15 năm làm “Cầu nối Phần mềm và liên kết Máy tính giữa Đà Nẵng - Marsellle”

Cập nhật ngày: 15/06/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Là Nhà khoa học với uy tín quốc tế cao trong ngành khoa học máy tính, Giáo sư (GS) MARC DANIEL đã đóng góp một phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và hoạt động nghiên cứu trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT) của Đại học (ĐH) Đà Nẵng” – Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh như trên trong phát biểu của mình tại Lễ phong tặng chức danh Giáo sư Danh dự cho Nhà Khoa học máy tính Cộng hòa Pháp: Marc Daniel.

GS Marc Daniel hiện công tác tại Trường Bách khoa, ĐH Aix-Marseille và là GS của các Trường ĐH Pháp; ông trở thành Giảng viên, Chuyên gia đầu ngành, Nhà Nghiên cứu đầu tiên của lĩnh vực Khoa học máy tính đầu tiên được ĐH Đà Nẵng Phong tặng chức danh Giáo sư danh dự.

Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã trao Bảng vàng chức danh GS danh dự cho Nhà Khoa học máy tính Marc Daniel.Từ năm 2001 đến nay, GS. Marc Daniel đã giữ vai trò là cầu nối quan trọng giữa ĐH Aix-Marseille (Pháp) và ĐH Đà Nẵng và đã có những cống hiến quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác trong hơn 15 năm qua. Được sự hỗ trợ của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF), ông là người đã trực tiếp tham gia xây dựng chuyên ngành Pháp ngữ CNTT tại ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng).

GS cũng là người đặt nền móng xây dựng chương trình Công nghệ phần mềm cho Chương trình kỹ sư chất lượng cao (PFIEV, cũng tại ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng). Năm 2015, GS tiếp tục tham gia vào dự án Erasmus+ nhằm tăng cường liên kết Khoa học máy tính giữa ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng và ĐH Aix Marseille.

Năm 2003, GS. đã nhận lời hướng dẫn cho 2 học viên Cao học đến từ ĐH Bách khoa và sau đó cả hai đã tốt nghiệp Thạc sỹ ; sau đó,. GS trực tiếp hướng dẫn Nghiên cứu sinh cho các giảng viên hiện đang giữ các vị trí quan trọng của khoa CNTT (ĐH Bách khoa–ĐH Đà Nẵng) như Phó GS.TS Nguyễn Tấn Khôi (hiện là Phó Trưởng Khoa), TS. Huỳnh Hữu Hưng (Giảng viên), cùng 3 giảng viên Việt Nam khác.

GS. Marc Daniel còn vận động và dành tặng hơn 10 suất học bổng Eiffel cho các thế hệ sinh viên ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng.
Học bổng Eiffel do Bộ Ngoại giao – Cộng hòa Pháp cấp có giá trị rất cao và được xếp vào Top những học bổng danh giá nhất hành tinh. Nhiều sinh viên quốc tế luôn ao ước “săn” được học bổng Eiffel.

 Có 2 điều còn khiến tôi bận lòng, chưa hài lòng. Tôi đã đến tuổi nghỉ hưu. Chỉ còn hy vọng rằng luật pháp của Cộng hòa Pháp thì luôn đổi thay, và tôi vcòn cơ hội để tiếp tục với những công việc mà tôi chưa hoàn thành. Và điều thứ hai, tôi vẫn chưa thể học tốt tiếng Việt.


Trong số các Giảng viên, Chuyên gia đầu ngành, Nhà Nghiên cứu đã được ĐH Đà Nẵng phong tặng chức danh GS danh dự, GS. Marc Daniel là người đầu tiên của lĩnh vực Tin học và Khoa học máy tính. Ông đỗ Cử nhân Toán học ứng dụng tại ĐH Nantes (1979), Kỹ sư trường Centrale Nantes (ECN), chuyên ngành Tin học (1980); thực hiện Luận án Tiến sỹ, ĐH Nantes (1989), và Chứng chỉ đủ năng lực hướng dẫn nghiên cứu « Habilitation à Diriger des Recherches », cũng tại ĐH Nantes vào năm 1997.

Từ năm 1999, Nhà Khoa học Marc Daniel là GS tại ĐH Kỹ sư Luminy (ESIL), ĐH Méditerranée. Từ 2002 đến 2009, ông lần lượt là Trưởng bộ phận Hợp tác Quốc tế và Trưởng Khoa Khoa học Máy tính của ESIL. Ông cũng từng giữ vị trí Trưởng Nhóm Nghiên cứu Mô hình hoá hình học Geometric Modeling UMR CNRS (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp).

Trong quá trình nghiên cứu và hướng dẫn nghiên cứu khoa học, GS đã công bố 19 bài báo khoa học, 16 các loại sách và các chương sách, 101 báo cáo Hội nghị,  trực tiếp hướng dẫn hơn 22 luận án và 2 luận án đồng hướng dẫn, hiệu đính hơn 150 các bài viết tạp chí, sách, hội nghị quốc tế. Hiện ông làm việc tại Trường Bách khoa, ĐH Aix-Marseille (Pháp) và là Giáo sư các trường ĐH Cộng hòa Pháp.

“Ghi nhận những thành tựu xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo, cùng những đóng góp quý báu cho sự phát triển các mối quan hệ hợp tác và hữu nghị với ĐH Đà Nẵng, có thể kể thêm như định hướng và triển khai các chương trình đào tạo Kỹ sư ngành Khoa học máy tính; xây dựng các Trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT tại Trường ĐH Bách khoa; hỗ trợ xây dựng và phát triển Chương trình PFIEV đạt kiểm định CTI của Cộng hòa Pháp; Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐH Bách khoa và Hội đồng Khoa học của ĐH Đà Nẵng đã họp và thống nhất với tỷ lệ phiếu đồng thuận đạt đến 100% đối với quyết định phong tặng chức danh Giáo sư danh dự cho GS. Marc Daniel.

Mong rằng, GS. MARC DANIEL luôn là nhịp cầu nối giúp phát triển các mối quan hệ hợp tác giữa ĐH Đà Nẵng và các cơ sở Nghiên cứu/Đào tạo tại Cộng hòa Pháp, nhất là hợp tác trong xu thế phát triển các lĩnh vực CNTT trên thế giới trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tin và ảnh: T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác