Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017

Cập nhật ngày: 29/11/2017
        Xem với cỡ chữ    

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FCBDM) đã chính thức khai mạc tại TP Hội An ( tỉnh Quảng Nam) .


FCBDM là phiên họp thứ hai của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các hội nghị liên quan ( diễn ra từ 19-21.10), với sự tham gia của các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương, các đại biểu đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)...

Hội nghị là dịp để các nền kinh tế thành viên APEC đưa ra những khuyến nghị nhằm thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực tài chính trong APEC. Đồng thời thảo luận và thống nhất một số nội dung liên quan đến 4 chủ đề chính do Việt Nam đưa ra trước khi trình lên các Bộ trưởng Tài chính APEC thông qua vào ngày 21.10. Trước đó, tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC tổ chức tại TP. Nha Trang vào tháng 2.2017, các đại biểu tham dự đã nhất trí với 4 chủ đề sáng kiến trong Tiến trình hợp tác tài chính APEC 2017 do Việt Nam đề xuất,  gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận; Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai;  Tài chính bao trùm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết: Trong suốt cả năm qua, với vai trò chủ trì, Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với các nền kinh tế, các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều hội thảo và hội nghị về 4 chủ đề này. Trong các phiên họp diễn ra vào ngày 20/10, các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế cũng như Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ báo cáo với các vị Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương xem xét về tình hình và kết quả đã đạt được, đồng thời đề xuất một số nội dung tiếp tục hợp tác thời gian tới. 

Các đại biểu tham dự FCBDM đã cùng thảo luận về  các vấn đề như: Tình hình thực thi Chiến lược thực hiện Kế hoạch hành động Cebu (CAP);  Việc tăng cường đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết các thách thức trong dự án PPP, trong đó bao gồm cơ chế chia sẻ rủi ro; Tiến độ thực hiện BEPS trong APEC, tập trung vào các tiêu chuẩn tối thiểu và các biện pháp triển khai BEPS ưu tiên thực hiện.

Chủ đề về Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai cũng là một trong những nội dung quan trọng được các đại biểu trao đổi tại FCBDM. Trong đó bao gồm chiến lược quốc gia ứng phó với rủi ro thiên tai, chính sách và quản lý tài sản công chịu rủi ro thiên tai và rà soát kết quả đầu ra báo cáo lên các Bộ trưởng Tài chính APEC; Thảo luận về kết quả đầu ra hợp tác APEC về tài chính bao trùm, chia sẻ kinh nghiệm phát triển tài chính bao trùm trong khu vực và các ưu tiên trong APEC 2017.

Chủ đề đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng và tài chính toàn diện cũng đã được nhiều nước quan tâm. Tài chính toàn diện là vấn đề rất rộng với đối tượng hướng tới là các doanh nghiệp nhỏ siêu nhỏ, hộ gia đình và các tầng lớp dân cư, giúp hỗ trợ giảm nghèo, phát triển kinh tế toàn diện và bền vững. Các tổ chức quốc tế lớn đều coi tài chính toàn diện là trọng tâm ưu tiên hiện nay.

Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chính sách và hoạt động trong khuôn khổ tài chính toàn diện nhằm nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính - ngân hàng cho người dân. Việt Nam cũng đang xây dựng Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện nên rất cần học hỏi kinh nghiệm quốc tế.

Cũng trong ngày 20/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có các cuộc gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ Ngân khố Australia, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa kỳ, Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF và Tổng thư ký Tổ chức phát triển hợp tác quốc tế OECD, để thảo luận về các vấn đề tài chính mà các bên cùng quan tâm và đẩy mạnh hợp tác.

Khánh Chi


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:
http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11