100% Trạm biến áp 110kV trên địa bàn Đà Nẵng được vận hành-khai thác tự động

Cập nhật ngày: 27/03/2018
        Xem với cỡ chữ    
“Mô hình Trạm biến áp 110kV không người trực”: Đà Nẵng đã về đích trước 2 năm

(ictdnang)- Như ictdanang đã thông tin đến độc giả, ngày 25/3, từ 4giờ sáng, Điện lực Đà Nẵng đã triển khai đợt sửa chữa lớn nhất đầu năm 2018. Ngoài ý nghĩa cấp điện ổn định, liên tục và an toàn cho sự kiện Lễ hội pháo hoa quốc tế (DIFF), cấp điện cho mùa khô 2018; đợt sửa chữa này còn đánh dấu cột mốc: Đà Nẵng đã về đích sớm hơn 2 năm, yêu cầu tự động hóa chế độ làm việc của TBA 110kV.

Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin và truyền thông, Trạm biến áp 110kV Liên Trì, Đà Nẵng đã sẵn sàng là "Trạm biến áp không người trực".

-Ảnh trong bài: T.Ngọc. 


Trạm biến áp không người trực – Hệ thống truyền tải thông minh – Thành phố thông minh

Cũng trong sáng ngày 25/3, tại Trạm biến áp (TBA) 110kV Liên Trì, lực lượng thi công đã tiến hành thay giàn thanh cái 22kV (C42); thi công đấu nối cáp từ tủ máy cắt 22kV (MC412) đến thanh cái C42; lắp bổ sung các ngăn tủ xuất tuyến 22kV vào thanh cái C42; thay rơ-le bảo vệ thanh cái C41; thử nghiệm điều áp song song máy biến áp T1 và T2,…phục vụ tự động hóa TBA 110kV Liên Trì.

Trạm biến áp 110kV Liên Trì (công suất lắp đặt 126MVA, gồm 2 máy biến áp T1 và T2, công suất mỗi máy là 63MVA) cấp điện quận Hải Châu – khu vực trung tâm thành phố và một phần quận Thanh Khê.

Các hạng mục cải tạo, nâng cấp (được thực hiện trước đó và tập trung vào sáng nay 25/3/2018) trên các xuất tuyến 22kV (các xuất tuyến khai thác sau TBA 110kV Liên Trì) và tự động hóa TBA 110kV Liên Trì, khi hoàn thành sẽ góp phần đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định sự kiện Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2018 và sau đó là suốt mùa khô năm nay.

Trạm biến áp 110kV Liên Trì, Đà Nẵng  sẽ là "TBA không người trực".

“Đặc biệt, với việc hoàn thành dự án tự động hóa TBA 110kV Liên Trì, Công ty Điện lực Đà Nẵng cũng chính thức hoàn thành 100% tự động hóa 9/9 TBA 110kV do Công ty quản lý vận hành trước đây” – Phó Giám đốc Điện lực Đà Nẵng, ông Võ Hòa cho biết.

“TBA không người trực” là mô hình mới, khi đưa vào khai thác-vận hành đã nhanh chóng phát huy hiệu quả, nhất là trong yêu cầu khôi phục điện sau bão lũ, thiên tai; hay trong điều kiện giao thông bị ách tắc bị cản trở.

Và Điện lực Đà Nẵng đã “về đích” sớm hơn 2 năm trong yêu cầu tự động hóa TBA 110kV so với kế hoạch Tập đoàn giao (là vào năm 2020).

Nếu như trước đây, công nhân ngành điện có lúc phải mất cả buổi di chuyển mới đến được 1 TBA ở vùng sâu, vùng xa; hay rất khó khăn để đến được 1 TBA trong điều kiện thời tiết phức tạp; giao thông bị cản trở để thực hiện các thao tác tại TBA đó,….Thì hiện nay, các điều độ viên (ngồi tại Trung tâm điều khiển từ xa) hoàn toàn có thể đưa lệnh cấp điện trở lại trên lưới, hoặc tương tự là các lệnh sa thải phụ tải.

Theo định hướng phát triển của Ngành Điện Việt Nam (EVN), vào năm 2020, 100% TBA 110kV sẽ là “Trạm không người trực”, còn tại các TBA 220kV, 500kV sẽ thực hiện giảm số lượng người trực.

Trung tâm điều khiển Điện lực Đà Nẵng.

Để đạt được kết quả này, các đơn vị trong Tập đoàn đã phải vượt qua rất nhiều thách thức. Yếu tố cốt lõi quan trọng là làm chủ được công nghệ, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, chủ động xây dựng phần mềm vận hành các Trung tâm điều khiển, đảm bảo được thiết bị luôn ổn định trong quá trình vận hành lâu dài; hoàn thiện kết nối tín hiệu hệ thống SCADA một cách ổn định, liên tục.

Một vấn đề đặt ra cũng rất nghiêm ngặt là nâng cao tính bảo mật cho hệ thống. 

Đại diện Ban kỹ thuật - sản xuất (Tổng Công ty Điện lực Việt Nam) cho biết, để đảm bảo an ninh mạng và an ninh cho hệ thống điện quốc gia; trong quá trình xây dựng và vận hành, các đơn vị đã cách ly hoàn toàn mạng lưới IP tương tác vào hệ thống điều khiển với mạng Internet, cũng như mạng nội bộ của đơn vị. Cùng lúc đặt tường lửa cho các kết nối với hệ thống SCADA, Trung tâm điều khiển.

Được biết, vào cuối năm 2017, Điện lực Đà Nẵng (lúc đó còn quản lý 9 TBA), thì đã có 6 Trạm được vận hành theo mô hình không người trực. Giám đốc Điện lực Đà Nẵng Đà Nẵng, ông Ngô Tấn Cư cam kết, Công ty sẽ nhanh chóng chuyển đổi 100% sang mô hình không người trực ngay trong quý I/2018.

Và nay, cam kết trên đã được thực hiện.

Giám đốc Điện lực Đà Nẵng ông Ngô Tấn Cư có mặt tại TBA 110kV Liên Tri từ sớm, quan tâm hàng đầu của ông là an toàn tuyệt đối trong thi công.

Cùng với hạ tầng kỹ thuật thông minh (100% TBA không người trực); Điện lực Đà Nẵng cũng có nhiều sáng kiến, giải pháp; trong đó có nhiều phần mềm được cán bộ-kỹ sư đơn vị xây dựng và triển khai tại Trung tâm điều khiển từ xa. Điều này sẽ là tiền đề để Điện lực Đà Nẵng sớm hướng đến quản lý-khai thác-vận hành lưới điện thông minh.

Thanh Liêm

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11