7 nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho TP Đà Nẵng trong 6 tháng cuối năm

Cập nhật ngày: 05/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Tôi đề nghị UBND và các sở, ngành không chờ đến kỳ mới tập trung giải quyết những tồn đọng, vướng mắc, không phải chỉ để trả lời chất vấn cho trôi chảy, không phải vì có truyền hình trực tiếp nên mới cố gắng thể hiện”.

Vấn đề cốt lõi là trong tất cả các thời điểm trong năm, chúng ta đều phải tận lực vì dân, vì doanh nghiệp. Không cho phép bất cứ ai chỉ cố gắng “thời vụ” mà phải làm việc với tinh thần cao nhất trong suốt cả năm. Đó mới là điều cử tri mong muốn”, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã nhấn mạnh như trên khi phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

 
 Toàn cảnh TP Đà Nẵng về đêm . Ảnh: Nguyễn Ngọc Vinh


Nhiều bài toán khó đặt ra cho thành phố


Kỳ họp vừa qua đã xem xét đánh giá toàn diện tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ Kinh tế, xã hội, quốc phòng, anh ninh của TP trong 6 tháng đầu năm 2017.


Kỳ họp cũng dành nhiều thời gian cho việc thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn; phân tích rõ những thuận lợi, khó khăn, hạn chế. Trong đó, có thể thấy kinh tế TP 6 tháng qua đạt mức tăng trưởng khá nhưng chưa vững chắc và thiếu đột phá.

Giá trị sản xuất công nghiệp chỉ đạt 40% kế hoạch, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 48% dự toán. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Đến nay vẫn còn 24/50 dự án ven biển chậm triển khai, hơn 11 ngàn lô đất tái định cư chưa được đưa vào khai thác sử dụng, hơn 150 ha đất nông nghiệp không sản xuất được.

Việc tồn tại nhiều dự án “treo” ở khu vực trung tâm tiếp tục gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên của TP.


Tình trạng xây dựng trái phép, không phép diễn ra khá phức tạp, công tác hậu cấp phép xây dựng ít được quan tâm. Công tác kiểm tra, phối hợp giám sát của các cấp, ngành, địa phương chưa chặt chẽ và thường xuyên, năng lực thanh tra trong lĩnh vực xây dựng vừa thiếu lại vừa yếu.


Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề nóng, bức xúc, các giải pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường nhìn chung chưa hiệu quả, chưa theo kịp với sự phát triển của TP. An toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân cần có sự quyết liệt vào cuộc hơn nữa của các ngành, các cấp…


Từ những tồn tại, khó khăn và các nhiệm vụ lớn đặt ra trước mắt, Lãnh đạo TP đã xác định những nội dung công việc trọng tâm cần thực hiện cho 6 tháng cuối năm 2017, cụ thể:


 
 Một góc Đà Nẵng đẹp hiền hòa và lung linh dưới ánh sáng pháo hoa. Ảnh: Bình Phạm


Dồn sức cho công tác chuẩn bị và tổ chức chu đáo Tuần lễ cấp cao APEC 2017.


Trước mắt khẩn trương triển khai kế hoạch quảng bá xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh truyền thông cho sự kiện.


Tập trung hoàn thành, đảm bảo chất lượng các công trình phục vụ APEC; chỉnh trang các tuyến đường; kiểm tra, tăng cường hệ thống chiếu sáng; tháo dỡ hàng rào che chắn, dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh thảm cỏ ở các lô đất trống, các dự án treo, tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp, nhất là khu vực trung tâm, tuyến đường ven biển, nơi tổ chức các hoạt động, sự kiện của APEC.


Đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ APEC.


Khẩn trương rà soát quy hoạch, dự án trên bán đảo Sơn Trà báo cáo Thủ tướng Chính phủ đúng thời hạn quy định, trên tinh thần phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo tồn và giữ gìn cảnh quan môi trường, đảm bảo quốc phòng, an ninh.


Đồng thời, công khai, minh bạch, tổ chức tuyên truyền rộng rãi những chủ trương, quan điểm xử lý của TP để nhân dân và các cơ quan báo chí được biết, giám sát và đóng góp ý kiến để cùng bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.


Quan điểm của TP là trên cơ sở một mục đích chung, nếu phương pháp, cách thức nhìn nhận , xử lý còn khác nhau thì ngồi lại, bàn bạc, trao đổi thẳng thắn, cầu thị tiếp thu để cùng tìm ra giải pháp tốt nhất.


Tăng cường hơn nữa công tác quản l‎ý nhà nước trên lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, đảm bảo trật tự đô thị, an toàn lao động tại các công trình xây dựng trên địa bàn TP.


 
 Góc nhìn từ Sơn Trà về TP. Ảnh: Nguyễn Ngọc Vinh


Cần xử lý mạnh tay, phạt hết khung đối với các công trình xây dựng không phép, trái phép; đồng thời kỷ luật nghiêm khắc các cán bộ buông lỏng quản lý, tiếp tay cho sai phạm.


Các lực lượng chức năng và các địa phương thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán, triển khai tốt việc thu phí đậu đỗ xe tại các tuyến đường ở khu vực trung tâm TP.


Đặc biệt Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục triển khai các giải pháp hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, kết hợp điều tiết, phân luồng, xây dựng bãi đỗ xe để giảm ùn tắc giao thông trong nội thị.


Đối với vấn đề môi trường, đặc biệt lưu ý đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu xử lý chất thải rắn mới, đưa vào sử dụng để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Bãi rác Khánh Sơn.


Kiên quyết đóng cửa các cơ sở vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, cùng với đó, tích cực giải quyết các điểm nóng ô nhiễm, các cửa xả thải tại các bờ biển, không để người dân và du khách phàn nàn về tình trạng ô nhiễm tại các cửa biển.


Các địa phương phối hợp tốt với sở, ngành liên quan khẩn trương tháo dỡ tường rào tại các khu đất trống ở khu vực trung tâm TP, xây dựng công viên, vườn dạo tạm thời, trồng hoa, cây xanh, trang trí cảnh quan TP cho thật đẹp, trước mắt phục vụ APEC vào cuối năm 2017.


Tiếp tục triển khai thật tốt Chương trình TP 4 an, trong đó chú ý đặc biệt đến an ninh trật tự.


Các lực lượng chức năng cần tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm và các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, cờ bạc; ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi có tính chất côn đồ, kiềm chế tội phạm giết người, phạm pháp hình sự do nguyên nhân xã hội.


Thường xuyên kiểm tra hoạt động các điểm kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhất là quán bar, karaoke; tăng cường chất lượng hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tại các khu dân cư.


Đẩy mạnh cải cách hành chính, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn.


Nghiên cứu, đề xuất cơ chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi kêu gọi đầu tư theo phương thức xã hội hóa, nhất là hợp tác công tư trên các lĩnh vực dịch vụ công, y tế, giáo dục, môi trường, giao thông, chỉnh trang đô thị...


Trên lĩnh vực An sinh xã hội, tiếp tục quan tâm chăm sóc và thực hiện tốt chính sách đối với gia đình Thương binh, Liệt sĩ, gia đình có công cách mạng.


Tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong mùa cao điểm du lịch.


Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp giảm tải tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn TP. Đồng thời cần tổ chức tuyên truyền để nhân dân hiểu về quy định Luật phí, lệ phí áp dụng từ đầu năm 2017, đồng thời nghiên cứu giải pháp đảm bảo chủ trương tiếp tục miễn phí giữ xe cho hộ nghèo, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện TP.

An Bình
(Tổng hợp và lược trích phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX của Bí thư Thành ủy,
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh)

Ảnh đại diện: Phạm Minh Thắng

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác