Chia sẻ thông tin dữ liệu đáp ứng yêu cầu hoạch định chính sách phát triển Đà Nẵng và khu vực miền Trung

Cập nhật ngày: 13/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Sau cột mốc đáng ghi nhớ là thành công trong phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học “Thống kê và Tin học ứng dụng” (11/2016); hôm nay (13/7), Tổng cục Thống kê (Bộ kế hoạch và Đầu tư) cùng ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác. Một trong những nội dung quan trọng trong hợp tác là “chia sẻ thông tin, dữ liệu đáp ứng yêu cầu hoạch định chính sách phát triển Đà Nẵng và khu vực miền Trung-Tây Nguyên”.

Phó GS.TS Nguyễn Mạnh Toàn (bên trái) - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Thống kể (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ký kết thỏa thuận hợp tác.


“Theo xu hướng của thời đại, thông tin, dữ liệu thống kê phải được thu thập công phu, chính xác, đánh giá, phân tích trên những cơ sở khoa học, và quan trọng hơn phải biên soạn và công bố làm sao để thông tin thống kê trở thành tri thức cho người sử dụng, là cơ sở để hoạch định các chính sách, chiến lược phát triển” - TS.Nguyễn Bích Lâm - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê – nhấn mạnh trong phát biểu tại Lễ ký kết.

Với tầm nhìn trên, trong hợp tác giữa Tổng cục Thống kê và ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), có một nội dung rất quan trọng, đó là Tổng cục Thống kê sẽ cung cấp các dữ liệu giúp ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) thực hiện vai trò tư vấn xây dựng chính sách hay phản biện chuyên môn các công trình, đề án, chủ trương phát triển của Đà Nẵng cũng như cả vùng.

Và đây cũng là lần đầu tiên, một Đại học trên địa bàn khu vực, sẽ phát huy vai trò phản biện lẫn tham gia hoạch chính sách phát triển với sự chia sẻ nguồn dữ liệu từ cơ quan thẩm quyền Nhà nước.

Nguồn dữ liệu cung cấp bao gồm thông tin trong và ngoài nước mà Tổng cục Thống kê đã thu thập, thẩm định. Bên cạnh đó, hai bên cùng tham gia trong hoạt động tư vấn chiến lược, xây dựng kế hoạch, quy hoạch phát triển khi có đề nghị hay yêu cầu của cơ quan chuyên môn, cơ quan thẩm quyền.

Để bảo đảm nguồn nhân lực có chuyên môn sâu – một đòi hỏi đặc thù của chuyên ngành thống kê – cả hai bên cùng hợp tác theo từng nội dung sau: Tổng cục Thống kê cùng tham gia trong đổi mới phương pháp, tư vấn nội dung đào tạo sát với đòi hỏi thực tiễn; Cục Thống kê các tỉnh, TP thực hiện tiếp nhận sinh viên về thực tập…

Trong các đợt thống kê trên quy mô lớn, giảng viên và sinh viên của Trường sẽ cùng tham gia từ khâu thu thập đến tổng hợp và phân tích. ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cử đại diện cùng tham gia Hội đồng tuyển chọn Công chức Thống kê; tham gia vào quy trình tư vấn đào tạo, đào tạo lại, đào tạo nâng cao nguồn nhân lực của ngành, …

Đặc biệt, trong hợp tác nghiên cứu khoa học, hai bên cùng chia sẻ các thành tựu mới và ứng dụng thành tựu tiên tiến trên thế giới trong thống kê vào chuyên môn của mỗi bên, nhất là những ứng dụng liên quan đến thống kê, phân tích dữ liệu thống kê.

“Hợp tác này hoàn toàn đúng với định hướng phát triển của ĐH Đà Nẵng trong tầm nhìn đến 2020 và những năm sau.

Chúng tôi đã và đang quan tâm chuyên ngành Thống kê-Tin học, trong đó rất chú trọng đến vấn đề xử lý dữ liệu lớn (big data), một vấn đề luôn được quan tâm ở quy mô toàn cầu.

Bởi ngày nay, dữ liệu thống kê có ý nghĩa vô cùng to lớn trong nghiên cứu xây dựng, hoạch định các chính sách phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho từng địa phương, đến quy mô cấp vùng và cả quốc gia.

Là một Đại học vùng trọng điểm của đất nước, Đại học Đà Nẵng cam kết sẽ phát triển mạnh hơn chuyên ngành Thống kê-Tin học, một chuyên ngành của hôm nay và của tương lai” – GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng khẳng định.

“Ngay từ năm 1976, khi mới chỉ là Khoa Kinh tế thuộc ĐH Bách khoa Đà Nẵng, thì lúc đó ngành Thống kê đã được mở, và như vậy việc đào tạo Thống kê của ĐH Kinh tế nói riêng, ĐH Đà Nẵng nói chung đã có bề dày hơn 40 năm. Hợp tác với Tổng cục Thống kê, mở ra cho ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) nhiều cơ hội để phát huy khả năng chuyên môn cũng như tiếp thu những kiến thức và yêu cầu rất thực tiễn của chuyên ngành.

Hợp tác này giúp Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học chuyên sâu, qua đó bổ sung thêm kiến thức mới cho nội dung đào tạo. Giảng viên của Nhà trường, thông qua nghiên cứu, có cơ hội để đóng góp, bổ sung cho những vấn đề của Luật Thống kê Việt Nam. Sinh viên của trường có cơ hội tham gia sớm các hoạt động nghiệp vụ đúng chuyên ngành” – Phó GS.TS Nguyễn Mạnh Toàn-Hiệu trưởng Nhà trường nhìn nhận về mục tiêu và thành quả hợp tác.
 

Tin và ảnh: T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác