Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các hội nghị liên quan

Cập nhật ngày: 29/11/2017
        Xem với cỡ chữ    

Từ ngày 19-21.10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các hội nghị liên quan chính thức diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam) với sự tham dự của khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó bao gồm các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á(ADB) và Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).


Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, sáng 19.10, đã diễn ra Hội nghị quan chức tài chính cao cấp APEC (SFOM) với sự tham dự của các thành viên các nền kinh tế APEC và đại diện một số tổ chức quốc tế.

Các đại biểu tham dự SFOM đã cùng nhau thảo luận về Dự thảo Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính để báo cáo lên Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FCBDM) xem xét Dự thảo cuối cùng để trình lên các Bộ trưởng Tài chính APEC thông qua Tuyên bố chung tại phiên họp Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC diễn ra vào ngày 21/10/2017. 

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 diễn ra từ 19- 21.10, các Bộ trưởng Tài chính sẽ cùng thảo luận về tình hình kinh tế và tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực, xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về bốn chủ đề ưu tiên trong năm, cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Cebu, và thảo luận các vấn đề quan tâm khác.

4 chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm được tập trung bàn bạc tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 bao gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận; Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; Tài chính bao trùm.

Bên lề Hội nghị, các Bộ trưởng cũng có phiên họp kín để thảo luận riêng về các vấn đề quan tâm. Các Bộ trưởng cũng có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC và lãnh đạo cao cấp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực.

Kết quả hợp tác trong 4 lĩnh vực ưu tiên trên được báo cáo lên các Bộ trưởng vào ngày 21.10.2017. Trên cơ sở đó, các bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung thể hiện quan điểm về vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm và định hướng của FMP trong thời gian tới. Kết quả của hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11.2017 tại Đà Nẵng.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC là một trong những sự kiện chính của Tiến trình Bộ trưởng tài chính APEC (APEC Finance Ministers Process- FMP). Năm 2017, Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà APEC và theo đó Bộ Tài chính được giao chủ trì FMP 2017. FMP được thành lập vào năm 1993 khi các nhà lãnh đạo APEC trong cuộc họp đầu tiên để tư vấn các vấn đề kinh tế sâu rộng và giải quyết một số thách thức mà APEC đang phải đối mặt lúc đó. Từ năm 1994, diễn đàn Bộ trưởng Tài chính APEC được tổ chức hàng năm, là diễn đàn để các nền kinh tế thành viên APEC giải quyết các vấn đề vĩ mô và tài chính, ưu tiên chính sách tài chính của mỗi thành viên nói riêng và khu vực nói chung.

Khánh Chi


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:
http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11