Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh: Khắc ghi và tri ân những Anh hùng đã ngã xuống và làm nên ý chí Việt Nam

Cập nhật ngày: 02/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27 tháng 7 năm 2017 và tròn 50 năm thành lập Mặt trận 44 Quảng Đà, ngày 1/7/2017, tại thành phố (TP) Đà Nẵng đã diễn ra cuộc gặp mặt cảm động của gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ, cựu chiến binh Mặt trận 44 Quảng Đà, trong đó có 132 đồng chí đến từ các tỉnh phía Bắc.

Các đồng chí Nguyễn Xuân Anh-Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND; Võ Công Trí – Phó Bí thư thường trực; Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND; Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo, cùng đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự và Hội Cựu Chiến binh TP Đà Nẵng; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu V và Lữ Đoàn Hải quân 126 đã đến dự.

Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh:

Với tinh thần quyết thắng, Đảng bộ, Chính quyền TP tin tưởng và mong muốn rằng, những cán bộ, chiến sỹ năm xưa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, có những đóng góp tích cực và công cuộc xây dựng quê hương Đà Nẵng giàu đẹp, hiện đại, văn minh, trở thành một TP sống tốt.

Thay mặt lãnh đạo TP Đà Nẵng, chúng tôi xin trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương lòng yêu nước nồng nàn, chủ nghĩa anh hùng các mạng cao đẹp, sự cống hiến to lớn của các đồng chí trong công cuộc kháng chiến giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi xứng đáng là người chiến sỹ của Mặt trận 44 Quảng Đà.


Vẻ vang Mặt trận 44 Quảng Đà

Diễn văn do Đại tá Lê Công Thạnh, Trưởng Ban liên lạc Mặt trận 44 Quảng Đà, đã ôn lại những năm tháng quá khứ hào hùng, vẻ vang đầy khốc liệt và oanh liệt:

Năm tháng có thể qua đi, nhưng những kỷ niệm trong tâm trí của chúng ta không bao giờ quên được. Có thể nói, trên chiến trường Quảng Đà không bao giờ ngớt tiếng bom đạn, tàu bay quần lượn, pháo bầy, rồi máy bay chiến lược B52 của Mỹ ném bom rải thảm hủy diệt vùng Gò Nổi, Điện Bàn, căn cứ Hòn Tàu và rừng Tây Đại Lộc (cách Đà Nẵng gần 40km). Đây là nơi căn cứ đầu não của Đặc khu ủy và Bộ Tư lệnh Mặt trận 44 giữ vai trò chỉ đạo chỉ huy xuất phát tiến công và nổi dậy ở đồng bằng, TP, thị trấn, thị xã.

Chiến trường Quảng Đà là chiến trường gian khổ ác liệt, có những lúc tưởng chừng không vượt qua nổi, nhất là giai đoạn 1969-1970.

Trước bối cảnh hai cuộc phản công chiến lược mùa khô của Đế quốc Mỹ (1965 – 1966 và 1966-1967) trên chiến trường miền Nam bị thất bại; để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 (Tết Mậu Thân), Thường vụ Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã đề nghị Bộ Chính trị - Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tham mưu đồng ý quyết định thành lập Mặt trận 44 Quảng Đà vào tháng 7/1967.

Mặt trận 44 giữ vai trò “chỉ huy thống nhất 3 thứ quân” trên chiến trường Quảng Đà và TP Đà Nẵng cùng các đơn vị chủ lực của Quân khu, kể cả đơn vị được bổ sung sau đó (như Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân – 1968; Bộ Quốc phòng bổ sung thêm 2 trung đoàn 575–577 pháo ĐKB và hình thành hẳn Bộ Tư lệnh Mặt trận 44 với 4 cơ quan Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật; 4 bệnh xá).

Trong thời gian ngắn kể từ khi thành lập, Mặt trận 44 Quảng Đà đã tiêu diệt được nhiều sinh lực địch, phá vỡ hệ thống phòng thủ dồn dân của địch, vùng giải phóng của ta được mở rộng, góp phần cùng cả Nước giành thắng lợi có ý nghĩa lịch sử, làm lung lay ý đồ xâm lược của đế quốc Mỹ.

Báo cáo của Đặc ủy khu Quảng Đà, tháng 8 năm 1971 từng nhìn nhận: Thắng lợi Xuân Kỷ Dậu (1971) trên chiến trường Quảng Đà to lớn và toàn diện hơn Mậu Thân. Sinh lực địch nhất là sinh lực cao cấp và phương tiện chiến tranh hiện đại của chúng thiệt hại nhiều hơn Mậu Thân.

Trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972, phối hợp chặt chẽ với chiến trường miền Nam, hợp đồng chiến đấu với bộ đội chủ lực Khu 5; Quân và Dân Quảng Đà đã tiến công và nổi dậy, đánh bại căn bản chương trình bình định nông thôn của địch, tiêu diệt và làm tan rã lớn quân ngụy, góp phần cùng toàn miền làm phá sản chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh, buộc đế quốc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, ngồi vào bàn đám phán với ta và sau đó phải ký hiệp định Paris về Việt Nam.

Trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, theo mệnh lệnh của Quân khu, lực lượng vũ trang Mặt trận 44 đã tham gia làm nên các mũi tiến công (phối hợp với lực lượng chủ lực của Quân khu và của Bộ Quốc phòng, là Quân đoàn 2), đều khắp các hướng vào giải phóng, tiếp quản Đà Nẵng.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Quân và Dân Mặt trận 44 Quảng Đà đã nêu cao tinh thần quật khởi, chiến đấu anh dũng, góp phần to lớn vào thắng lợi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước….

Đại tá Lê Công Thạnh, Trưởng Ban liên lạc Mặt trận 44 Quảng Đà  trình bày diễn văn tại buổi gặp mặt truyền thống (ảnh trên); (ảnh tiếp theo) Các đồng chí lãnh đạo TP: Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ chúc mừng Đại tá Lê Công Thạnh. Năm nay, tròn kỷ niệm 50 năm thành lập Mặt trận 44 Quảng Đà, cũng là năm Đại tá Lê Công Thạnh thượng thọ với tuổi 90.


Khắc ghi và tri ân những Anh hùng đã ngã xuống để làm nên ý chí Việt Nam

Phát biểu tại buổi gặp mặt đầy cảm động, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh bày tỏ:

Hôm nay, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ và trong phút giây các đồng chí ôn lại những hồi ức, kỷ niệm; tất cả chúng ta hãy cùng tưởng nhớ, tri ân những đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trên các mặt trận, trong đó có Mặt trận 44 Quảng Đà, những Anh hùng đã ngã xuống để làm nên ý chí Việt Nam, làm nên một đất nước yên bình, hạnh phúc như hôm nay.

Trong bề dày truyền thống đánh giặc, cứu Nước của quê hương Quảng Nam-Đà Nẵng, có sự đóng góp hết sức to lớn của các đồng chí có mặt tại đây; và biết bao đồng bào, đồng chí đã ngã xuống. Những truyền thống vinh quang ấy tiếp tục là nguồn động viên to lớn cho TP Đà Nẵng vươn mình phát triển trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương.

Chiến tranh qua đi, về lại với cuộc sống đời thường, các đồng chí tuy tuổi cao, sức khỏe có phần hạn chế, nhưng vẫn tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quân đội, giữ vững phẩm chất bộ đội cụ Hồ, tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương, trở thành những tấm gương sáng mẫu mực cho thế hệ trẻ noi theo.

Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ thăm hỏi các Cựu chiến binh Mặt trận 44 đến từ quê hương Bắc Giang.Ngày ấy, các chú đã hưởng ứng lời kêu gọi "Tất cả Vì miền Nam ruột thịt", tình nguyện đi B (vào chiến trường phía Nam).

Đồng thuận xây dựng quê hương giàu đẹp, không phụ công lao và sự hy sinh của bao thế hệ

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cũng thông tin đến cán bộ, chiến sỹ, cựu chiến binh Mặt trận 44 Quảng Đà tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của TP Đà Nẵng. Theo đó, trên lĩnh vực kinh tế, Đà Nẵng đã giữ được tốc độ tăng trưởng khá (tăng 8,1%).

Chương trình văn nghệ chào mừng Buổi gặp mặt gây nhiều xúc động, bởi tham gia diễn xuất là hai thế hệ nghệ sỹ của Đội Văn nghệ Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Nam - Đà Nẵng (1975) và Bộ Chỉ huy Quân sự Đà Nẵng ngày nay. Đặc biệt, còn có sự tham gia của nhiều ca sỹ đã gắn bó với phong trào "Nhóm Ca khúc chính trị (giai đoạn 1976-1980)", hay gắn bó với phong trào nghệ thuật Quảng Nam - Đà Nẵng cũng như TP Đà Nẵng sau này suốt thời gian dài.  Nhiều ca sỹ, diễn viên cũng đã từng tham gia phục vụ chiến trường biên giới Tây Nam Tổ quốc.     

Nhất là hoạt động dịch vụ du lịch tiếp tục sôi động, có nhiều sản phẩm thu hút du khách.

Trong đó, Đà Nẵng đã đưa vào khai thác hàng loạt đường bay trực tiếp quốc tế. Ngành Du lịch TP đã thu hút 3,2 triệu lượt khách (quốc tế và nội địa) đến tham quan, du lịch (đạt 51,3% kế hoạch, tăng 33,2%).

Dự kiến ngay trong năm 2017 sẽ đón 2 triệu lượt khách du lịch quốc tế, như vậy sớm hơn 3 năm so với mục tiêu đề ra là năm 2020.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết:

Đặc biệt, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 được tổ chức theo mô hình xã hội hóa đã có nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút mạnh mẽ du khách đến với Đà Nẵng.

Qua đó, lãnh đạo TP càng nhất quán với chủ trương khuyến khích tư nhân tham gia đầu tư vào các lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ (theo đúng tinh thần Nghị quyết TƯ 6- khóa XII) như lễ hội pháo hoa, như công trình nhà ga quốc tế Sân bay Đà Nẵng.

TP đã-đang và sẽ tiếp tục tập trung cho công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017. Đây là sự kiện quan trọng để quảng bá hình ảnh, thu hút đầu tư vào TP.

Hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư 6 tháng qua của Đà Nẵng duy trì được tăng trưởng so với cùng kỳ, về vốn (tăng 190%), về số dự án (tăng 10%) đối với đầu tư nước ngoài (FDI). Đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư FDI cho 33 dự án, có tổng vốn đầu tư mới là 30,19 triệu USD. Ngoài ra, UBNDTP cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 2.005 doanh nghiệp trong nước, tổng vốn đăng ký đạt 11.782 tỷ đồng, tăng đến 57,1% về số vốn so cùng kỳ.

“Về vấn đề nổi lên mà dư luận quan tâm gần đây nhất, là việc xây dựng không phép, liên quan đến Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, lãnh đạo TP luôn quan tâm chỉ đạo, giải quyết để tạo sự đồng tình trong nhân dân. Bên cạnh đó, tiếp tục theo dõi, chỉ đạo triển khai các giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực Nhà máy thép Dana – Úc và Nhà máy thép Dana – Ý (xã Hòa Liên); khắc phục sạt lở do nước biển xâm thực tại khu vực bãi biển 2 quận là Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Lãnh đạo TP mong nhận được sự quan tâm, dõi theo, đồng thời luôn trân trọng, cầu thị lắng nghe những ý kiến góp ý xây dựng của các đồng chí. Lãnh đạo TP cũng sẽ đoàn kết, tạo sự đồng thuận để cùng nhau xây dựng TP chúng ta ngày càng tốt hơn, không phụ công lao của những thế hệ đã đi trước” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác