3 trường hợp ngộ độc cá nóc tại Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 28/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Vào lúc 2 giờ sáng nay (28/7/2017), Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiếp nhận 3 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê nhiều ở vùng lưỡi, cổ họng cứng, nuốt khó, nôn mửa.

Được biết, cả 3 bệnh nhân là người trong một nhà (Đặng Thị Tường V. (23 tuổi); Đặng Văn U (41 tuổi) và Trần Thị Thanh H. (41 tuổi), là hộ kinh doanh tại khu vực cầu Rồng – Đà Nẵng.

Trước đó, được người thân biếu một số cá nóc vàng mới đánh bắt được trên biển, cả ba đã tự chế biến và sử dụng. Chỉ sau 5 phút thì các bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện ngộ độ và rất may được chuyển đi cấp cứu kịp thời.

Thực hiện điều trị tích cực ngay sau khi bệnh nhận nhập viện (ảnh chụp lúc 3 giờ ngày 28/7/2017). 

Tại Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, các y bác sĩ đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, tiến hành đặt sonde súc rửa dạ dày, thực hiện truyền dịch cho bệnh nhân. Kết hợp điều trị bằng các loại thuốc chống độc, song song, triển khai các xét nghiệm cần thiết.

Cả 3 bệnh nhân đều được xác định đã nhiễm độc tố từ cá nóc, cụ thể  là chất Tetrodotoxin. Một độc tố thần kinh ở mức cực độc, gấp 1.200 lần cyanua, có thể gây chết người chỉ sau 10 phút.

”Sau khi chúng tôi thực hiện các biện pháp cấp cứu kịp thời, các bệnh nhân đã giảm các triệu chứng ngộ độc, không có trường hợp nào hôn mê hay ngưng thở. Thật đáng mừng.

Trong những năm gần đây, số ca nhập viện do ngộ độc cá nóc đã giảm do nhận thức của người dân về loài cá này đã tăng lên, tuy nhiên vẫn còn vài trường hợp ngộ độc nhập viện do sử dụng cá nóc. Điều này rất đáng tiếc. Tùy tiện chế biến và sử dụng cá nóc là hành vi rất nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và người nhà.

Chúng tôi xin khuyến cáo người dân, đặc biệt là ngư dân tuyệt đối không bán, biếu, chế biến và sử dụng cá nóc làm thực phẩm”-  Bác sĩ Lâm Trọng Cơ, Trưởng Khoa Cấp Cứu, – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đến đầu giờ chiều nay, các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm cá nóc đã có tiến triển tốt, tuy nhiên, Khoa Hồi Sức Bệnh viện Hoàn Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực.


Tin và ảnh: Ngô Trung

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác