Cảm hóa thanh thiếu niên hư từ những mô hình ý nghĩa

Cập nhật ngày: 12/08/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng ngày 10/8, Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng đã chức hội nghị “Giao ban và tập huấn nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ các em thiếu niên hư, vi phạm pháp luật và thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy lần dầu trên địa bàn TP năm 2017”.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm – Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn đã trình bày sơ lược báo cáo công tác quản lý, cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên hư và sử dụng trái phép chất ma túy 6 tháng đầu năm 2017.

 
 Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm trình bày báo cáo tóm tắt tại hội nghị.

Theo thống kế từ đầu năm 2017 đến nay, có 40 thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy đang được Thành Đoàn quản lý, với mô hình 4+1. Theo đó, mỗi em sẽ có ít nhất 1 cán bộ Thành Đoàn, 1 đồng chí cán bộ quận, huyện đoàn, 1 đồng chí cán bộ đoàn xã/phường, 1 cán bộ Đoàn hoặc là đoàn viên là công an tại địa phương theo dõi.

Các cán bộ được phân công cảm hóa, giáo dục các em đã đến tận nhà động viên, thăm hỏi; khảo sát nhu cầu nguyện vọng của từng em và có biện pháp kèm cặp, giúp đỡ phù hợp. Đối với các em muốn học nghề, các cán bộ này cũng chủ động làm việc với trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở trên địa bàn, giới thiệu, tìm địa chỉ học tập phù hợp với ngành, nghề mà các em muốn theo học.

Cụ thể, Thành Đoàn đã hỗ trợ phương tiện xe máy cho em Đặng Công Minh (huyện Hòa Vang), hỗ trợ học lái xe ô tô cho em Cao Xuân Ân (quận Ngũ Hành Sơn), hỗ trợ phương tiện xe máy cho em Nguyễn Văn Lực (quận Liên Chiểu) và hỗ trợ xe đạp cho em Bùi Ngọc Quang (quận Hải Châu), Tổng kinh phí hỗ trợ và giúp đỡ trong 6 tháng đầu năm 2017 là 28 triệu đồng.

Đến nay kết quả đạt được trong công tác cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy là có 29/40 em có biểu hiện tiến bộ (trong đó có 18 em có việc làm, 9/40 em đang ở nhà không việc làm và 2 em đang học văn hóa), 4/40 em đi khỏi địa phương, 1/40 em bị tạm giam và còn 6/40 em tái phạm.

 
 Phó bí thư thường trực - Trần Vũ Duy Mẫn chủ trì hội nghị.

Tương tự, Thành Đoàn Đà Nẵng cũng đã và đang quản lý 35 thanh thiếu niên hư với mô hình 3+1. Trong đó, 1 em thanh thiếu niên chậm tiến sẽ do 1 cán bộ Thành Đoàn cùng với 1 đồng chí cán bộ quận, huyện đoàn và các đồng chí bí thư đoàn phường trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ.

Cụ thể, khảo sát nhu cầu nguyện vọng của từng em và có biện pháp kèm cặp, giúp đỡ phù hợp. Chủ động làm việc với các trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở trên địa bàn giới thiệu, tìm địa chỉ học tập phù hợp.

Đặc biệt trên cơ sở nguyện vọng của các em, Thành Đoàn đã tiến hành hỗ trợ sách, vở, quần áo, đồ dùng học tập, phương tiện, học nghề cho 5 em với tổng kinh phí hơn 13 triệu đồng. Cụ thể, hỗ trợ xe đạp cho em Lưu Quang Duy (quận Cẩm Lệ), hỗ trợ phương tiện đi làm cho em Nguyễn Văn Tây (quận Sơn Trà), hỗ trợ kinh phí học nghề cho em Nguyễn Văn Năm (quận Ngũ Hành Sơn), hỗ trợ bàn, ghế học tập và giá sách cho em Trần Văn tịnh (huyện Hòa Vang), và hỗ trợ học phí học văn hóa cho em Lê Thanh Thắng (quận Ngũ Hành Sơn).

Đối với 35 thanh thiếu niên hư, Thành Đoàn đã giúp 9 em có việc làm, 6 em đang học nghề, học văn hóa. Ngoài ra, có 14 em không tiến bộ, vi phạm pháp luật, bỏ đi khỏi địa phương, có biểu hiện không bình thường, và 6 em hiện đang ở nhà, không có việc làm.

Thanh Lan

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác