Tháng 7 và “3 sự kiện” dành tặng người yêu sách Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 12/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sau thành công của Hội Sách Hải Châu (tháng 4/2017); Tuần lễ Sách Sơn Trà (từ 6 đến 10/7), từ trục văn hóa đọc dọc bờ sông Hàn, những đồng vọng về tình yêu sách của người dân Đà Nẵng đã và đang lan tỏa mạnh mẽ.

Sắp đến sẽ là Hội Sách Thanh Khê (từ 20/7). Trong một trao đổi mới đây cùng ICT Đà Nẵng, Phòng Văn hóa-Thông tin Quận Liên Chiểu cũng cho biết, lãnh đạo Quận đã “hạ quyết tâm” phải tổ chức Hội Sách Liên Chiểu. Riêng tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP Đà Nẵng, trong tháng 7 này, sẽ có đến 3 “sự kiện đáng nhớ” dành cho Văn hóa đọc Đà Nẵng – ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng chia sẻ.

Không gian thư viện thông minh

Đó là sự kiện khai trương không gian chia sẻ S.hub tại tầng 1 và tầng 2 của Thư viện. Với tổng diện tích 251 m2 (tầng 1: 66 m2, gồm tiền sảnh và phòng chiếu phim 3D); tầng 2: 185 m2 (Phòng Báo và Tạp chí); không gian chia sẻ S.hub là mô hình kết hợp thiết bị công nghệ với nguồn tài nguyên tri thức của Thư viện và các hoạt động mang tính định hướng, truyền cảm hứng, qua đó, tạo nên một không gian học tập, chia sẻ tri thức dành cho tất cả mọi người.

Các nghiệp vụ tại Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng đều được số hóa. Thư viện có riêng một phòng nghiệp IT. Sắp đến, sẽ bổ sung nhân sự điều hành Không gian chia sẻ S.hub. 

“Chỉ cần dùng Thẻ bạn đọc của Thư viện cấp là có thể vào làm việc trong không gian S.hub và khi đã vào không gian này rồi, người đọc, người đến làm việc, nghiên cứu có thể kết nối với hệ thống thư viện toàn cầu để sử dụng kho tàng dữ liệu khổng lồ” – Một cán bộ nghiệp vụ Thư viện TP giải thích.

Không gian chia sẻ S.hub được thiết kế có tính đồng bộ cao và rất chu đáo trong phục vụ người đến học tập, đọc sách, nghiên cứu hay làm việc.

Không chỉ có kết nối internet, có điều hòa, bàn ghế, giá sách, tủ kệ, có hệ thống tủ để đồ của độc giả; nơi đây còn được lắp đặt các thiết bị hiện đại như màn hình LED trình chiếu (giới thiệu sách mới, sách chuyên đề, giới thiệu các nội dung hoạt động của S.hub); 2 màn hình tương tác thông minh, hơn 20 máy tính bảng và trên 10 bộ máy tính để bàn (màn hình cong) phục vụ các chức năng của từng khu vực.

Riêng 2 màn hình tương tác thông minh, khi cần sẽ phục vụ cho các hội thảo trực tuyến liên thư viện trong và ngoài nước.

Được biết, Công ty Điện tử Samsung Vina sẽ phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp TP vận hành hoạt động S.hub trong 2 năm đầu, sau đó, chuyển giao toàn bộ không gian này lại cho Thư viện (tổng trị giá đầu tư cho S.hub lên đến hơn 5 tỷ đồng).

Và dự án được triển khai tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP Đà Nẵng, đã “bảo đảm cho một mô hình Thư viện mới, góp phần đắc lực cho yêu cầu cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động. S.hub sẽ phục vụ theo mô hình Thư viện Thông minh, và tham gia như một thành tố cần thiết để từng bước hình thành một Đà Nẵng – Thành phố Thông minh hơn”.

Đây cũng là dự án thứ ba nhận được sự tài trợ toàn phần của Công ty Điện tử Samsung Vina. Trước đó, Không gian chia sẻ S.hub đã được triển khai tại 2 Thư viện (Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh).

 Lên mạng có “Thư viện số hóa”, ra phố có “Ngày sách cuối tuần”

Ngoài ra, cũng trong tháng 7, Thư viện TP cũng sẽ đưa vào thiết bị scan thông minh do Cộng hòa Áo sản xuất (trị giá 3,6 tỷ đồng). Thiết bị này có thể quét một bản sách (hay một tài liệu tương đương) ở khổ A2, độ dày không hạn chế.

Sau khi nhận đơn vị dữ liệu cần quét (sách, tài liệu, tạp chí, báo….), thiết bị làm việc tự động từ khâu nhận dạng, tự động lật giở và quét toàn bộ số trang từ bìa 1 đến bìa 4. Mỗi trang quét được lưu thành 1 trang file PDF và thiết bị tự động xếp số trang in đã quét thành một phiên bản số hóa của tài liệu, bản sách.

Một phần mềm được tích hợp sẽ làm công việc còn lại (nhận lệnh chỉ định lưu trữ, xuất bản lên mạng internet và hỗ trợ việc đọc sách, tài liệu đó trên mạng internet). Thiết bị được đầu tư từ kênh ngân sách, cho thấy, lãnh đạo TP rất quan tâm và muốn hiện thực hóa các chương trình hành động liên quan đến phát triển văn hóa đọc. Trong đó, chú trọng đến kênh tương tác “số hóa sách, số hóa tài liệu” cho độc giả.

Nhiều bạn trẻ đến và học tập, đọc sách, tạp chí tại Phòng đọc chung của Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng. Khác với trước đây việc tìm sách phải do nhân viên Thủ thư đảm nhận. Giờ Thư viện là không gian mở. Độc giả có thể tự chọn sách cho mình (Ảnh chụp sáng 11/7/2017). - Ảnh trong bài: T.N.  

Và đúng vào dịp 27 tháng 7 sắp đến, không gian Cà-phê sách trong khuôn viên Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng sẽ chính thức đi vào hoạt động. Với tổng kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng, không gian Cà-phê sách này có khả năng phục vụ cùng lúc hơn 30 độc giả.

“Với hạ tầng, với những không gian kỹ thuật rất đảm bảo như vừa nêu; chúng tôi đã lên kế hoạch để khai thác tối ưu, không để lãng phí một mét vuông nào, một thiết bị nào. Dự kiến từ tháng 8/2017, Thư viện TP sẽ tổ chức Ngày sách cuối tuần theo chuyên đề phục vụ độc giả. Giờ thì có không gian rồi, an tâm trong phục vụ bạn độc cũng như đón nhận sự cộng hưởng từ phía các Nhà xuất bản, các đơn vị phát hành. Thư viện TP sẽ trở thành địa chỉ văn hóa đúng nghĩa và là nơi nuôi dưỡng, phát huy tích cực những giá trị của văn hóa đọc” – ông Phạm Hồng Thái nhấn mạnh.

Tiếp nhận thông tin làm Thẻ và chụp ảnh, làm Thẻ bạn đọc Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng ngay tại Tuần lễ Sách Sơn Trà 2017. 


Được biết, tính đến tháng 5/2017, Thư viện Khoa học học tổng hợp TP đã đón và phục vụ 140.971 lượt độc giả (cả năm 2016 có 374.155 lượt); số Thẻ cấp mới trong 5 tháng qua là 2.207 (cả năm 2016: 6.076 thẻ), đưa tổng số Thẻ bạn đọc của Thư viện lên gần 18.000 thẻ.

Sắp đến, Thư viện TP cũng sẽ tính đến việc cấp Thẻ liên thông. Độc giả chỉ cần làm 1 Thẻ nhưng Thẻ có thể đọc tại hệ thống Thư viện Quận đến TP, hoặc Thẻ do Thư viện Cẩm Lệ cấp vẫn có thể đọc ở Sơn Trà hay Hòa Vang và Thư viện TP. Trong tương lai, trừ Hải Châu, Đà Nẵng sẽ có thêm 3 Thư viện cấp Quận còn lại (đang xúc tiến) là Thanh Khê, Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn. Và Thẻ liên thông chỉ làm thủ tục cấp 1 lần, độc giả lại sử dụng được ở 7 Thư viện trên địa bàn TP.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, từ kênh ngân sách, Thư viện TP cũng đã bổ sung thêm 5.460 bản sách (với 1.791 tựa sách) phục vụ bạn đọc.

Lãnh đạo Thư viện TP đã không giấu được niềm vui khi cho biết thêm: “Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị một Hội thảo lớn trong tháng 8/2017 với chuyên đề phát huy Văn hóa đọc trong học sinh-sinh viên. Vừa rồi rà soát lại Chỉ thị của Chính phủ về  phát huy Văn hóa đọc trong học sinh-sinh viên, nếu xét về tiêu chí yêu cầu, Đà Nẵng chúng ta có những điểm đã làm rồi, có thể nói TP mình đã đi trước một bước so với yêu cầu chung. Hội thảo vào tháng 8 đến, cộng với sự quan tâm đầu tư của UBND TP, của các nhà tài trợ sẽ định hướng thêm những nội dung quan trọng để Đà Nẵng là điểm sáng trong phát huy Văn hóa đọc trong học sinh-sinh viên”.

Không gian Sách dành cho thiếu nhi của Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng (tại Tuần lễ Sách Sơn Trà 2017) không bao giờ vắng khách tham quan. Các bậc phụ huynh đưa các bé đến đọc sách, xem sách tranh ... 

T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác