"Bay trên Tiên Sa"

Cập nhật ngày: 25/06/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Sau 3 ngày thi đấu (từ 23 đến 25/6/2017), Giải Dù lượn Đà Nẵng mở rộng “Bay trên Tiên Sa 2017” đã kết thúc. Điểm nhấn quan trọng của Giải lần này là CLB Dù lượn Đà Nẵng - DNPG - chính thức ra mắt (theo quyết định cho phép thành lập của UBND TP Đà Nẵng), và ngay lần đầu tiên đi vào hoạt động chính thức, CLB đã thành công trong kết nối những người cùng sở thích, tất cả hội tụ về TP Biển xinh đẹp để tham dự Giải dù lượn “Bay trên Tiên Sa”.

Xuất phát từ đỉnh Sơn Trà - Đà Nẵng, các VĐV bằng kỹ thuật và kinh nghiệm đưa dù đáp xuống xuống bãi biển Thọ Quang

Giải đã thu hút hơn 100 phi công dù lượn thuộc các CLB trên cả nước tham dự (CLB Dù lượn Hà Nội, CLB Vietwing Hà Nội, CLB Dù lượn TP Hồ Chí Minh, CLB New Sky, CLB Dù lượn Đông Bắc, CLB Dù lượn Đà Nẵng.

Kết quả, giải Nhất đã được trao cho VĐV Ngô Xuân Trường (CLB Dù lượn Hà Nội); giải Nhì: VĐV Patrick Bal (Cơ trưởng - Hãng Hàng không Hoa Kỳ American Airlines); giải Ba: VĐV Trần Hoàng Kim, 2 giải Khuyến khích được trao cho 2 VĐV Nguyễn Chí Hiếu, Phạm Văn Doanh.

“Giải dù lượn hạ cánh chính xác “Bay trên Tiên Sa” còn có một giải rất đặc biệt và VĐV nhận giải cũng rất đặc biệt, đó là giải bay đôi (VĐV chuyên nghiệp bay cùng 1 đại biểu do Ban Tổ chức chọn). Người nhận giải là anh Kim Chong Mok đến từ Hàn Quốc.

 VĐV Patrick Bal- Cơ trưởng của American Airlines (bên phải), chia sẻ kinh nghiệm với các VĐV trẻ Việt Nam trên đỉnh Sơn Trà (điểm xuất phát của Giải “Bay trên Tiên Sa 2017”.

  
Sản phẩm mới của Du lịch Đà Nẵng
  

“Đà Nẵng là điểm bay được giới chuyên môn đánh giá cao về tính hấp dẫn và thuận lợi, Giải năm nay tiếp tục thu hút các phi công đến từ Hàn Quốc, Nam Phi, Mỹ, Anh, Úc, đặc biệt là các phi công dù lượn của nước bạn Lào. Các thành viên của DNPG đã rất nỗ lực để kết nối. Mong ước của chúng tôi là làm sao để Đà Nẵng trở thành địa chỉ du lịch và thi đấu nổi tiếng, thu hút và quy tụ các VĐV trong và ngoài nước đến tranh tài.

Nếu được quan tâm đúng mức, Đà Nẵng sẽ là điểm đến hấp dẫn của những người yêu thích môn dù lượn. Dù lượn sẽ là sản phẩm du lịch thể thao mới, thú vị, làm đa dạng thêm cho điểm đến của TP Biển-TP bên bờ sông Hàn-TP Lễ hội Pháo hoa” - Chủ tịch Câu lạc bộ DNPG, anh Dương Hiển Hoàng chia sẻ.

Các VĐV hạ cánh chính xác xuống bãi biển Thọ Quang-Đà Nẵng.
Anh Hoàng dẫn chứng thêm: “VĐV Patrick Bal- Cơ trưởng của American Airlines - năm nào có Giải Dù lượn là sang Việt Nam tham dự. Ông luôn trầm trồ thích thú khi bay trên những thảm ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải".

VĐV Patrick Bal cũng từng tham dự Giải Dù lượn Việt Nam mở rộng năm 2014 (thi đấu trong đội bay Nhật Bản), tổ chức tại điểm bay Bái Nhạ thuộc địa phận hai xã Chí Đạo và Ngọc Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (tháng 11/2014) và ông bày tỏ: Tôi thật sự ấn tượng khi tới đây, điểm bay Bái Nhạ rất đẹp, phong cảnh rất tuyệt vời. Tôi luôn mong muốn được trở lại đây trong các giải đấu và thăm quan du lịch tỉnh Hòa Bình.

Còn bây giờ, đã có thêm một điểm làm ông thích thú không kém “bay và ngắm nhìn bãi biển Đà Nẵng – một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh”.

Được biết, các CLB dù lượn tại Việt Nam đều được Chính quyền xem xét và cấp phép bay ở những khu vực thuận lợi, đảm bảo an toàn. Nếu như được tổ chức, tạo điều kiện hoạt động một cách quy củ, dù lượn Việt Nam hoàn toàn có tiếng nói trong khu vực. Các Giải Dù lượn “Bay trên mùa Vàng”, “Bay trên mùa nước đổ” do CLB Vietwing tổ chức tại Mù Cang Chải- Yên Bái; và nay là Giải “Bay trên Tiên Sa” tổ chức tại Đà Nẵng… đã thu hút sự quan tâm của các phi công dù lượn trong và ngoài nước.

Tổng cục Thể dục - Thể thao Việt Nam đã từng cử VĐV Dù lượn quốc gia sang tham dự SEA Games 26 (Indonesia), nhưng ở lần đầu xuất quân, các VĐV của chúng ta đã chưa đạt thành tích cao. Những người đam mê dù lượn đều có chung mong muốn Ngành Thể thao quan tâm hơn đến việc phát triển môn thể thao này. Đơn cử như sớm xúc tiến thành thành lập Hiệp hội Dù lượn quốc gia; tổ chức Giải Vô địch toàn quốc thường niên. Nếu được như thế, một ngày không xa, những cánh dù Việt Nam sẽ tự tin bay cao ở các cuộc tranh tài khu vực, châu lục và quốc tế.

Hoàng Sơn – Ngọc Lâm thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa: