Khai mạc Hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC

Cập nhật ngày: 29/11/2017
        Xem với cỡ chữ    

Dù Đà Nẵng mưa to, gió giật do ảnh hưởng của bão Damrey, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng vẫn mở màn bằng khai mạc Hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) sáng 5.11 như dự định.


Với chủ đề "Tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung", phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch ABAC 2017, ông Hoàng Văn Dũng đã trình bày trước Quan chức Cấp cao APEC (SOM) tiến độ của việc thực hiện chương trình hành động ABAC 2017, quá trình chuẩn bị cho đối thoại giữa hội đồng tư vấn và lãnh đạo các nền kinh tế. Tại cuộc họp lần này, ABAC sẽ tổng kết chương trình hành động của năm 2017, nhận diện các vấn đề cần giải quyết và chuẩn bị chương trình hành động cho năm 2018 và khẳng định ABAC là một trong 3 cơ chế quan trọng nhất của APEC. Hội đồng này, tập hợp các tiếng nói từ khối tư nhân, sẽ đề xuất kiến nghị lên lãnh đạo APEC trong các cuộc đối thoại thường niên, mang lại lời khuyên đối với các ưu tiên cũng như quan ngại của giới doanh nghiệp. 

 
 Các đại biểu tham dự hội nghị.


Từ năm 1995, APEC đã coi thương mại là huyết mạch của khu vực và kinh doanh là động lực cho tăng trưởng kinh tế. Nhận thức được vai trò quan trọng của kinh doanh và giá trị của các lời khuyên từ giới doanh nghiệp trong các vấn đề chủ chốt, các lãnh đạo APEC đã lập ra Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (viết tắt là ABAC). ABAC họp 4 lần/năm, đại diện ABAC cũng tham dự các hội nghị quan chức cấp cao, hội nghị bộ trưởng và hội nghị bộ trưởng khu vực APEC. Mỗi nền kinh tế thành viên có 3 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự ABAC, các vị trí này do người lãnh đạo nền kinh tế bổ nhiệm. Vị trí chủ tịch ABAC thuộc về nền kinh tế đăng cai năm APEC, vì vậy vị trí này sẽ thay đổi mỗi năm. ABAC đại diện cho một khu vực đa dạng bao gồm các doanh nghiệp cả lớn, vừa và nhỏ.

Theo gợi ý của nước chủ nhà và Hội đồng thành viên, Chương trình hành động của ABAC 2017 sẽ nhằm vào bốn ưu tiên: Thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực; Vươn đến tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Thúc đẩy tính cạnh tranh của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và khuyến khích sáng tạo trong kỷ nguyên số; Đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy nông nghiệp thông minh với khi hậu và bền vững. Hội nghị dự kiến kết thúc vào ngày 6.11.

Khánh Chi


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:
http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11