễn đạt sâu sắc, tình cảm. Ban tổ chức đã rất ngạc nhiên trước phần dự thi của nhiều em. Với lứa tuổi tiểu học nhưng các em đã thể hiện được tố chất của một thuyết minh viên Bảo tàng.

Đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa-Thông tin  và Giáo dục Quận Hải Châu trao thưởng và chụp ảnh lưu niệm cùng các em.


Ngày hội giao lưu "Chúng em là Thuyết minh viên nhí" được Bảo tàng Đà Nẵng và Phòng Giáo dục - Đào tạo Quận Hải Châu phối hợp tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Và đây là lần thứ hai được thực hiện với nhiều sự đổi mới về nội dung và hình thức.

Các Thầy cô giáo đưa đoàn đến tham dự đều có chung nhận xét: Hoạt động này cũng là cơ hội trải nghiệm thú vị, bổ ích cho học sinh; đồng thời cũng mang tính giáo dục kỹ năng, giáo dục hướng nghiệp. Qua cuộc thi, chắc chắn sẽ bổ sung, hoàn thiện trong các em nhiều kỹ năng mềm bổ ích và cũng giải thích khá cặn kẽ với các em về những công việc, về một nghề nghiệp mà trước đó, các em chưa định hình được là như thế nào.

Em Trần Nguyễn Châu Anh, lớp 4/8 - Trường Tiểu học Phù Đổng (giải Nhất khối Tiểu học) dự thi về "Văn hóa biển Đà Nẵng".

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và phát huy những hoạt động giáo dục hướng đến công dân trẻ của thành phố. Chúng tôi cũng xác định trách nhiệm của chính mình trong góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước ở thế hệ học sinh hôm nay".

Em Cao Ánh Dương - Trường Tiểu học Lý Công Uẩn (Giải Nhất khối Tiểu học) dự thi thuyết minh ở chủ đề "Các làng nghề thủ công truyền thống của Đà Nẵng".


Thanh Nhã

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11