Lần đầu tiên, Việt Nam có Luật riêng về An ninh mạng

Cập nhật ngày: 09/06/2017
        Xem với cỡ chữ    
Phạt 50 triệu đồng khi truy cập trái phép tài khoản mạng xã hội của người khác. Phạt từ 5 đến 10 triệu đồng khi cung cấp bản đồ Việt Nam lên mạng nhưng không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia.

(ictdanang) – Cuối ngày làm việc 8/6 vừa qua, với 437 đại biểu bấm nút tán thành, đạt tỷ lệ 89%, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV (đang diễn ra tại Hà Nội), đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Trong nhiều nội dung dự án Luật nằm trong lộ trình xây dựng Luật, pháp lệnh; dự án Luật sửa đổi, bổ sung,… sẽ trình Quốc hội cho ý kiến trong các kỳ họp; 2 dự án Luật có liên quan đến hoạt động cung cấp, phổ biến và trao đổi thông tin trên môi trường mạng là: Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và Luật An ninh mạng.  Trong đó, Luật An ninh mạng lần đầu tiên được xây dựng và xin ý kiến Quốc hội.

Trước đó, Việt Nam đã có Luật An toàn thông tin mạng (Luật số: 86/2015/QH13), được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ký quyết định công bố ngày 19 tháng 11 năm 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2016. Luật này được Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 10, thông qua ngày 19 tháng 11 năm 2015.


Trong ảnh là vòng sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin ” năm 2016, chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” diễn ra tại Đà Nẵng, ngày 5/11/2016. Tham dự có 13 đội đến từ ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), ĐH Quảng Bình, ĐH FPT, ĐH Thông tin liên lạc. Đơn vị đăng cai: ĐH Duy Tân (có số lượng tham dự đông nhất) 5 đội.

Cùng thời gian này, cuộc thi cũng diễn ra tại Hà Nội (14 trường và 28 đội tham dự), và TP Hồ Chí Minh (11 trường, 19 đội). Đây là năm có số đội tham dự  đông nhất từ trước đến nay. - Ảnh minh họa: T.N.


Cũng liên quan đến hoạt động cung cấp, phổ biến và trao đổi thông tin trên môi trường mạng, đặc biệt là mạng xã hội; Bộ Thông tin và Truyền thông đang triển khai lấy ý kiến quy định chi tiết về trách nhiệm của cá nhân sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Đợt lấy ý kiến cho dự thảo (mới) xây dựng “Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Tần số vô tuyến điện, Công nghệ thông tin và An toàn thông tin mạng” này, nhằm tiến tới thay thế cho Nghị định số 174/2013/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Nghị định mới, dự kiến, có hiệu lực ngày vào năm đến (2018).

Theo dự thảo xây dựng Nghị định mới, người hay tổ chức cố ý truy nhập trái phép tài khoản mạng xã hội của các cá nhân, tổ chức khác, hành vi này được xem là vi phạm và mức phạt đề nghị là từ 30 - 50 triệu đồng.

Trong trường hợp sử dụng thông tin cá nhân của người khác để tạo tài khoản trên mạng xã hội, hành vi này bị xử phạt với số tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Còn trong trường hợp cung cấp thông tin không chính xác khi đăng ký thông tin cá nhân trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 2 - 5 triệu đồng.

Cá nhân hay tổ chức sử dụng mạng xã hội để: Cung cấp bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia; Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước; Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân khác; Cung cấp thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, lô đề, cờ bạc, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc và cung cấp các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm; mức phạt dự thảo Nghị định mới đề nghị phạt tiền từ 5 -10 triệu đồng đối với hành vi vừa nêu.


Thanh Liêm thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác