Sở Công Thương Đà Nẵng: Chưa cho phép Uber tổ chức hoạt động khuyến mãi vận tải tại địa bàn

Cập nhật ngày: 04/08/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Tiếp theo sau phản hồi của Sở Giao thông Vận tải, ngày 3/8/2017, Sở Công Thương Đà Nẵng chính thức lên tiếng về hoạt động “Thử nghiệm 1 tuần đi Taxi Uber miễn phí tại Đà Nẵng”. “Uber tổ chức một chương trình khuyến mãi trên địa bàn TP (các chuyến đi miễn phí tối đa 100.000 đồng/chuyến) là tự làm, chưa hề trao đổi hay xin phép theo đúng trình tự quy định và Sở Công Thương chúng tôi cũng chưa cho phép chương trình khuyến mãi này” - Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng, ông Phan Văn Kha nhấn mạnh.

 


“Uber rất coi thường các quy định pháp luật hiện hành”


Ông Phan Văn Kha cũng khẳng định: Các hoạt động của Uber tại Đà Nẵng hoàn toàn chưa được phép và không thể xem đó là hoạt động chính thức của một doanh nghiệp!.

“Hành vi của Uber là bất chấp pháp luật. Uber sử dụng chương trình khuyến mãi mạnh, sai quy định để bóp nghẹt taxi truyền thống và làm người dân, người sử dụng dịch vụ hiểu nhầm.

Taxi truyền thống khi chạy các chương trình khuyến mãi, cũng chỉ giảm giá 10%, 20% và cao nhất là 50% theo đúng quy định của pháp luật, nhưng Uber giảm giá đến 100.000 đồng/chuyến, gần như miễn phí hoàn toàn để câu khách hàng.

Các hành vi đó của Uber cũng thể hiện sự coi thường các quy định của địa phương, vi phạm pháp luật về thuế, cạnh tranh, tác động xấu đến hoạt động thường nhật của kinh tế, xã hội... Uber giảm giá mạnh, đánh vào tâm lý của người sử dụng dịch vụ, gây hiểu lầm và tiến đến lũng đoạn thị trường sau này, gây ra những tác hại lớn đối với người dân, các nhà đầu tư...”, ông Võ Thành Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Mai Linh Bắc Trung Bộ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP Đà Nẵng nói.

"Biết sai", trang mạng xã hội Yeudanang.org đã gỡ bỏ ...
 Chúng tôi đã gặp và trao đổi với nhiều tài xế taxi trên địa bàn Đà Nẵng. Phần lớn, các anh, các chú đều khá bức xúc. Điểm tựu trung là mức giảm giá tối đa của Uber lên đến 100.000 đồng/chuyến vượt quá quy định của pháp luật.

Theo Điều 5, Nghị định số 37/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về xúc tiến thương mại, tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại mà thương nhân thực hiện trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại, trừ trường hợp khuyến mại bằng hình thức khác theo quy định.

Hơn nữa, theo quy định, khách hàng nhận được khuyến mãi giảm giá thì phải nộp thuế, nhưng (thông thường) Công ty sẽ nộp thuế thay cho hành khách. Vì vậy, khi chạy chương trình khuyến mãi phải xin phép cơ quan thẩm quyền và được cho phép thì mới triển khai vì liên quan đến việc nộp thuế theo quy định. Uber không đăng ký, xin phép cơ quan thẩm quyền mà đã thực hiện chương trình khuyến mãi giảm đến 100.000 đồng/chuyến trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là vi phạm pháp luật về thương mại, trốn thuế, vi phạm pháp luật về thuế, vi phạm pháp luật về cạnh tranh...

Đến chiều ngày 3/8, Uber vẫn giữ nguyên nội dung quảng bá chương trình khuyến mãi của mình (được công bố từ 31/7/2017).

Ngành chức năng Đà Nẵng nói “không”, Uber vẫn thản nhiên quảng cáo

Trở lại với công văn gửi Công ty TNHH Uber Việt Nam, đồng thời báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng và Bộ Giao thông Vận tải, của Sở Giao thông Vận tải, do Phó Giám đốc Bùi Thanh Thuận ký; theo đó, tại buổi làm việc ngày 26/7/2017 với Tổng Giám đốc kỹ thuật Uber toàn cầu và đại diện Công ty TNHH Uber Việt Nam, Sở đã thông báo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng về việc chưa thực hiện thí điểm các ứng dụng khoa học hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng tại Đà Nẵng cho đến khi có kết quả tổng kết 2 năm thực hiện thí điểm của Bộ Giao thông vận tải.

Sau khi kết thúc thời gian thí điểm, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ có liên quan sẽ tham mưu Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về quản lý hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải khách theo hợp đồng; Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng sẽ phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND TP triển khai thực hiện theo quy định.

Trong thời gian Chính phủ chưa ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến loại hình này, Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng đề nghị Công ty TNHH Uber Việt Nam dừng các hoạt động thử nghiệm, quảng cáo, quảng bá có liên quan ứng dụng gọi xe của Uber tại địa bàn Đà Nẵng.

Tuy nhiên, hiện nay, trên website của Công ty TNHH Uber Việt Nam vẫn xuất hiện thông tin về việc Uber Việt Nam triển khai thử nghiệm dịch vụ gọi xe qua ứng dụng Uber tại Đà Nẵng từ ngày 1/8 đến 8/8/2017.

“Để ổn định trật tự vận tải tại địa phương, Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng sẽ phối hợp với các sở, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải đúng theo quy định hiện hành”, ông Bùi Thanh Thuận nhấn mạnh.

Hoàng Hiệp thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác