Chuyên gia Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh tại Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 22/03/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Hội thảo hợp tác phát triển thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo” do UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 21/3 đã làm rõ những định hướng của Đà Nẵng trong việc xây dựng TP thông minh. Đồng thời, TP cũng đã cùng thảo luận, tiếp nhận những chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp thiết thực từ phía các đối tác Phần Lan.


Từ năm 2014, Đà Nẵng đã hướng đến xây dựng TP thông minh trên 4 lĩnh vực trọng điểm: giao thông thông minh, y tế thông minh, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và xây dựng TP kết nối.

Hiện Đà Nẵng đang trong quá trình hoàn thành khung kiến trúc TP thông minh dựa trên nền tảng của chính quyền điện tử đã xây dựng được. TP cũng đã có nhiều thành tựu trong việc ứng dụng CNTT góp phần đưa người dân tham gia vào quá trình quản trị nhà nước. 


 
“Hội thảo hợp tác phát triển thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo” do UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng Đại sứ quán Phần Lan
 tổ chức.


“Nhận thấy, việc xây dựng TP thông minh là cả một chặng đường dài nên tôi mong Đà Nẵng sẽ có nhiều cơ hội để kết nối và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ những quốc gia có kinh nghiệm, các chuyên gia tư vấn quốc tế… mở ra nhiều cơ hội cho Đà Nẵng tăng cường liên kết, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư”, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Ông Marko Saarinen, tham tán Đại sứ quán Phần Lan cho biết: “Ngay từ đầu, Phần Lan đã có mối quan hệ chặt chẽ với Đà Nẵng trong quá trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo, xây dựng tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp. Tôi nhận thấy Đà Nẵng là một trong những TP trọng điểm của Việt Nam và cả miền Trung với tiềm năng phát triển dồi dào. Đặc biệt là với chủ trương xây dựng TP thông minh. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ kiến thức, thực tiễn và cơ hội để cả 2 tìm hiểu về những lĩnh vực có chung mối quan tâm”.

Phát triển TP thông minh từ thành công của hệ thống chính quyền điện tử

Về lộ trình xây dựng TP thông minh, hiện nay Đà Nẵng đang trong quá trình hoàn thiện phần nền tảng như khung kiến trúc, liên kết và thống nhất dữ liệu của các sở ngành, chú trọng đến các vấn đề xây dựng hạ tầng, chính sách, nhân lực…

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP cho biết: “Đà Nẵng hiện có mạng đô thị diện rộng (mạng MAN) trải dài từ UBND TP đến các phường xã; có 1 trung tâm dữ liệu với trên 300 máy chủ; có mạng wifi TP phủ rộng khắp hướng đến mục tiêu đa dạng hóa quá trình kết nối, đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân; có tổng đài 1022 thường trực tiếp nhận góp ý; các trung tâm đào tạo trực tuyến để xây dựng nguồn nhân lực tiếp cận công nghệ mới. Đà Nẵng cũng đã áp dụng thí điểm hệ thống giám sát giao thông, có hơn 23.000 camera giám sát; quản lý nguồn nước, xây dựng hệ thống bệnh án điện tử...

Trên cơ bản, TP muốn hướng đến việc thống nhất về mặt dữ liệu, tạo kết nối đa chiều giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước”.

 
"Đà Nẵng muốn hướng đến việc thống nhất về mặt dữ liệu, tạo kết nối đa chiều giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan
quản lý nhà nước", Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP cho biết. 


Hiện tại, chính quyền Đà Nẵng đã có cam kết và định hướng xây dựng và triển khai TP thông minh, bước đầu đã có những khái niệm, chính sách, nguồn nhân lực từ sở ban ngành, doanh nghiệp... trong tư thế sẵn sàng. TP cũng đã có sự tham chiếu, kế thừa, học tập các mô hình TP thông minh trên thế giới. Bên cạnh đó, Đà Nẵng có sự tương đồng nhất định với các TP thông minh trên thế giới và bước đầu thành công trong việc xây dựng chính quyền điện tử.

Thế nhưng, việc đứng trước quá nhiều giải pháp từ các chuyên gia tư vấn khiến Đà Nẵng chưa đưa ra được định hướng và quyết định cụ thể, phù hợp với thực tế TP. Chưa kể, thu nhập của người dân chưa cao gây nhiều khó khăn trong việc triển khai các mô hình mang tính ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời các vấn đề liên quan đến pháp luật trong tiếp cận thông tin cũng gây không ít khó khăn và an toàn, an ninh mạng cũng là một thách thức lớn trong việc xây dựng TP thông minh.

Vì vậy, trong thời gian đến, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển TP thông minh dựa trên nền tảng chính quyền điện tử đã xây dựng được. Trong đó chú trọng vào việc phổ biến, tuyên truyền kiến thức, kỹ năng ứng dụng CNTT nhằm đào tạo lực lượng công dân thông minh, sẵn sàng cho những đổi mới sau này.

Xây dựng hệ thống vận tải bền vững trong đô thị

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh, việc xây dựng TP thông minh nếu không có định hướng đúng đắn, dài hạn sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề, đặc biệt là về giao thông đô thị. 

Về phía Phần Lan, Chuyên gia Tom Hintsanen, Giám đốc Quy hoạch đô thị TP Turku, Phần Lan đã bày tỏ sự ngưỡng mộ về những thành tựu bước đầu Đà Nẵng đã đạt được trong lộ trình xây dựng TP thông minh. 

Dựa trên những kinh nghiệm thực tế tại TP Turku, Phần Lan, ông chia sẻ: “Việc xây dựng TP thông minh cần có những quy hoạch cụ thể và có tầm nhìn lâu dài cho tương lai. Đặc biệt, vấn đề quan trọng nhất ở đây là chúng tôi xây dựng niềm tin của người dân vào các phương tiện vận tải công cộng. Một TP phát triển với tốc độ nhanh sẽ đẩy các cơ sở hạ tầng, trong đó có giao thông vào một áp lực với cường độ mạnh.

Thành ra, chúng ta phải quan tâm ngay đến việc hình thành và phát triển một mạng lưới giao thông công cộng đáp ứng được nhu cầu của người dân. Đồng thời hướng đến việc sử dụng xe đạp, đi bộ, xe chia sẻ và các phương tiện giao thông bằng điện… nhằm xây dựng hệ thống di chuyển bền vững trong đô thị. Đặc biệt là tạo các phương tiện di chuyển mà người dân có thể gần gũi với nhau hơn. Tại Turku chúng tôi cũng đang cho thử nghiệm phà thông minh, tận dụng lợi thế của một TP có con sông chảy qua. Tôi nghĩ đây cũng là một hướng đi phù hợp cho Đà Nẵng”.

 
"Chúng ta cần xây dựng được hệ thống di chuyển bền vững trong đô thị", Chuyên gia Tom Hintsanen, Giám đốc Quy hoạch đô thị TP
 Turku, Phần Lan chia sẻ. 


Đồng thời, phía Phần Lan cũng chia sẻ về việc muốn phát triển tốt TP thông minh song song với việc phát triển các không gian đô thị chất lượng cao, các khu dịch vụ đa chức năng phải xây dựng các khu vực xanh; bảo tồn, duy tu những công trình cổ, những công trình giàu bản sắc văn hóa… góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc và hài lòng của người dân.

Đặc biệt, với một TP thông minh sẽ không có khái niệm rác thải mà tất cả đều là nguyên liệu thô có thể tái sử dụng, hướng đến việc giải quyết vấn đề năng lượng trong tương lai.

Được biết, trong thời gian đến, UBND TP Đà Nẵng sẽ cử một đoàn sang Turku, Phần Lan để học tập kinh nghiệm trong việc xây dựng TP thông minh.

Xuân Dương


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11