Đà Nẵng giao ban công tác QLNN về Báo chí : "Nóng" vấn đề sai phạm của trang TTĐT và Mạng xã hội

Cập nhật ngày: 10/08/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- “Vi phạm nghiêm trọng bản quyền của tác giả và của cơ quan báo chí giữ bản quyền đăng phát; không hề kiểm chứng, đưa thông tin thất thiệt; “sản xuất tin, bài” và hoạt động như một cơ quan báo chí chính thống và chuyên nghiệp; vô cảm, phản cảm và thiếu đạo đức trong đặt tựa, trong minh họa …” đó là những bức xúc có “điểm gặp gỡ chung” giữa các phóng viên (PV), biên tập viên và đại diện các cơ quan báo chí với cơ quan quản lý Nhà nước (QLNN) về báo chí tại địa bàn.

Sáng nay (9/8), Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác QLNN về báo chí 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đại diện Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo TƯ, Văn phòng Bộ TT&TT tại miền Trung - Tây Nguyên; đại diện Hội Nhà báo TP; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành trực thuộc UBND TP Đà Nẵng; lãnh đạo Cơ quan thường trú/Văn phòng đại diện (VPĐD/Ban đại diện các cơ quan Báo chí TƯ, địa phương bạn, đội ngũ PV thường trú; biên tập viên, PV các cơ quan báo chí TP Đà Nẵng đã tham dự hội nghị.

"Đề nghị các cơ quan báo chí đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng xâm phạm bản quyền, đấu tranh làm rõ những thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận" -  Giám đốc Sở TT & TT Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh.

"Nóng" sai phạm Trang Thông tin điện tử và Mạng xã hội

Tại phiên giao ban, PV nhiều cơ quan báo chí đã “chất vấn” thẳng thắn chủ tọa cuộc họp: ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở về sự “lộng hành” của môt số Trang Thông tin điện tử (TTĐT) của các đơn vị kinh tế tư nhân, cũng như một số trang mạng xã hội. Đặc biệt là tình trạng xâm phạm bản quyền của tác giả và của cơ quan báo chí giữ bản quyền đăng phát.

“Một số Trang TTĐT vi phạm, phần thông tin ở chân trang nêu rõ Giấy phép …. do Sở TT&TT Đà Nẵng cấp; vậy xin hỏi Sở ta đã xử lý như thế nào vi phạm này của các Trang TTĐT” – phóng viên VnExpresse đặt câu hỏi.
PV báo chí tác nghiệp tại một sự kiện diễn ra tại địa bàn Đà Nẵng.


Ông Nguyễn Quang Thanh cho biết, vừa qua và hiện nay, một số Trang TTĐT, trong đó có Trang lưu ký trên máy chủ ở nước ngoài thường xuyên có bài viết xuyên tạc, bịa đặt về các vấn đề của cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng; một số Trang TTĐT lại hoạt động
lập lờ như một cơ quan báo chí, đã khiến người đọc nhầm lẫn, tin tưởng vào nguồn tin, Sở đã có văn bản chính thức gửi Bộ TT & TT để phối hợp xử lý.

Tuy nhiên, như đã trao đổi, việc lưu ký trên máy chủ ở nước ngoài của các Trang này đã. đang và sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác xử lý. Song, Sở vẫn kiên trì xử lý đến cùng.

Đối với tình trạng vi phạm bản quyền, ông Thanh khẳng định đây là vấn đề vô cùng nhức nhối và kéo dài, Sở nhận rất nhiều phản ảnh về vấn đề này. Để góp phần chấn chỉnh, xử lý có hiệu quả, Sở đề nghị các nhà báo, đội ngũ PV, các tác giả khi phát hiện tác phẩm (báo chí, văn học) của mình bị xâm phạm, hãy có văn bản gửi về Sở. Lấy tư cách là người bị hại, tác giả yêu cầu, đề nghị Sở và các cơ quan chức năng xử lý một cách kiên quyết để bảo vệ quyền tác giả của mình.

Sắp đến, Sở sẽ làm việc với UBND các Quận, huyện; các cơ quan QLNN trên lĩnh vực quảng cáo, thuế để có phối hợp đồng bộ trong xử lý các Trang TTĐT này.
  
Ông Thanh cũng đề nghị các cơ quan báo chí đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng xâm phạm bản quyền nói trên, đấu tranh làm rõ những thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật cũng như tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều bài viết đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, sai trái.

Phóng viên thường trú báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng đặt vấn đề: Tại Thông cáo báo chí về hiện tượng tràn nước thải ra khu vực ven biển của Sở Xây dựng, thì Sở Xây dựng đã “kiểm tra thực tế hiện trường, việc nước thải xả tràn ra biển tại khu vực cửa biển Mỹ An” và  “Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản đình chỉ thi công công trình, giao đội kiểm tra Quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, phối hợp UBND phường Mỹ An giám sát việc ngừng thi công công trình của chủ đầu tư và kịp thời báo cáo các đơn vị chức năng trong trường hợp chủ đầu tư không chấp hành”.

Tuy nhiên sau đó, thông qua Trang TTĐT và Mạng Xã hội, chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công lại nói là Sở Xây dựng không hề đình chỉ. Vậy vấn đề ở đây là đình chỉ ? không đình chỉ ? hay đình chỉ một phần ? đề nghị đại diện Sở Xây dựng trả lời, để thông tin xác thực hơn: Thông cáo báo chí của Sở đúng hay Mạng xã hội đúng ?

Tại phiên giao ban sáng nay không có vị đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, ông Nguyễn Quang Thanh cho biết sẽ tiếp thu và chuyển câu hỏi đến Sở Xây dựng trả lời theo thẩm quyền.


Báo chí đã có công lớn, phát hiện và phản biện nhiều vấn đề

Theo bà Nguyễn Thị Phượng - Trưởng phòng Thông tin- Báo chí- Xuất bản (Sở TT&TT Đà Nẵng), thời gian qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn TP đã phát hiện nhiều vấn đề, góp phần rất đáng kể cho công tác điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo TP như: Quy hoạch Sơn Trà; công tác quản lý xây dựng; công tác bảo đảm an toàn giao thông, trong đó có các vụ việc lấn, chiếm lòng, lề đường, xe ben có “ngọn”, xe quá tải, xe dù; các chủ đề liên quan đến môi trường như ô nhiễm tại Cảng cá Thọ Quang, cá chết tại Liên Chiểu; bãi biển Mỹ Khê bị xâm thực….

Các cơ quan Báo chí cũng tích cực phản biện các chủ trương, chính sách của các Sở, ngành, từ đó, cơ quan tham mưu đã lựa chọn một số vấn đề để có sự điều chỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành như phân luồng giao thông phục vụ dự án hầm chui đường Trần Phú, liên quan đến việc chưa đồng ý cho triển khai thí điểm một số dịch vụ taxi, hay chủ trương khôi phục di tích thành Điện Hải…

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP cũng đã làm tốt công tác phản hồi, thông tin trên báo chí. Một số cơ quan, đơn vị đã rất tích cực, kịp thời phản hồi thông tin ngay khi nhận được điểm báo của Tổ Công tác Báo chí; nhiều đơn vị còn phát hiện và chủ động phản hồi thông tin cho báo chí một cách nhanh chóng, từ đó giúp thông tin trên báo chí về Đà Nẵng được chuyển tải nhanh nhạy, kịp thời, chính xác, không để khủng hoảng truyền thông xảy ra.

Trong 6 tháng đầu năm, báo chí đã đăng tải khoảng 33.600 tin, bài về TP Đà Nẵng. Trong đó, có một số vấn đề được báo chí đặc biệt quan tâm như: công tác chuẩn bị APEC 2017, sự kiện pháo hoa quốc tế DIFF 2017, quy hoạch Sơn Trà, Chương trình thành phố 4 “an”… Qua công tác điểm báo, từ đầu năm đến nay, Tổ báo chí đã phát hiện, đề xuất  các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố phản hồi thông tin đối với gần 300 vấn đề báo nêu về thành phố và gửi đến các cơ quan đơn vị.

Qua theo dõi thông tin phản hồi của các cơ quan đơn vị đối với các vấn đề báo nêu, Sở TT & TT cũng cho biết kết quả phản hồi thông tin báo nêu đến ngày 25/7/2017: Số vấn đề đã được phản hồi (tự phản hồi và phản hồi theo chỉ đạo của UBND thành phố): 223 vấn đề (81%) ; Số vấn đề đang trong quá trình xem xét, phản hồi (theo chỉ đạo của UBND thành phố): 53 (19%)

Bà Nguyễn Thị Phượng- Trưởng phòng, Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản cũng thẳng thắn nhìn nhận: Trong công tác phối hợp phản hồi thông tin báo chí nêu vẫn chưa đồng bộ, kịp thời. Một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện việc phản hồi thông tin theo đúng thời gian quy định của UBND TP. Có vấn đề được đăng tải trên báo chí từ tháng 2,3 nhưng đến tháng 6,7 mới được các cơ quan, đơn vị phản hồi bằng văn bản.

Bà Nguyễn Thị Phượng cũng cho biết: Quy trình và phương thức điểm báo cũng đã được đổi mới. Theo đó, điểm báo được gửi định kỳ 2 lần/ngày đến các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Lãnh đạo HĐND, UBNDTP, lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy, lãnh đạo UBMT Tổ quốc Việt Nam TP ; các Sở, ban, ngành, quận, huyện; các cơ quan ngành dọc trên địa bàn và một số cơ quan đơn vị khác có yêu cầu.

Cũng trên cơ sở điểm báo định kỳ, căn cứ vào mức độ, tính chất của từng vấn đề, từ đầu năm đến nay, Sở TT & TT đã chủ động rà soát, chọn lọc, tham mưu UBND TP 17 văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện phản hồi vấn đề báo nêu và thông báo cho UBND TP biết (qua Sở TT & TT); Sở thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin cho báo chí và thông báo cho Sở TT & TT qua nhiều hình thức khác nhau.

Về công tác QLNN đối với hoạt động báo chí, bà Phượng cho biết, việc theo dõi sâu sát hoạt động của các cơ quan báo chí, đặc biệt là các VPĐD, PV thường trú trên địa bàn luôn được ngành chức năng quan tâm; qua đó kịp thời nhắc nhở, đồng thời kiến nghị Cục báo chí, Bộ TT&TT xử lý các trường hợp sai phạm, chưa tuân thủ đúng các quy định pháp luật về báo chí. Qua đã góp phần cảnh báo, chấn chỉnh, tạo môi trường tích cực và lành mạnh để hoạt động báo chí trên địa bàn luôn phát triển.

Đến nay, tại Đà Nẵng còn 9% (8/94) VPĐD, PV thường trú chưa tuân thủ đúng quy định tại điều 22 Luật Báo chí năm 2016 về “VPĐD, Phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí (giảm 55% so với cùng kỳ 2016)”. Vẫn còn tình trạng một số VPĐD không thông tin cho cơ quan QLNN theo đúng quy định. Vẫn còn tình trạng một số cơ quan báo chí chưa hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; còn tình trạng nhầm lẫn về khái niệm giữa Trang TTĐT với báo điện tử nên dẫn đến Trang TTĐT, Tạp chí điện tử hoạt động như cơ quan báo điện tử.

Một số bài viết đăng tải trên một số báo đưa tin chưa chính xác, thiếu xác minh, kiểm chứng về thông tin; tít bài chưa phù hợp với nội dung; có dấu hiệu áp đặt, suy diễn thiếu căn cứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức, cá nhân.

Phát biểu tại cuộc họp, PV các cơ quan báo chí cũng nêu đích danh lãnh đạo một Sở tại Đà Nẵng “thường xuyên né tránh” không hợp tác, thậm chí không nghe máy, không gọi/trả lời lại, dù cơ quan báo chí tỏ rõ thiện chí đặt vấn đề trao đổi, phỏng vấn nhanh để có thông tin đa chiều. Lãnh đạo một đơn vị khác khi PV đặt vấn đề làm việc thì đề nghị gửi câu hỏi qua văn bản, PV gửi câu hỏi qua văn bản thì lại đề nghị bỏ bớt vài câu và sau đó thì không trả lời câu hỏi nào (!).

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thanh, cho biết, để đảm bảo công tác cung cấp thông tin cho báo chí, thời gian qua Sở TT&TT đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho các đối tượng là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức một số lớp tập huấn liên quan đến nghiệp vụ, kỹ năng cũng cấp thông tin cho lãnh đạo các địa phương quận, huyện và sở, ngành cũng như những đối tượng tham mưu, giúp việc trực tiếp cho lãnh đạo các cấp, các ngành khi cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Nguyễn Quang Thanh cũng nhìn nhận: Truyền thông dù ở góc độ nào, báo chí chính thống hay mạng xã hội, chủ thể của tác phẩm phải có tinh thần nhân văn, không bao giờ được phép bỏ qua yếu tố đạo đức nghề nghiệp. Câu chuyện một ông già 85 tuổi (…ham vui …) được nhiều cơ quan báo chí nêu, sau đó một Trang TTĐT dẫn lại, kèm theo hình ảnh minh họa vô cùng phản cảm; hay một video (xuất hiện trên Youtube), đề cập đến vụ tai nạn rạng sáng 8/7/2017 xảy ra trên địa bàn huyện Định Hóa (Thái Nguyên), làm 4 thiệt mạng, …đã chọn tựa đề (vô cảm, vô đạo đức): Cả gia đình đoàn tụ nơi chín suối.

Nhiều bình luận ngay bên dưới video cũng đã bày tỏ thái độ phản ứng gay gắt (vô đạo đức, vô lương tâm, vô cảm). 

Bên cạnh đó, một số nhà báo, đại diện các cơ quan báo chí có dấu hiệu cố tình hoạt động sai quy định pháp luật, đưa tin không phù hợp, không đúng sự thật, thông tin thiếu nhân văn, gây bức xúc hoặc hiểu nhầm cho xã hội. Sở sẽ tiếp tục chấn chỉnh thực trạng này.

Trang TTĐT Vitalk đã đăng lại tin "Ông cụ ... ham vui" kèm hình ảnh minh họa phản cảm, thô tục.


Ông Thanh cũng chia sẻ nhìn nhận: Bên cạnh những chuyển biến đáng kể trong công tác QLNN đối với báo chí, Sở cũng nhận thấy việc mở VPĐD hay cử PV thường trú của một số cơ quan báo chí quá dễ dãi và điều này đã dẫn đến một số yếu tố rất bất cập cho công tác QLNN tại địa bàn. VPĐD báo chí hiện nay chịu rất nhiều áp lực về chi phí hoạt động, phải lo thuê văn phòng, rồi áp lực tin bài… Những điều này, Sở TT&TT TP luôn luôn ghi nhận và rất chia sẻ, để tạo điều kiện để hoạt động của VPĐD, PV thường trú thuận lợi hơn.

Song không vì cảm thông mà Sở TT&TT TP lại để xảy ra những vi phạm, sai phạm ảnh hưởng đến môi trường hoạt động báo chí nói chung. Do vậy, mong các cơ quan chủ quản, lãnh đạo các VPĐD, đội ngũ PV thường trú hết sức lưu ý.
 
Về các chủ điểm tuyên truyền trong thời gian đến, Sở TT&TT Đà Nẵng đã đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng TP, đẩy mạnh tuyên truyền các sự kiện, các chủ trương, chính sách của TP, tiếp tục giám sát, phản biện xã hội giúp lãnh đạo TP thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt, quan tâm truyền thông về sự kiện Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 đến.

Bài và ảnh: T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác