Nữ Tiến sỹ Nhật Bản với mong ước đưa Đà Nẵng trở thành “Thành phố tiên phong về Ươm mầm giáo dục”

Cập nhật ngày: 23/03/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Vì những đóng góp giá trị và đầy tâm huyết dành cho Đà Nẵng, với mong ước đưa Đà Nẵng trở thành “Thành phố tiên phong về ươm mầm Giáo dục”, một Nữ Tiến sỹ là công dân Nhật Bản đã 2 lần được Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen.

Đó là Tiến sỹ Yukiko Hirai hiện là Giám đốc điều hành Công ty TNHH Ươm mầm nhân lực Selfwing Việt Nam (trụ sở tại Thành phố Đà Nẵng).

Là công dân Nhật Bản, quyết định chọn Đà Nẵng để đầu tư; trên cương vị Giám đốc điều hành Công ty TNHH Ươm mầm nhân lực Selfwing Việt Nam, Tiến sỹ Yukiko Hirai (trong ảnh là người đứng bên phải, sau quốc kỳ Việt Nam), lại trở thành đại diện phía Việt Nam cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp Nhật bản, đến đầu tư tại Đà Nẵng.

- Ảnh: T.Ngọc.


Thành phố trẻ bên bờ biển Đông có sức hấp dẫn diệu kỳ

Đứng trước câu hỏi, vì sao là Đà Nẵng, chứ không phải là một nơi nào khác ? Bà bộc bạch: Tôi được biết Đà Nẵng đã và đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm kinh tế, xã hội, văn hóa, công nghệ, dịch vụ, giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của khu vực miền Trung và Việt Nam.

Thành phố cũng chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thành thạo ngoại ngữ và công nghệ, phục vụ cho các ngành, đa lĩnh vực, thích ứng với chiến lược phát triển của thành phố theo quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Bên cạnh đó, Đà Nẵng nằm trong top những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước (từ năm 2012 - 2016, tốc độ tăng trưởng GRDP địa phương nay đều từ 8-9%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng GDP của Việt Nam).

Tiến sỹ Yukiko Hirai là Nhà nghiên cứu Giáo dục khởi nghiệp, bà đã giành giải thưởng “Cống hiến xuất sắc cho nền Giáo dục Nhật Bản” năm 2008.

Ngày 1/3/2000, Công ty Cổ phần Selfwing Nhật Bản được thành lập tại Trung tâm Incubation Đại học Waseda, Thành phố Tokyo, Nhật Bản. Người đứng đầu của Công ty đã thành công trong tư vấn quản lý, đào tạo các chương trình “Khởi nghiệp”, “Tinh thần doanh nhân”, “Văn hóa tại Nhật Bản” và các chương trình kinh doanh, cũng chính là Tiến sỹ Yukiko Hirai. Và 18 năm qua, Selfwing Nhật Bản luôn được nhìn nhận và tôn vinh là “mô hình tiêu biểu trong lĩnh vực ươm mầm giáo dục”.

Nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, từ thành công của mô hình ươm mầm giáo dục Nhật Bản tại chính quốc; Tiến sỹ Yukiko Hirai đã quyết định đầu tư thành lập Công ty TNHH Ươm mầm Nhân lực Selfwing Việt Nam. Và ngày 1/2/2016, Công ty đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Đà Nẵng cấp giấy phép hoạt động (Giấy phép số 6566635575).

Tiến sỹ Yukiko Hirai nhớ lại thời điểm nhận Giấy phép chứng nhận đầu tư: Đối với tôi, niềm vui lớn nhất là việc thành lập được Trung tâm ươm mầm giáo dục Nhật Bản tại Thành phố Đà Nẵng. Như các bạn đã biết, trí thông minh nhân tạo và Robot sẽ là những công cụ thay thế con người trong tương lai, chính vì thế, tại trung tâm ươm mầm này, Selfwing Việt Nam hướng đến đào tạo đội ngũ nhân lực trẻ thành thạo công nghệ, ngoại ngữ, luôn sáng tạo và sẵn sàng để khởi nghiệp.

Công ty TNHH Ươm mầm Nhân lực Selfwing Việt Nam ra đời với mục tiêu đồng hành với sự phát triển của Thành phố Đà Nẵng, nhân rộng mô hình ươm mầm giáo dục Nhật Bản để Đà Nẵng sẵn sàng hơn về nguồn nhân lực, đón đầu làn sóng đầu tư Nhật Bản sang Đà Nẵng và các tỉnh thành của miền Trung Việt Nam. Tiến sỹ Yukiko Hirai và các công sự cũng nung nấu mơ ước sẽ  đồng thời triển khai chương trình đến các nước khác trong khu vực Asean, mà điểm bắt đầu là từ Việt Nam, từ Đà Nẵng.

“Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự ủng hộ của chính quyền Thành phố Đà Nẵng về ý tưởng thành lập một Trung tâm ươm mầm giáo dục Nhật Bản tại nơi đây. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là nơi tuyệt vời để triển khai thử nghiệm dự án” - Tiến sỹ Yukiko Hirai nhấn mạnh.

Selfwing Việt Nam còn“tự gánh vác thêm” sứ mệnh là nhịp cầu, kết nối và xúc tiến các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam; nhịp cầu nối về văn hóa, xã hội, kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tháng 3/2017, từ nhịp cầu kết nối của Selfwing Vietnam, Chủ tịch Hiệp hội Công thương tỉnh Urayasu,bà Yanai Mitsuko đã đến thăm và làm việc với Chính quyền thành phố Đà Nẵng.

Trao đổi cùng Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, bà Yanai Mitsuko cho biết sự năng động và những quyết định có tính đột phá của Đà Nẵng, đã làm nên tốc độ phát triển, để lại ấn tượng cho cộng đồng doanh nhân nước ngoài. Nhất là những nhà đầu tư đang tìm cho mình một cơ hội mở rộng thương hiệu, thị trường vào Đà Nẵng.

Công ty Yamaichi Kousan, thuộc Tập đoàn xây dựng Yamaichi Kousan–Nhật Bản, mà bà đang nắm giữ cương vị Chủ tịch, sẵn có thế mạnh trong sản xuất bê-tông xây dựng, đầu tư bất động sản, cũng như trong đào tạo nguồn nhân lực ngành điều dưỡng phục vụ nhu cầu chăm sóc người cao tuổi - người tàn tật…(ở Nhật bản). Những lĩnh vực mà Yamaichi Kousan đang xem xét nghiên cứu, triển khai tại Đà Nẵng sắp đến, đều tranh thủ những thế mạnh này.

“Chúng tôi đánh giá cao năng lực điều hành linh hoạt, sáng tạo của lãnh đạo thành phố trong thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài. Mong rằng, sắp đến, lãnh đạo thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Yamaichi Kousansớm thực hiện những đánh giá ban đầu, vạch được lộ trình đưa vào triển khai những dự án cụ thể tại Đà Nẵng” - bà Yanai Mitsuko bày tỏ.

Triển khai các chương trình Giáo dục theo phong cách Nhật Bản đến với Việt Nam:

Nuôi dưỡng tinh thần doanh nhân ngay từ nhỏ ..

Tầm nhìn và Sứ mệnh của Công ty TNHH Ươm mầm Nhân lực Selfwing Việt Nam xác định rõ rằng, Công ty ra đời nhằm đóng góp cho nền giáo dục thế hệ mới và đào tạo nhân tài bằng chương trình ươm mầm nhân lực, nuôi dưỡng tinh thần doanh nhân ngay từ nhỏ cho các thế hệ hệ trẻ; thông qua giới thiệu, áp dụng phương pháp giáo dục Nhật Bản, cung cấp các bí quyết kinh doanh, xúc tiến giáo dục và việc làm tại Nhật Bản. Selfwing Việt Nam xác định phải phấn đấu trở thành một học hiệu- một thương hiệu uy tín về giáo dục, khởi nghiệp và xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản.

Ảnh trên: Tiến sỹ Yukiko Hirai phát biểu về vấn đề kinh doanh, đầu tư đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin đối với doanh nghiệp Nhật Bản tại "Hội thảo hợp tác đầu tư công nghệ thông tin - truyền thông Nhật Bản - Đà Nẵng".

-Ảnh: T.Ngọc. Đồng hành cùng Đà Nẵng

Trả lời câu hỏi ”Bà nghĩ như thế nào về chính sách thu hút đầu tư của Thành phố Đà Nẵng, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục ?” Tiến sỹ Yukiko Hirai nói ngay: Chúng tôi rất ấn tượng với những chính sách thu hút đầu tư của Thành phố Đà Nẵng.

Trong những năm vừa qua, Selfwing Việt Nam nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và hợp tác của Chính quyền và các Sở-Ban-Ngành Đà Nẵng, đặc biệt là sự phối hợp của Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA Đà Nẵng) trong các chương trình xúc tiến giáo dục từ Nhật Bản. Có thể kể đến chương trình giáo dục thể chất (của Tập đoàn Mizuno), khóa đào tạo về “Nghiên cứu khoa học” (của Công ty Leave a Nest), hay “Chương trình xử lý nước” (của Công ty Vantech v.v…). Bà cũng chia sẻ thêm: Những chương trình này đều được Đài Truyền hình Tokyo TV thường xuyên cập nhật thông tin và phát sóng tại Nhật Bản. Do vậy, các Công ty - Tập đoàn lớn của Nhật Bản cũng quan tâm hơn và muốn tiếp cận cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng.

Tại Tuần lễ diễn đàn cấp Cao APEC (tháng 11 năm 2017), Công ty TNHH Ươm mầm Nhân lực Selfwing Việt Nam đã vinh dự được lựa chọn là Doanh nghiệp tiêu biểu tham dự chương trình Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh APEC (CEO Summit) – một sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng.

“Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đến Ban Tổ chức sự kiện quan trọng, đã tạo cơ hội để chúng tôi có thể học hỏi thêm. Được gặp gỡ giới lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế và đại biểu đến từ nhiều tổ chức toàn cầu, các doanh nhân thành đạt tiêu biểu toàn cầu, nghe họ chia sẻ kinh nghiệm….Qua đó chúng tôi nhận biết các cơ hội phát triển trong tương lai và xác định hướng đi cũng như trách nhiệm của mình” – bà nói.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Nữ Tiến sỹ công dân Nhật Bản này cho hay, bà luôn mong muốn có cơ hội đồng hành cùng Chính quyền và các Nhà giáo dục để đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố hàng đầu về Giáo dục. Hiện nay, Selfwing Việt Nam đã làm việc với nhiều nhà cung cấp chương trình giáo dục hiện đại, uy tín tại Nhật Bản và sẽ sớm triển khai thử nghiệm tại các trường mầm non, tiểu học, trung học hàng đầu tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Nhật Bản, Selfwing Việt Nam có niềm tin vững vàng rằng “sẽ đóng góp tích cực trong việc xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố Khởi nghiệp với các mô hình kinh doanh mới”.

Tiến sỹ Yukiko Hirai đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố và chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, đồng nghiệp thân thiết và đại diện Văn phòng UBND thành phố, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch-Đầu tư.

-Ảnh: Mỹ Lợi.


Ngày 23/2/2018, Tiến sỹ Yukiko Hirai có thêm một kỷ niệm sau gần 3 năm đến sống và làm việc tại Đà Nẵng: Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã trực tiếp trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho bà. Trên Bằng khen ghi rõ: Đã có đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng năm 2017. Trước đó, ngày 8/2/2017, bà đã đón nhận bằng khen của Chủ tịch UBNDTP từ Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng (ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2016).

“Chính quyền thành phố đánh giá cao vai trò của Tiến sỹ Yukiko Hirai nói riêng, của Công ty TNHH Ươm mầm nhân lực Selfwing Việt Nam nói chung, trong thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng, đặc biệt là trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ giáo dục - đào tạo. Lãnh đạo thành phố cũng mong Tiến sỹ Yukiko Hirai, các đồng nghiệp, cộng sự Nhật Bản tiếp tục giới thiệu nhiều hơn các doanh nghiệp tiềm năng từ Nhật Bản đến đầu tư, triển khai các dự án trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, triển khai nhiều hơn nữa các chương trình giao lưu giáo dục để học sinh và giáo viên tại Đà Nẵng có thể tiếp cận với chương trình học tập tiên tiến từ Nhật Bản” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh gửi gắm.

Trong cuộc trò chuyện cùng lãnh đạo thành phố, Tiến sỹ Yukiko Hirai nhắc lại nhiều lần “dấu ấn sâu đậm của tôi và bạn bè Nhật cũng như bạn bè trong nước và quốc tế chính là sự phát triển của Đà Nẵng trong những năm qua, nhất là Đà Nẵng, đại diện cho Việt Nam, đã tổ chức thành công Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017. Đây cũng chính là cơ hội để Công ty Selfwing Việt Nam  gắn kết thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến với Đà Nẵng”.

Bà cho hay trong những năm đến, một trong những cam kết hàng đầu mà Công ty TNHH Ươm mầm nhân lực Selfwing Việt Nam sẽ nỗ lực thực hiện là không ngừng đổi mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

“Nguồn nhân lực trẻ được đào tạo bài bản, theo một mô hình hiện đại bắt kịp với xu thế phát triển toàn cầu, sẽ góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của Đà Nẵng và Việt Nam trong bối cảnh hội nhập” – Vị Tiến sỹ từng là Nghị viên Nội các Chính phủ Nhật Bản, Giáo sư trường Đại học Ryukyu, Nhật Bản, khẳng định.

Mỹ Lợi - Trần Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11