Khai trương không gian sáng chế USAID thứ II của Việt Nam tại Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 11/08/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Chiều nay (11/8), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Đại học bang Arizona (ASU) và Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Fablab Đà Nẵng, chính thức khai trương Không gian sáng chế (Maker Innovation Space) thứ II ở Việt Nam, đặt ngay trong khuôn viên Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn, Đà Nẵng).

Các đại biểu danh dự thực hiện nghi thức cắt băng khai trương Không gian sáng chế. 


Trước đó, không gian sáng chế đầu tiên ở Việt Nam (cũng trong khuôn khổ dự án BUILD-IT của USAID) đã được khai trương tại Khu Công nghệ Cao Sài Gòn ở thành phố Hồ Chí Minh.

Không gian sáng chế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng sáng chế và thử nghiệm các công nghệ mới, cũng như những giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức phát triển mà cộng đồng đặt ra.

Đến dự có Tiến sỹ Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng.

Sinh viên – Những Nhà sáng tạo trẻ sẽ làm việc với phần mềm thiết kế tiên tiến

Không gian sáng chế được khai trương nằm trong khuôn khổ dự án “Liên minh thúc đẩy hợp tác trường đại học và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ (BUILD-IT)”, một dự án kéo dài 5 năm do USAID tài trợ và được thực hiện bởi ASU.

Tại Không gian sáng chế Đà Nẵng, các bạn sinh viên có thể tự tay thiết kế, thử nghiệm và làm ra các sản phẩm chế tạo. Hỗ trợ cho công việc này, tại không gian có máy in 3-D, máy cắt laser, xưởng gỗ và kim loại (với đầy đủ các dụng cụ, công cụ hỗ trợ hiện đại). Đặc biệt có cả phần mềm thiết kế tiên tiến hỗ trợ cho các ý tưởng sáng tạo.

Vừa là một trung tâm thực hành trong quy trình đào tạo, không gian cũng mang ý nghĩa là phòng thí nghiệm các giải pháp và sáng chế. Các bạn sinh viên khi đến không gian này sẽ có đủ điều kiện để biến những lý thuyết về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học được học trên lớp, thành các sản phẩm thử nghiệm. Trong ý tưởng khai sinh không gian sáng chế, dự án BUILD-IT đã nhấn mạnh đến “là nơi được sử dụng để tìm giải pháp công nghệ giúp giải quyết các vấn đề thực tế của thế giới”.


Các sản phẩm sáng tạo-khởi nghiệp trên nền tảng ứng dụng CNTT và Truyền thông thu hút sự quan tâm của Cộng đồng trẻ.


“Tôi có niềm tin rằng, không gian sáng chế này sẽ nhanh chóng trở thành một địa chỉ cho sự cộng tác, tinh thần làm việc chung giữa các Chuyên gia, các Giáo sư với các bạn sinh viên trong triển khai những ý tưởng và cả thử nghiệm. Điều mà tôi hy vọng hơn nữa, là các nhà sáng chế và những người tiên phong về công nghệ của Việt Nam trong tương lai, sẽ trưởng thành từ phong trào sáng chế này” - Phó Giám đốc USAID Việt Nam, ông Craig Hart nói.

“Thời gian qua, đa số các trường Đại học Việt Nam, Đại học Đà Nẵng nói riêng chỉ mới làm tốt hoạt động tuyền bá tri thức, vai trò sáng tạo tri thức và phát triển cộng đồng còn hạn chế. Một trong những lý do quan trọng làm hạn chế những năng lực này, chính là các trường đại học chưa tạo ra được một môi trường sáng tạo thuận lợi để cán bộ, giảng viên, sinh viên phát huy hết tiềm năng của mình.
Phó Giám đốc USAID Việt Nam, ông Craig Hart  đã đến thăm từng bàn trưng bày sản phẩm nghiên cứu khoa học/khởi nghiệp của các bạn sinh viên Đại học Đà Nẵng. Ông quan tâm tìm hiểu ý tưởng sáng tạo và luôn động viên "các bạn hãy đi đến cùng với sáng chế của mình"


Việc đầu tư xây dựng, trang bị một không gian sáng chế như hôm nay chúng ta khai trường là vô cùng cần thiết và đáp ứng mong mỏi của các Đại học hiện nay.

Được trang bị nhiều máy móc và thiết bị hiện đại; Không gian sáng chế chính là nơi thúc đẩy văn hóa và tinh thần sáng tạo, nơi các bạn sinh viên, giảng viên và các nhóm khởi nghiệp có thể thiết kế, sáng tạo và phát triển những sản phẩm mới.

Không gian sáng chế còn là chiếc nôi nuôi dưỡng những phát kiến mới từ tri thức, lý thuyết, từng bước hình thành các sản phẩm công nghệ cụ thể, hữu hình.

Từ đó, mới có những đóng góp thiết thực hơn phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội” - GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội Đại học vùng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, nhấn mạnh.

Một đóng góp để "đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp cho Đà Nẵng, cho Việt Nam"

Được biết tổ chức USAID đã lựa chọn Đà Nẵng để mở cơ sở thứ hai dựa trên “danh tiếng” của Đà Nẵng “một TP rất năng động và đã chọn đổi mới để phát triển và đây cũng là đóng góp để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp cho Đà Nẵng” như phát biểu ông Craig Hart. Bên cạnh đó, USAID cũng đánh giá cao thế mạnh về nghiên cứu sáng tạo của các đối tác : Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Cà 2 đơn vị đã đầu tư đáng kể công sức, chất xám và nguồn lực cho không gian sáng chế mới này.

Đại diện cấp cao của USAID cũng nhấn mạnh rằng, thông qua việc mở các không gian sáng chế trên cả nước, USAID đặt mục tiêu giúp các thế hệ sinh viên Việt Nam khi tốt nghiệp có khả năng đóng góp cho sự tăng trưởng dựa trên khoa học và công nghệ của Việt nam. Điều này cũng nhất quán với những nỗ lực mà Việt Nam đang thực hiện để cải cách nền kinh tế theo một chiến lược có tầm nhìn đến năm 2035.

Điều này cũng được thể hiện rõ trong BUILD-IT, một dự án được thiết kế với mục tiêu giúp Việt Nam hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM).

Với trên 16 đối tác là các Tập đoàn công nghệ cao, 16 trường đại học đối tác, sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương, dự án đang giúp cải thiện chính sách về giáo dục đại học; nâng cao chất lượng chương trình giảng dạy, đổi mới phương pháp sư phạm, phát huy công nghệ trong lớp học/phòng lab. Đồng thời, cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ đa dạng giữa các đối tác bao gồm Chính phủ-Doanh nghiệp, nhất là khu vực kinh tế tư nhân - Trường Đại học.

Một sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên sẽ đi đến tầm nhìn chung cho vấn đề xây dựng và triển khai chính sách ở cấp trường, thúc đẩy vị thế của giáo dục Việt Nam, hiện đại hóa các chương trình đào tạo của Việt Nam, thông qua mục tiêu gắn kết chặt chẽ nội dung đào tạo với mô hình STEM.

BUILD-IT bắt đầu được triển khai vào cuối năm 2015 và chính thức ra mắt trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam vào tháng 5 năm 2016.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng cùng Phó Giám đốc USAID Việt Nam, ông Craig Hart trải nghiệm chiếc mũ bảo hộ hiện đại dành cho công việc hàn, cắt kim loại.

Phó Giám đốc USAID Việt Nam, ông Craig Hart cũng chia sẻ thêm: Công nghệ đã và đang làm biến đổi mọi thứ mà chúng ta đã biết… các nước và những người theo đuổi sáng tạo bao giờ cũng ở vị trí dẫn đầu. Các nhà sáng chế chính là những người định hình cho những biến đổi này. Và Nhà trường, các trung tâm đào tạo bậc cao chính là nơi bắt đầu, khơi nguồn cho những đổi mới, sáng tạo, đến các phát minh, sáng chế”.

Với tầm nhìn đó, Không gian sáng chế được khai trương chiều nay cũng sẽ là nơi cung cấp nguồn lực (thông qua phương tiện, máy móc và vật tư) cho giảng viên và sinh viên để triển khai các môn học,hay thực hiện các dự án. Cũng tại nơi đây,  các giảng viên có thể xây dựng và triển khai môn học, các hội thảo dựa trên một dự án ứng dụng dành cho sinh viên. Không gian sáng chế cũng nơi lan tỏa, và tạo ảnh hưởng nhằm thúc đẩy việc kiến tạo văn hóa đổi mới, các kỹ năng nghề nghiệp, sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Các cuộc thi mà doanh nghiệp khởi xướng dành cho sinh viên đều có thể triển khai ngay tại không gian.

Và điều này được hướng đến một mục tiêu có tính bao trùm: Mỗi sinh viên ra trường (tốt nghiệp) đều có khả năng dẫn dắt sự tăng trưởng dựa trên công nghệ.

(Hàng trước, từ trái qua) GS.TS Trần Văn Nam, Thứ trưởng Trần Văn Tùng và GS.TS Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng thăm Không gian sáng chế.

Đà Nẵng lan tỏa động lực "sáng tạo-khởi nghiệp" cho cả vùng, đóng góp cho cả Nước

GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội Đại học vùng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết:  “Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục 4 chương trình đổi mới sáng tạo, gồm: “EPICS-  Engineering Projects in Community Services - các dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng”, “iProjects - dự án phối hợp R & D giữa kỹ nghệ và nhà trường có ứng dụng thực tiễn”, “GES - Global, English & Specialty – dành  cho các giảng viên”, và “MEP Maker to Entrepreneur - từ maker đến khởi nghiệp”.

Lễ ra mắt hôm nay của “Không gian sáng chế”, là thành quả sau 20 tháng kể từ ngày thực hiện sự kiện “Hội nghị sáng chế dành cho Maker” (tháng 11 năm 2015); là kết quả của quá trình hợp tác chặt chẽ về hoạt động và tầm nhìn cho đổi mới sáng tạo của 4 đối tác chính là USAID, ASU, Đại học Đà Nẵng và Fablab Đà Nẵng.

Đại học Đà Nẵng nhất quán rằng, chỉ có hợp tác sâu rộng với Chính quyền TP, các Sở, ban ngành, các Đại học đối tác, Vườn ươm doanh nghiệp, các tổ chức, các Liên hiệp Hội KHKT, cơ sở giáo dục thành viên, khoa trực thuộc, thì mới tạo nên một động lực mạnh mẽ, cùng nhau đưa phong trào sáng tạo, đổi mới lên một tầm cao mới, phục vụ sự thịnh vượng của Đà Nẵng và lan tỏa cho cả khu vực miền Trung, cũng như cả Nước.

Bên cạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, với tư cách là một trung tâm khoa học, kỹ thuật, công nghệ ở miền Trung, Đại học Đà Nẵng cam kết hoàn thành sứ mệnh “đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn chuyên môn...kịp thời giải quyết về những vấn đề nảy sinh trong sản xuất và đời sống ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên”.

T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác