Hội đồng nhân dân bàn vấn đề “4 An” trên các lĩnh vực ANTT, ATGT

Cập nhật ngày: 06/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Ngày làm việc thứ hai Kỳ thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đi vào phiên thảo luận, chất vấn tại Nghị trường. Trong đó, vấn đề đảm bảo An ninh trật tự (ANTT), An toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn được nhiều đại biểu quan tâm, đặt vấn đề và đưa ra các kiến nghị, đề xuất liên quan.

 
 Quang cảnh Ngày làm việc thứ hai của Kỳ họp. Ảnh: Xuân Dương

.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà UBND TP đã tổ chức, thực hiện trong 6 tháng qua là ban hành thực hiện Kế hoạch “Triển khai Đề án thực hiện Chương trình TP 4 An trên lĩnh vực ANTT và ATGT.


Nhờ sự đồng thuận và quan tâm của đông đảo nhân dân mà đề án 4 An bước đầu đạt kết quả khả quan. Tội phạm được kiểm chế và có các nhóm giảm như trộm cắp tài sản giảm 17,1%, cố ý gây thương tích giảm 8,1%. Trong thời gian qua trên địa bàn TP diễn ra rất nhiều lễ hội, sự kiện, lượng khách đến TP tăng hơn 30%, nhưng tình hình ANTT vẫn được đảm bảo tốt.


Tuy nhiên, theo nhận định của đại biểu Lê Thanh Hải, tình hình tội phạm trên địa bàn còn nhiều diễn biến phức tạp, tội phạm giết người, cướp tài sản, tội phạm và tệ nạn ma túy có xu hướng tăng.


Từ đó, dựa trên kết quả triển khai các giải pháp phòng chống tội phạm như mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; đấu tranh chống tội phạm theo chuyên đề; nâng cao chất lượng quản lý đối tượng tại cơ sở..., đại biểu Lê Thanh Hải đã đề xuất các ý kiến, giải pháp nhằm phát huy tính hiệu quả của các hoạt động này.


Cụ thể, đối với hoạt động tăng cường phối hợp tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng tuần tra toàn TP đã tổ chức 20.384 lượt ca tuần tra với 123.088 lượt người (6người/ca) tham gia.


 

Đại tá Lê Văn Tam, giám đốc Công an TP Đà Nẵng trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông về vấn đề "4 An" bên lề kỳ họp.


Qua đó phát hiện, bắt giữ 27 vụ, 42 đối tượng trộm cắp tài sản; phối hợp bắt giữ 3 vụ, 5 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 265 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy giao Công an phường, xã xử lý, nhắc nhở 3.500 trường hợp nhà dân thiếu cảnh giác trong phòng chống tội phạm; ngăn chặn 663 vụ gây rối, đánh nhau…


Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn những hạn chế, tồn tại như: phương tiện, công cụ hỗ trợ tuần tra được trang bị nhưng không được đưa vào sử dụng, tổ chức tuần tra còn thiếu linh hoạt, chưa khép kín địa bàn; một số đơn vị chưa tổ chức tuần tra vào ban ngày, ít phát hiện việc liên quan ANTT, chưa đáp ứng yêu cầu phòng ngừa tội phạm tại cơ sở, địa bàn dân cư (nhất là tội phạm trộm cắp, người sử dụng trái phép chất ma túy…).


Vì vậy, đề nghị UBND các cấp tiếp tục tăng cường chỉ đạo để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của hoạt động tuần tra phối hợp theo Quyết định 8394, góp phần thiết thực đảm bảo ANTT trên địa bàn và thực hiện thành công Đề án “Thành phố 4 an”.

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng được chỉ đạo thực hiện trong triển khai chương trình “Thành phố 4 An” là Đề án lắp đặt camera giám sát ANTT, ATGT trên địa bàn TP.

Đến nay đã lắp đặt, đưa vào sử dụng 289 camera tại 13/13 phường thuộc quận Hải Châu với chất lượng hình ảnh rõ nét, tốc độ đường truyền được thông suốt, đảm bảo yêu cầu đặt ra; vận động các hộ dân lắp đặt 19.806 camera giám sát ANTT các loại.

Hệ thống camera này đã phát hiện, xử lý 9.826 trường hợp vi phạm trật tự ATGT (chiếm 38% tổng số trường hợp vi phạm trật tự ATGT bị phát hiện); 54 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cướp giật; 6 vụ cố ý gây thương tích... cho thấy giải pháp sử dụng camera rất hiệu quả.

Do vậy, trong thời gian tới, đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt hơn để đẩy nhanh thực hiện Đề án phát huy hiệu quả , nhân rộng triển khai hệ thống camera giám sát tại các quận, huyện còn lại.


Một nội dung “nóng” được đặt ra là vấn đề gia tăng tội phạm ma túy trên địa bàn và đặt ra nhiều thách thức.

Số vụ phạm tội về ma túy bắt giữ tăng 17,6% về số vụ, 38,1% số người. Tội phạm ma túy tăng nhiều về số vụ và mỗi vụ có bình quân số người tham gia nhiều hơn.


Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tăng (phát hiện 1.298 trường hợp, tăng 4,93% so với cùng kỳ năm 2016 và tăng 7,93% so với 06 tháng liền kề trước đó; người có độ tuổi từ 18-30 chiếm 85,82%)... gây nhiều hệ lụy cho bản thân người nghiện, gia đình, xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng ANTT trên địa bàn.


Nguyên nhân gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy chủ yếu do: Số người nghiện ma túy ngày càng tăng (số người nghiện mới là 9,5% (123/1.298 trường hợp), người mới phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy là 51,54% (669/1.298 trường hợp); Tỷ lệ tái nghiện còn cao (24,11%), cho thấy quy trình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng chưa thật sự hiệu quả; Việc thiếu hợp tác của đối tượng nghiện và gia đình trong thời gian quản lý, giáo dục, cai nghiện tại xã phường, cộng đồng; Đối tượng thường xuyên chuyển đổi nơi cư trú ; Quy mô cơ sở cai nghiện không đáp ứng yêu cầu
.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, đại biểu Lê Thanh Hải đề nghị cơ quan chức năng quan tâm tháo gỡ vướng mắc trong quan điểm đánh giá chứng cứ, áp dụng pháp luật để nâng cao hiệu quả điều tra truy tố xét xử ma túy ma túy kịp thời, nghiêm minh.


Đồng thời tháo gỡ vướng mắc trong việc đưa đối tượng đi cai nghiện tập trung, điều trị đối tượng loạn thần; Chú trọng nâng cao các giải pháp cai nghiện tại cộng đồng; Khuyến khích các cơ sở y tế mở dịch vụ điều trị cai nghiện cho người sử dụng ma túy; Huy động tối đa các nguồn lực xã hội tham gia; Có giải pháp thực hiện hiệu quả công tác quản lý người sau cai nghiện, việc cai nghiện tại cộng đồng và đưa đối tượng đi cai nghiện tập trung; xử lý, kéo giảm tội phạm về ma túy trong thời gian tới.


Liên quan đến nội dung này, các đại biểu Trần Tuấn Lợi, Huỳnh Bá Cử, Trần Công Thành cũng bày tỏ sự quan tâm đối với vấn đề gia tăng tội phạm ma túy trên địa bàn, trong đó, một trong những giải pháp quan trọng được các đại biểu đặt ra là công tác quản lý các tụ điểm vui chơi như nhà hàng, quán bar, karaoke…vì đây là những nơi tiềm ẩn nguy cơ phạm tội rất cao và thường là nơi các tội phạm tràng trữ, sử dụng ma túy trái phép.

Do đó, vấn đề đặt ra là việc siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát các địa điểm này, đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng công an và các đội tuần tra, nhân dân địa phương trong phát hiện, tố giác tội phạm ma túy; Bên cạnh đó, cần tiếp tục tăng cường hoạt động ứng dụng CNTT trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm.


 
 Đại biểu Nguyễn Bá Cảnh phát biểu tại Kỳ họp.


Liên quan đến công tác phòng ngừa tội phạm ma túy, Đại biểu Nguyễn Bá Cảnh đề xuất giải pháp tận dụng chính những người cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng thành công làm những thông điệp sống, thông qua kinh nghiệm, nỗi đau mà họ đã trải qua để truyền đi những thông điệp tốt đẹp đến với cộng đồng. Đại biểu này cùng trình bày quan điểm liên quan đến vấn đề thu phí giữ xe tại các cơ sở y tế và cho rằng đây cũng là một nội dung quan trọng của vấn đề "4 An". Bởi hiện nay, nhiều đối tượng lợi dụng chủ trương này để trục lợi, do đó, theo đại biểu Nguyễn Bá Cảnh, nếu miễn phí thu phí giữ xe, thì phải xác định đúng đối tượng (người nghèo, khó khăn), một chủ trương nhân văn thì cần đến những giải pháp nhân văn, chứ không thể đánh đồng,vội vàng cho rằng trước đây thu, bây giờ không thu là TP thiếu nhân văn...

Trao đổi về vấn đề "4 An", Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh nhìn nhận, trong hai tháng diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng, tình hình ANTT, ATGT trên địa bàn vẫn được đảm bảo, điều đó cho thấy tinh thần trách nhiệm cao và sự cố gắng rất lớn của các lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự.

Đánh giá, nhìn nhận của du khách về TP cũng tích cực, Đà Nẵng tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn với du khách, là lựa chọn hàng đầu của các gia đình khi chọn lựa điểm vui chơi, thăm thú các dịp Lễ hay cuối tuần. Để làm nên sự hấp dẫn đó thì vấn đề ANTT là yếu tố then chốt giúp xây dựng hình ảnh một điểm đến an toàn trong mắt du khách.


Bí thư cũng đề nghị UBND TP nghiên cứu mở rộng các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp phục vụ du lịch, khẩn trương đẩy nhanh công tác quy hoạch các bãi đỗ xe công cộng. Việc cấp phép mới các khách sạn, nhà hàng cần gắn liền với nghiên cứu các phương án đậu đỗ xe.


Trong các khu vực trung tâm TP thì cần nghiên cứu thêm các phương án lưu thông nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc; phương án lưu thông qua cầu sông Hàn, đặc biệt phương án quẹo trái từ Trần Phú lên cầu sông Hàn như hiện nay còn nhiều bất cập.

An Bình

 


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác