"Việt Nam – Nhật Bản tình nghĩa thăng hoa”

Cập nhật ngày: 29/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Lễ hội giao lưu văn hóa Việt-Nhật 2017 với chủ đề: "Việt Nam – Nhật Bản tình nghĩa thăng hoa” đã chính thức khai mạc vào tối 28/7. Buổi lễ có sự tham dự của ông Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh.

Đây là một trong các hoạt động kỷ niệm 20 năm TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, đồng thời là sự kiện văn hóa đối ngoại nổi bật của Đà Nẵng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết: "Sự giao thoa văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam có từ lâu đời và đó là nền tảng tốt đẹp cho tình hữu nghị của hai dân tộc. Nhiều năm qua, TP Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản đã thiết lập và duy trì quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, đến văn hóa, xã hội và giao lưu nhân dân.


Số lượng nhà đầu tư Nhật Bản tại Đà Nẵng ngày càng nhiều, kim ngạch thương mại ngày càng gia tăng. Tiếng Nhật ngày càng phổ biến trên địa bàn. Đặc biệt, đường bay trực tiếp Đà Nẵng - Narita hoạt động hiệu quả từ năm 2014 và Đà Nẵng - Osaka khai trương vào tháng 9 năm nay được xem là điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác giữa hai bên".


 
"Sự giao thoa văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam có từ lâu đời và đó là nền tảng tốt đẹp cho tình hữu nghị của hai dân tộc",
Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Ông Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cũng mong muốn Lệ hội sẽ trở thành mối dây gắn kết quan hệ hữu nghị của Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Đà Nẵng với các địa phương Nhật nói riêng.

Trong đêm khai mạc, đoàn nghệ thuật Nhật Bản mang đến các loại hình nghệ thuật đặc trưng như: trà đạo, thư pháp, cắm hoa, múa trống, nghi thức đập rượu. Đoàn nghệ thuật truyền thống Việt Nam cũng trình diễn múa trình tường, bài chòi, múa Apsara, múa truyền thống của đồng bào Cơ tu… Đặc biệt, các nghệ sĩ đã tái hiện câu chuyện tình bang giao Việt – Nhật và Châu Ấn thuyền.

 
 Màn trình diễn ấn tượng của đoàn nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại lễ khai mạc.

 
Nghi thức đập rượu truyền thống của Nhật Bản với sự tham gia của ngài Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam (thứ 6 từ trái qua)
và Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh (thứ 7 từ trái qua).


Được biết, lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 28/7 đến hết 29/7 với quy mô 150 gian hàng được thiết kế theo phong cách hài hòa, mang đậm nét văn hóa của Việt Nam và Nhật Bản nhằm giới thiệu và quảng bá sản phẩm của các ngành nghề như công nghệ, điện máy, điện gia dụng, thời trang, thủ công mỹ nghệ, hóa, mỹ phẩm, thương mại... với các sản phẩm rất đa dạng về mẫu mã và chất lượng; không gian trao đổi, giới thiệu các hoạt động văn hóa, ẩm thực, du lịch, du học...


Với chủ đề: "Việt Nam – Nhật Bản tình nghĩa thăng hoa”, lễ hội lần thứ 4 này sẽ tiếp tục trở thành cầu nối giữa hai nước; đồng thời, làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và Nhật Bản; tăng cường xúc tiến, thu hút khách du lịch quốc tế, đặc biệt là du khách Nhật Bản đến với Đà Nẵng.

 
 Nghi thức đập rượu truyền thống Nhật Bản tại đêm khai mạc.

Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác