Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC diễn ra từ ngày 6-10/11

Cập nhật ngày: 29/11/2017
        Xem với cỡ chữ    

Trong khuôn khổ của các hoạt động năm APEC 2017, ngày 6/11, Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC (Voices of the Future - VOF) chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.


Diễn đàn sẽ diễn đến ngày 10/11 tại TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Trong khuôn khổ chương trình khai mạc diễn đàn, đại diện của mỗi nền kinh tế thành viên APEC tham gia diễn đàn sẽ có các bài phát biểu xoay quanh chủ đề “Làm thế nào để tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung giữa thanh niên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”. Các nhóm sẽ cùng thảo luận về bốn nội dung trọng tâm, bao gồm : Đóng góp của thanh niên đối với Tầm nhìn APEC hướng tới 2020 và tương lai;  Hòa nhập về Kinh tế, Tài chính và Xã hội;  Phát triển nguồn nhân lực trong thời đại số; Chính sách hỗ trợ Khởi nghiệp, Đổi mới và các Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra sẽ có phiên đối thoại và bài phát biểu của Tiến sĩ Noeleen Heyzer, Cựu Phó Tổng Thư ký LHQ và Thư ký chấp hành Ủy ban LHQ về Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) với chủ đề: Thúc đẩy Tăng trưởng Bền vững, Sáng tạo và Hòa nhập giữa thanh niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đối thoại với Tiến sĩ Huang Dinglong, Đồng sáng lập Malong technologies với chủ đề: Doanh nghiệp, sáng tào và bền vững – Những khó khăn cả khởi nghiệp và thời đại số hóa của khu vực Châu á Thái Bình Dương.

 
Các đại biểu thanh niên Việt Nam chụp hình lưu niệm với đại biểu thanh niên các nước tại VOF 


Ngày 8/11, tại TP Hội An ( Quảng Nam), diễn đàn sẽ có buổi đối thoại với thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) và Doanh nghiệp vừa và nhỏ ( SME ). Đồng thời hoàn thiện Tuyên bố Thanh niên 2017.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu sẽ tham gia chương trình giao lưu, sinh hoạt cộng đồng với học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Nam, chương trình tham quan tại thành phố Hội An vào ngày 7.11; Đêm Bế mạc Diễn đàn và Giao lưu văn hóa sẽ diễn ra tại thành phố Hội An vào tối ngày 10.11. Các đại biểu cũng sẽ có kế hoạch đi thăm trẻ mồ côi tại Làng Hòa Bình ( tỉnh Quảng Nam); tham quan một số điểm tại Quảng Nam như Làng Bích họa Tam Thanh ( Tam Kỳ); làng gốm Thanh Hà, phố cổ Hội An.

Diễn đàn VOF được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998 tại Malaysia. Bắt đầu từ năm 2004 đến nay, diễn đàn VOF được đưa vào chương trình Tuần lễ Cấp cao APEC hàng năm, do Ban Thư ký Quốc tế VOF (trụ sở tại Singapore) chủ trì, phối hợp với các chủ nhà APEC tổ chức. Diễn đàn nhằm thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào các nội dung hợp tác APEC, tăng cường giao lưu giữa thanh niên, sinh viên trong khu vực, tạo cơ hội để thanh niên được tham gia một số hoạt động của APEC trong Tuần lễ Cấp cao như Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit), Hội nghị của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Đây là cơ hội đại diện thế hệ thanh niên sinh viên của 21 thành viên APEC thúc đẩy hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, tham gia chủ động các chính sách và những vấn đề của APEC. Tại diễn đàn, đại diện thế hệ trẻ có thể giao lưu, đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế, lãnh đạo khối APEC cũng như những thông tin cần thiết hướng tới tương lai của APEC. 

Tại VOF năm nay, có 10 đại biểu là thanh niên sinh viên Việt Nam được tham gia tuyển chọn, sử dụng thành thạo tiếng Anh hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam, về lịch sử, chính trị, văn hóa - xã hội, kinh tế của Việt Nam, về thanh niên Việt Nam và các phong trào, hoạt động của thanh niên Việt Nam, có quan tâm và kiến thức về APEC cùng các nền kinh tế thành viên, có tinh thần đoàn kết; có khả năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, tổ chức và tham gia hoạt động tập thể, có kinh nghiệm và tích cực tham gia công tác xã hội, hoạt động đoàn, hội…

Khánh Chi


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:
http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11