Toàn cảnh diễn tập ứng phó hỏa hoạn tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 30/06/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện liên quan đến công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017; Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) TP đã phối hợp với các lực lượng hoạt động tại Tòa nhà Trung tâm Hành chính (TTHC) TP, gồm Ban quản lý, Đội bảo vệ an ninh, Đội PCCC tòa nhà và các Sở, Ban, Ngành tổ chức diễn tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong một tình huống cháy giả định tại tầng 20 vào 17 giờ ngày 30/6.

Tình huống giả định diễn ra tại Văn phòng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tầng 20 tòa nhà TTHC lúc 17 giờ ngày 30/6. Nguyên nhân cháy là do hệ thống dây dẫn điện từ nguồn đến các thiết bị vi tính bên trong văn phòng làm việc trong quá trình sử dụng lâu ngày bị lão hóa, bong, tróc gây ra hiện tượng chạm, chập mạch dẫn đến phát sinh cháy. Vật liệu cháy chủ yếu là giấy (hồ sơ, tài liệu, sách báo...), gỗ (bàn ghế tủ...), nhựa tổng hợp (vỏ bọc dây điện, thiết bị văn phòng, vỏ máy tính...).

Tại thời điểm xảy ra cháy, cán bộ, nhân viên thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đều đang dự hội nghị tại khu vực Hội trường tầng 2 thuộc Tòa nhà TTHC; hệ thống báo cháy tòa nhà lúc này đang trong quá trình bảo trì sửa chữa dẫn đến không kịp thời phát hiện đám cháy ngay từ lúc phát sinh. Nếu thời gian kéo dài thì đám cháy sẽ bao trùm tầng 20 và lan sang tầng 21 qua hệ thống kỹ thuật tạo thành đám cháy lớn, phức tạp.

Khi xảy ra tình huống cháy, Ban bảo vệ an ninh lập tức nhấn nút báo cháy khẩn cấp của tòa nhà và gọi điện cho lực lượng cảnh sát cảnh sát PCCC TP qua số máy 114 và đội trưởng đội PCCC tòa nhà. Theo chỉ đạo khẩn của Lãnh đạo UBND TP, tổ kỹ thuật tiến hành cắt điện các tầng 19, 20 và 21 phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tổ hướng dẫn thoát nạn, cứu người bị nạn tổ chức công tác hướng dẫn thoát nạn, sử dụng các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ để tìm kiếm người bị nạn, triển khai các biện pháp chữa cháy và cứu nạn. Đồng thời, quan sát camera tòa nhà, sử dụng hệ thống âm thanh để hướng dẫn thoát nạn, trấn an người bị nạn; theo dõi hệ thống thang máy tòa nhà, hệ thống điều áp buồng thang bộ và kích hoạt thang máy chữa cháy...

 
 Đội PCCC tòa nhà TTHC hướng dẫn thoát nạn cho các cán bộ đang làm việc tại tầng 20.

 
 Sử dụng các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ.

 
Sử dụng hệ thống âm thanh để hướng dẫn thoát nạn, trấn an người bị nạn.

Lực lượng PCCC tòa nhà đã kịp thời triển khai các phương án cứu hộ cứu nạn cho khoảng 1.400 người trên các tầng của tòa nhà thoát ra khu vực an toàn. Có 10 người bị mắc kẹt tại khu vực tầng 20 và 21 do ngạt khói, không tìm thấy lối thoát, khoảng 30 người gặp các vấn đề về sức khỏe, 10 người trong quá trình di chuyển bên trong cầu thang bộ thoát nạn bị chen lấn, xô đẩy, dẫm đạp gây ra các chứng thương không thể tiếp tục di chuyển.

Khi nhận được tin báo có sự cố xảy ra ở tòa nhà TTHC, Trung tâm thông tin chỉ huy cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng đã khẩn trương điều động lực lượng và phương tiện đến ngay hiện trường. Phối hợp với lực lượng tại chỗ triển khai các hoạt động trinh sát, tìm kiếm cứu người và phương tiện dập tắt đám cháy. Đồng thời nhanh chóng huy động các lực lượng khác như: công an TP, điện lực, cấp nước, y tế... tiếp cận hiện trường, phối hợp thực hiện nhiệm vụ do Ban chỉ huy
chữa cháy yêu cầu.

 

 Công tác thoát nạn, hướng dẫn người bị nạn tại các tầng di chuyển qua các cầu thang bộ thoát nạn, tìm kiếm người bị nạn, sử dụng các biện pháp cứu người, đưa người bị nạn đến nơi an toàn, sơ cấp cứu các nạn nhân, điểm danh, kiểm diện tại vị trí tập kết... được chú trọng thực hiện xuyên suốt.

Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức tiếp nhận các nạn nhân bị thương tích, ngăn chặn cháy lan, làm mát tại các tầng 21, 22; Lực lượng cứu nạn, cứu hộ triển khai 2 tổ trinh sát cứu người bị nạn lên các tầng từ 19 đến tầng mái để tìm kiếm và tổ chức cứu người, di chuyển thông qua thang máy chữa cháy của tòa nhà, trực tiếp hướng dẫn thoát nạn 50 người đang hoảng loạn tập trung ở thang máy xuống nơi an toàn; Áp dụng các đội hình tìm kiếm người bị nạn trong đám cháy, giải cứu được 10 nạn nhân bị bất tỉnh từ tầng 20 và 21. 
 

 

 
Một vài hình ảnh cứu hộ cứu nạn tại buổi diễn tập.  


"Tòa nhà TTHC có đặc thù là kính kín, khó thoát khói, khó thoát nạn bằng cửa sổ, ban công… chưa kể lại là nơi tập trung đông đảo người dân đến giải quyết thủ tục, giấy tờ… dẫn đến quy trình cứu hộ cứu nạn khá phức tạp. Cho nên, ngoài lực lượng chuyên nghiệp, mục đích buổi diễn tập tập trung vào khả năng của lực lượng tại chỗ và kiến thức, kỹ năng của các cán bộ công chức viên chức đang công tác tại các sở, ban, ngành để vừa cứu mình, cứu người. Qua buổi diễn tập, tôi đánh giá cao sự phối hợp giữa các lực lượng, kỹ năng sử dụng các dụng cụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khá tốt và chuyên nghiệp", Đại tá Phan Văn Dũng, chỉ huy buổi diễn tập cho biết.

Buổi diễn tập phương án chữa cháy nhằm nâng cao ý thức đề phòng cũng như thực tập các kỹ năng chữa cháy, cứu nạn nạn, cứu hộ cho các đối tượng làm việc tại Tòa nhà TTHC. Đồng thời tăng cường sự phối hợp đồng bộ, thuần thục giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong các tình huống nguy hiểm, khẩn cấp.


Thông qua đây cũng giúp đánh giá khả năng hoạt động của trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chỗ; triển khai thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ.

Anh Phan Thành Nhân, cán bộ đang công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông, tầng 24 Tòa nhà TTHC cho biết: "Buổi diễn tập đã khái quát được tình huống thực tế sẽ xảy ra, trang bị được những kỹ năng cần thiết cho các cán bộ công nhân viên trong tòa nhà như sử dụng mặt nạ phòng độc, cách thoát hiểm, giúp đỡ mọi người..."


Được biết, công tác phòng cháy chữa cháy của tòa nhà TTHC đặc biệt được chú trọng. Trong đó, hệ thống báo cháy của tòa nhà là hệ báo cháy địa chỉ trung tâm cho các thiết bị đầu báo khói, đầu báo nhiệt, nút nhấn khẩn cấp, chuông báo cháy và các modun địa chỉ. Các thiết bị cảnh báo và điều khiển được theo dõi 24/7. Hệ thống được thiết kế hiện đại, kết nối với các hệ thống liên quan trong tình huống xảy ra cháy nhằm đảm bảo tính liên thông, tin cậy trong công tác báo cháy và chữa cháy. 

Ngoài ra, tại các khu vực cục bộ và đặc thù trong tòa nhà sử dụng hệ thống báo cháy theo vùng zone. Hệ thống báo cháy bao gồm 2 hệ thống chính bằng nước và Co2. Bên cạnh đó, tòa nhà còn được trang bị các bình chữa cháy chuyên dụng cầm tay, bằng bọt và khí Co2 được bố trí tại hầu hết các vị trí công cộng dễ quan sát, dễ sử dụng trong trường hợp phát hiện sớm và dập tắt các đám cháy cục bộ không để phát triển thành các đám cháy lớn.


Năm 2017, TP Đà Nẵng là nơi đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017), đợt thực tập phương án lần này cũng là dịp để thành phố rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ, góp phần bảo vệ an toàn, thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Xuân Dương
Bài viết có sử dụng một số hình ảnh tư liệu do Cảnh sát PCCC cung cấp

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác