CNTT thuộc top đầu trong lựa chọn ngành nghề của người trẻ

Cập nhật ngày: 11/08/2017
        Xem với cỡ chữ    
* Phát triển du lịch Đà Nẵng theo định hướng Thành phố thông minh

(ictdanang) – Sáng nay, 10/8, trường Cao đẳng Công nghệ (Đại học Đà Nẵng), đã tổ chức đón Tân Sinh viên (SV) đến làm thủ tục nhập học. Th.S Nguyễn Văn Lành –Phó Trưởng phòng Đào tạo - cho biết, số lượng thí sinh trúng tuyển qua 2 đợt xét tuyển năm 2017 vào Trường là 2.599 sinh viên. Trong 17 ngành, nghề đào tạo, các ngành, nghề có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển lớn gồm: Công nghệ Ôtô (638 hồ sơ); Công nghệ thông tin (620 hồ sơ), Điện – Điện tử, Cơ khí chế tạo máy, Cơ – Điện tử…

Ngoài các ngành đã tuyển đủ chỉ tiêu, một số ngành tiếp tục tuyển như Công nghệ Hóa học, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Môi trường, Xây dựng Giao thông, Kiến trúc. Từ ngày 11/8, nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện xét tuyển đợt 3 đối với các ngành, nghề còn chỉ tiêu, hình thức xét tuyển trực tuyến.

Chuẩn bị cho lộ trình mới

Trao đổi với ICT Đà Nẵng, Phó GS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh, năm học 2017-2018 đối với Trường có nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Đây là năm học chuẩn bị cho lộ trình mới: trở thành trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật theo chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cũng là năm học đầu tiên, Nhà trường là nơi đào tạo của Khoa Công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng với quy mô tuyển sinh khóa đầu tiên là 500 SV cho 6 ngành đào tạo ở bậc Đại học, gồm: Công nghệ kỹ thuật ôtô, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí chế tạo máy; Công nghệ kỹ thuật Môi trường; Công nghệ kỹ thuật Công trình xây dựng; Công nghệ kỹ thuật Điện-Điện tử, và Công nghệ kỹ thuật Tự động hóa.

Đây được xem là bước chuẩn bị cho mô hình đào tạo ngày mai của một trường Đại học Sư phạm kỹ thuật đầu tiên tại khu vực Miền Trung-Tây Nguyên. Các Tân SV bậc cao đẳng năm nay, sau 3 năm học và tốt nghiệp, các em có thể liên thông lên bậc Đại học ngay tại ngôi trường mình đã theo học.
 

Phó GS.TS Phan Cao Thọ (bìa trái ảnh) thăm hỏi bạn Nguyễn Thị Trúc Phương (bìa phải ảnh) - Tân SV Ngành CNTT của Trường. -Ảnh: T.N.
Về cơ sở vật chất, để chuẩn bị cho việc thành lập trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, cũng như phục vụ năm học mới, Nhà Trường dành nhiều kinh phí đầu tư thay mới một số trang thiết bị, đồ dùng, máy móc phục vụ việc giảng dạy thí nghiệm, thực hành; bổ sung thêm nhiều thiết bị, máy móc mới, cũng như đầu tư mới các Phòng Lab phục vụ công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên và sinh viên.

Khuôn viên, cảnh quan trong trường được cải tạo và xanh hóa.

Sắp tới còn có thêm Khu tự học mới được trang bị đồng bộ bàn, ghế, hệ thống wifi phục vụ giờ tự học, tự nghiên cứu của SV.

Chọn Nghề - chọn Trường: Đam mê và gửi gắm niềm tin

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Nguyễn Thị Trúc Phương (quê ở Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, niềm đam mê lớn nhất của mình là trở thành Lập trình viên phần mềm, và quyết định chọn vào học tại trường Cao đẳng Công nghệ, Trúc Phương cũng chia sẻ, công nghệ phần mềm là ngành của tương lai, nên Phương sẽ theo đuổi với tất cả đam mê.

Trong khi đó, với bạn Trần Văn Lưu (Kon Tum) thì công nghệ ôtô là niềm đam mê từ những năm cấp 2 .”Nhà em có ôtô vận tải, có một gara sửa chữa nhỏ, những lúc học, làm bài tập xong, em hay đến gara xem các anh làm những công việc như vệ sinh máy, thiết bị động cơ, hay thay thế, sửa chữa phụ tùng, em rất thích những công việc này” – bạn Lưu chia sẻ. Lưu cũng cho biết, nếu có điều kiện, với niềm đam mê, bạn sẽ tiếp tục học liên thông (Công nghệ kỹ thuật ôtô, Khoa Công nghệ, bậc Đại học) hoặc trở thành thợ giỏi tại một Nhà máy, một Khu Công nghiệp Ôtô. Và cũng có thể, nếu muốn đem kiến thức đã học ra thực hành, ứng dụng ngay, bạn sẽ quay về với gara của gia đình.


Nhiều bạn trẻ chọn bậc học Cao đẳng và chọn nghề cơ khí, là tín hiệu cho thấy các chủ trương cùng nỗ lực phân luồng cho học sinh cuối cấp THPT, đã có tác động tốt. Bên cạnh đó, uy tín của học hiệu cũng thúc đẩy người học tìm đến, với nhiều gửi gắm cho tương lai. -Ảnh: T.N   

Phát triển du lịch Đà Nẵng theo định hướng Thành phố thông minh

Cùng với niềm vui của mùa tựu trường đầy ý nghĩa: năm học mở đầu cho lộ trình trở thành trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, trường Cao đẳng Công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng, còn được Bộ Khoa học Công nghệ chính thức phê duyệt thực hiện đề tài khoa học thuộc chương trình khoa học-công nghệ trọng điểm quốc gia “Nghiên cứu phát triển một số dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách, nhằm phát triển du lịch bền vững, theo định hướng Thành phố thông minh và Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20.

(Phó Chủ nhiệm đề tài, Hiệu trưởng Nhà trường, Phó GS.TS Phan Cao Thọ cho biết, đề tài được triển khai trên phạm vi rộng trên toàn TP Đà Nẵng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau (Công nghệ thông tin, Văn hóa - Thể thao- Du lịch, Giao thông, Dịch vụ…) với 2 mục tiêu chính là: Nghiên cứu, đề xuất kiến trúc tổng thể hệ thống dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách theo định hướng Thành phố thông minh hơn và Chính phủ điện tử; Xây dựng, triển khai thử nghiệm hệ thống thông tin cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ du khách nhằm phát triển du lịch bền vững.

Đà Nẵng đang hướng đến phát triển du lịch thông minh hơn và bền vững. Trong đó có nội dung xây dựng, triển khai hệ thống thông tin, cung cấp dịch vụ chất lượng cao hỗ trợ và phục vụ du khách. -Ảnh: T.N 

Kết quả nghiên cứu của đề tài có ý nghĩa quan trọng, góp phần đưa Đà Nẵng sớm trở thành Thành phố thông minh và phát huy Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử của Đà Nẵng.

Thời gian thực hiện đề tài từ tháng 9/2017 đến tháng 9/2019 với kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

Được biết, Chủ nhiệm đề tài là Tiến sỹ (chuyên ngành Kỹ thuật điện tử) Trần Hoàng Vũ, hiện là Phó Trưởng Khoa Điện của Nhà trường.

Tính đến nay, Tiến sỹ Trần Hoàng Vũ đã có 4 công trình nghiên cứu (đề tài cấp Đại học Đà Nẵng) với tư cách là Chủ nhiệm đề tài (3 công trình) hay thành viên (1 công trình): Nghiên cứu xây dựng hệ thống cảnh báo an toàn giao thông trên mạng lưới đường bộ đi qua các tỉnh khu vực miền Trung; Nghiên cứu xây dựng mô hình thực nghiệm và đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho OpenFlow Switch nhằm tiết kiệm năng lượng trong trung tâm mạng dữ liệu; Nghiên cứu quy trình và ứng dụng Microwind3 để thiết kế Layout cho việc sản xuất IC số; Nghiên cứu và thiết kế mạng Nơron nhân tạo để nhận dạng và xử lý ảnh.

Cũng trong lĩnh vực này (phát triển đô thị xanh, bền vững và thông minh hơn), Nhà trường hiện đang triển khai đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống giao thông thông minh trong hoạt động quản lý giao thông ở một số đô thị lớn miền Trung Việt Nam”, mã số CNTT-02 do PGS.TS Phan Cao Thọ làm Chủ nhiệm.

“Là Nhà trường có bề dày truyền thống đào tạo kỹ thuật công nghệ ứng dụng, nhiều năm qua và ngay năm học mới, Nhà trường đã bắt tay triển khai nhiều hoạt động khoa học-công nghệ ở tầm quốc gia. Chúng tôi cho rằng, đó cũng là hướng đi, là xu thế tất yếu để khẳng định nên một học hiệu Đại học Sư phạm kỹ thuật của ngày mai” – PGS.TS Phan Cao Thọ khẳng định.

T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác