Hoàn thành các công trình Điện phục vụ APEC trong tháng 7/2017

Cập nhật ngày: 05/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Điện lực Đà Nẵng cho biết: vào ngày 25/6/2017 sắp tới, Công ty sẽ tiến hành nâng công suất Trạm biến áp (TBA) 110kV Liên Trì từ 103MVA lên 126MVA, Đây là TBA 110kV cấp điện cho khu vực trung tâm TP. Đối với TBA 110kV Ngũ Hành Sơn, tiến độ xây dựng đang trong giai đoạn gấp rút và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trước 31/7/2017.

Như vậy, trong tháng 7/2017 đến, các công trình Điện phục vụ sự kiện Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC vào tháng 11/2017 sẽ hoàn tất đồng bộ.

Thi công TBA 110kV An Đồn từ 50MVA lên 88MVA. - Ảnh trong bài: Nguyễn Ngọc Lâm.

Theo ông Ngô Tấn Cư – Giám đốc Điện lực Đà Nẵng, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế TP Đà Nẵng luôn duy trì ở mức cao (khoảng 9%/năm). Không chỉ có tốc độ phát triển nhanh về kinh tế xã hội, các yêu cầu về an ninh quốc phòng, phục vụ sinh hoạt người dân và đặc biệt là phục vụ các sự kiện lớn như ABG 5 – 2016, Lễ hội Pháo hoa quốc tế - DIFF 2017 và đặc biệt là Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017 diễn ra vào tháng 11/2017, đều đưa ra những “thách đố” cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật nói chung của TP, trong đó có ngành Điện nói riêng.

Đón đầu các yêu cầu bức thiết đó, PC Đà Nẵng đã chủ động tăng cường đầu tư xây dựng các công trình 110kV để tăng cường khả năng nhận điện lưới quốc gia; cũng như cải tạo hệ thống lưới điện trung hạ áp, đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục. Riêng năm 2017, nhiều công trình được xác định “ưu tiên cấp Điện phục vụ APEC” đã được tập trung đầu tư theo quy trình vừa chặt chẽ, vừa thõa mãn về tiến độ.

Như vậy đến thời điểm này, Công ty đã hoàn thành nâng công suất các TBA: 110kV Cầu Đỏ từ 50MVA lên 65MVA (tháng 6/2014); TBA 110kV An Đồn từ 50MVA lên 88MVA (tháng 5/2016); TBA 110kV Xuân Hà từ 80MVA lên 103 MVA (tháng 6/2016);

Công nghệ thông tin và Truyền thông được ứng dụng tối ưu trong quản lý hệ thống vận hành.
Trong năm 2017, đến nay đã hoàn thành đầu tư xây dựng mới TBA 110kV Hòa Liên 40MVA (tháng 2), TBA 110kV Hòa Xuân (tháng 5) và TBA 110kV Hòa Khánh 2 từ 103MVA lên 126MVA (tháng 6/2017).

Vào tháng 7 đến, khi TBA 110kV Ngũ Hành Sơn được đưa vào vận hành, kết thúc quá trình xây dựng.

Dự kiến sẽ có một đợt diễn tập lớn liên quan đến xử lý sự cố (giả định) khi lưới Điện mất khả năng cung cấp, và đó cũng lại là thời điểm đang diễn ra các sự kiện quan trọng của Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017. Câu hỏi đặt ra, ngành Điện và các đơn vị liên quan sẽ phối hợp xử lý như thế nào ?

Lần đầu tiên, sản lượng điện thương phẩm/ngày của Đà Nẵng chạm mốc 10 triệu kWh/ngày

Ngày 17/6/2017 vừa qua đã xác lập một cột mốc quan trọng: Lần đầu tiên sản lượng điện thương phẩm tính theo ngày của PC Đà Nẵng đã chạm mốc 10 triệu kWh/ngày. Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong nhiệm vụ cung ứng điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của TP Đà Nẵng. Nhu cầu sử dụng thông qua sản lượng điện tiêu thụ này cũng minh chứng cho tốc độ phát triển của Đà Nẵng, xét trên nhiều phương diện. Trong đó, có mức sống, chất lượng sống của nhân dân TP.
 
Trong những ngày tháng 6/2017, tình hình nắng nóng cao điểm liên tục diễn ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh thành miền Trung, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trong nhân dân tăng cao kỷ lục.

Theo số liệu thống kê tình hình vận hành hệ thống điện Đà Nẵng,  ngày 17/06/2017 công suất tiêu thụ điện đạt mức 473 MW (mega watt), sản lượng tiêu thụ điện trong ngày là 10,027 triệu kWh, đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện Đà Nẵng. So với ngày 16/6/2017, công suất đỉnh đã tăng gần 25 MW, còn nếu so với trước đây 1 tuần đã tăng tới hơn 60 MW (tương đương công suất mang tải của một TBA 110kV).

Về sản lượng, so với sản lượng tiêu thụ đỉnh điểm năm 2016, sản lượng ngày 17/6/2017 đã tăng hơn 8,3% tương đương 765.000 kWh; và tăng 25% so với sản lượng bình quân ngày tính từ đầu năm 2017.

Việc bảo đảm cung ứng đúng theo nhu cầu của nhân dân, cũng cho thấy Đà Nẵng đã có một hệ thống lưới phân phối vừa đồng bộ, vừa an toàn cao, vừa hiện đại.

Trước tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng, những ngày gần đây, PC Đà Nẵng còn tiến hành nhiều biện pháp để trả lời câu hỏi “Có đủ khả năng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân ? Liệu điều gì xảy ta với tình trạng thời tiết như thế này, lại mất điện, người dân sẽ sống ra sao ?”.

Khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao gay gắt (như đợt nắng nóng gay gắt từ 2/6 đến 6/6/2017), PC Đà Nẵng đã quyết định ngưng ngay mọi công tác trên lưới điện, nhằm tránh gây mất điện ảnh hưởng đến khách hàng.
Một số công trình phải tổ chức thi công cả ban đêm để bảo đảm tiến độ và chất lượng cung cấp điện ổn định trong tương lai, phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân, phục vụ các sự kiện lớn và yêu cầu phát triển.


Trong công tác quản lý vận hành, các đơn vị thuộc PC Đà Nẵng tăng cường rà soát, kiểm tra tình trạng lưới điện; phát hiện và xử lý kịp thời điểm quá tải; lập phương thức vận hành theo hướng an toàn nhất trong các tình huống khó khăn; bố trí lực lượng thường trực sửa chữa sự cố 24/24 giờ tại Điện lực để giải quyết kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

PC Đà Nẵng cũng đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền tới người dân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; các biện pháp phòng chống cháy nổ sử dụng điện trong gia đình thông qua phương tiện truyền thông báo chí, đài truyền hình, các trang tin điện tử và gửi email, tờ rơi. Khi mỗi gia đình, công sở tắt bớt các thiết bị điện lúc không sử dụng, tắt bớt các thiết bị không cần thiết, sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

Những nỗ lực đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống lưới điện PC Đà Nẵng đã đảm bảo cung ứng điện ổn định, đáp ứng được nhu cầu gia tăng sử dụng điện trong nhân dân, nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng của TP.

Hẳn nhiên, trong đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo lưới điện đã không tránh khỏi những thời điểm PC Đà Nẵng phải tạm ngừng cấp điện để phục vụ thi công. Điều này đã ảnh hưởng tới khách hàng. Tôn trọng người sử dụng, khách hàng của mình, PC Đà Nẵng đã thông qua cơ quan thông tin đại chúng gửi lời xin lỗi và luôn mong rằng tổ chức, người dân TP thấu hiểu, cảm thông.

Tất cả vì mục tiêu chung trong sự nghiệp xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững, và phục vụ người dân ngày một tốt hơn. Đặc biệt, trong năm 2017, như đã nói, cùng với nhiều ngành, ngành Điện phải sẵn sàng ở mức cao nhất phục vụ sự kiện Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017.

Thanh Liêm - Ngọc Lâm thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác