Lan tỏa tinh thần chủ động hội nhập và APEC 2017 trong sinh viên Việt Nam

Cập nhật ngày: 05/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Nếu trải nghiệm Làng gốm Thanh Hà và Làng Lụa Hội An, mang đến cho các thí sinh tham dự Hội thi Olympic Tiếng Anh Sinh viên toàn quốc (lần thứ I-2017), những kiến thức về văn hóa, làng nghề Việt; thì cuộc gặp gỡ cùng đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch và Thành Đoàn Đà Nẵng, lại có chủ đề hướng về Năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC Đà Nẵng-Việt Nam.

“Hội thi là hoạt động thiết thực và cụ thể hóa các chủ trương, quyết sách của Đảng “Tiếp tục xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu Nước, tự cường dân tộc; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế”; hiện thực hóa Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, đây là hoạt động cụ thể của sinh viên Việt Nam hưởng ứng năm APEC 2017” - Phó Chủ tịch thường trực TƯ Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng Ban, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi, anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

 Các thí sinh với một câu hỏi về  Năm APEC Việt Nam 2017.

 
Vòng chung kết toàn quốc Hội thi Olympic Tiếng Anh Sinh viên toàn quốc vừa diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/7 tại TP Hội An và Đà Nẵng, và kết thúc với 3 vòng thi cuối cùng (vừa diễn ra tối qua 16/7).

18 thí sinh có mặt ở vòng chung kết toàn quốc Hội thi đã có cơ hội hiểu thêm về vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập; hiểu thêm về Đà Nẵng với vai trò là địa phương đăng cai sự kiện có tầm vóc toàn cầu.

Ở vòng chung kết toàn quốc, các thí sinh phải trả qua 2 vòng thi. Vòng 1 thi trắc nghiệm kiến thức, các thí sinh trả lời câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm các nội dung liên quan đến các vấn đề kinh tế xã hội, lịch sử, địa lý Việt Nam; nội dung về phong trào Đoàn, Hội.

Phần thi thứ hai của vòng 1, thí sinh tham gia phần trải nghiệm thực tế “Sinh viên Việt Nam mở rộng tầm nhìn”. 18 thí sinh được chia làm 6 nhóm, tham gia hoạt động thực tế (tại Hội An và Đà Nẵng), thực hiện thảo luận nhóm, xây dựng slide thuyết trình về chủ đề đã bốc thăm (đề do BTC biên soạn). Lần lượt, các nhóm sẽ trình bày slide thuyết trình (trong 10 phút), mỗi thành viên thuyết trình tối thiểu 2 phút.

Kết thúc vòng 1 của vòng chung kết, tối qua, có 10 thí sinh (trong tổng số 18 bạn) đã giành được quyền đi tiếp để xếp hạng chung cuộc. Các bạn bằng kiến thức tổng hợp và năng lực Anh ngữ thi tài qua 3 nội dung: Khám phá tri thức, Hành trình hội nhập, Giới thiệu bản thân và Trả lời câu hỏi bốc thăm.


Riêng trong phần bốc thăm, BTC đã đưa ra khá nhiều câu hỏi thú vị liên quan đến các vấn đề thời sự như Tác động của mạng xã hội Facebook;  APEC; Việc học và tự học...


Kết quả chung cuộc, bạn Nguyễn Kiều Trang đến từ ĐH Ngoại thương  (Hà Nội) đã giành giải Nhất;
Nguyễn Thị Như Quỳnh (Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐH Đà Nẵng) cùng Vũ Thị Phương Thảo (ĐH Hàng hải Hải Phòng) giành giải Nhì. Giải Ba được BTC trao cho Lê Công Trực (ĐH Dược Hà Nội) và Huỳnh Tấn Chánh (ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng).

 Bạn Nguyễn Kiều Trang đón nhận giải thưởng từ Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong.


2 bạn Nguyễn Thị Như Quỳnh (Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐH Đà Nẵng, bên trái) và
Vũ Thị Phương Thảo (ĐH Hàng hải Hải Phòng) đón nhận phần thưởng giải Nhì của Hội thi.


“Hội thi không chỉ là sân chơi bổ ích trong việc rèn luyện và trau dồi tiếng Anh cho mỗi bạn trẻ, mà còn tạo ra phong trào học tiếng Anh lan tỏa, rộng khắp, thay đổi nhận thức của sinh viên và giới trẻ trong việc sử dụng và học tập tiếng Anh, góp phần tạo ra thế hệ sinh viên, đoàn viên toàn diện biết nắm bắt cơ hội, chủ động hội nhập” - anh Nguyễn Minh Triết, thay mặt BTC chia sẻ thêm.

Được biết, đây là lần đầu tiên diễn ra  Hội thi Olympic Tiếng Anh Sinh viên toàn quốc với chủ đề “Sinh viên Việt Nam sáng tạo, mở rộng tầm nhìn, hội nhập thế giới” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Đối tượng dự thi là sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường ĐHCĐ, Học viện trên toàn quốc (trừ sinh viên đang theo học chuyên ngành tiếng Anh); sinh viên học tại các trường ĐHCĐ chuyên đào tạo về ngoại ngữ, nhưng không theo học chuyên ngành tiếng Anh đều được tham dự.

Trần Thanh Nhã - Trần Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác