"Đừng bao giờ quên Gạc Ma, một phần máu thịt của Tổ quốc"

Cập nhật ngày: 14/03/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng nay (14/3), tròn 30 năm kể từ ngày Gạc Ma bị cưỡng chiếm, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng cùng gia đình và các cưu binh tổ chức lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến bi tráng năm ấy.


Tại lễ tưởng niệm, khi chia sẻ với báo chí, anh hùng Nguyễn Văn Lanh, người sống sót sau trận chiến Gạc Ma xúc động chia sẻ: "Chúng tôi mong thế hệ mai sau không bao giờ quên ngày 14/3/1988 lịch sử, không bao giờ quên những người đã ngã xuống vì quê hương. Và đừng bao giờ quên Gạc Ma, một phần máu thịt của Tổ quốc”.

Rạng sáng 14/3/1988, khi bộ đội Việt Nam đang chuyển vật liệu lên bãi Gạc Ma thì Trung Quốc đưa tàu chiến đến cướp cờ, giết hại các chiến sĩ. Tàu HQ-604 và HQ-605 bị bắn chìm, 64 chiến sĩ đã hy sinh, 9 người bị bắt. Tàu HQ 505 bị bắn cháy đã lao hết tốc lực lên bãi, trở thành cột mốc sống bảo vệ chủ quyền Cô Lin. Việt Nam giữ được Cô Lin, Len Đao, còn Gạc Ma bị chiếm.

 

 
 Các cựu binh xưa trò chuyện, tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh.


Đến lễ tưởng niệm tại Đà Nẵng, Anh hùng Nguyễn Văn Lanh, người sống sót sau trận chiến năm đó ngậm ngùi hồi tưởng lại không khí khốc liệt khi ấy: “Tôi chưa bao giờ có thể quên được giây phút đạn cắm liên tiếp vào đầu đồng đội Nguyễn Văn Phương của tôi, người đang giữ lá cờ đỏ sao vàng giữa đảo. Trước lúc hy sinh ông vẫn nói: “Tất cả chúng ta phải quyết giữ lấy hòn đảo này, dù có phải hy sinh vì máu của chúng ta sẽ tô thắm lá cờ Tổ quốc Việt Nam”.”

Sau đó, chiến sĩ Nguyễn Văn Phương ngã xuống, ông Lanh đứng cạnh tiếp tục lãnh nhiệm vụ giữ cờ. Trên đảo Gạc Ma buổi sáng 14/3 hôm đó, cuộc chiến giữa cuốc chim và lưỡi lê, giữa xẻng và AK vẫn tiếp tục mà không ai có ý định lùi bước.

Khi ấy, ông Lanh bị lưỡi lê đâm xuyên bả vai, mũi súng hướng vào ngực nhưng bàn tay vẫn giữ chặt lá cờ đỏ. Những đồng đội khác lao vào, tiếp tục vững mình giữa làn đạn, giương cao lá cờ Tổ quốc. 

“Khi đi chúng tôi còn rất trẻ, chỉ vừa tuổi 20, một lòng quyết tâm bảo vệ đất nước, hoàn toàn không nghĩ ngợi gì nhiều. Mà đến tận giờ nghĩ lại, chúng tôi đã có một tuổi 20 không chút hối hận”, cựu binh Trương Văn Hiền chia sẻ.

Lễ tưởng niệm là dịp để các cựu binh, các thân nhân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh có cơ hội gặp gỡ, thăm hỏi, tưởng nhớ và tri ân đến những người đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

 
 Buổi tưởng niệm ôn lại những ký ức về trận chiến bi tráng ở Gạc Ma năm xưa.

 
Thăm hỏi, trao quà các gia đình liệt sĩ, thương binh và cựu binh Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn. 


Đồng thời, Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng đã tặng quà, chúc sức khỏe 
các gia đình liệt sĩ, thương binh và cựu binh Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11